Nên làm gì khi mèo bị tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày?

Tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày là thực trạng hoàn toàn có thể xảy ra ở toàn bộ những giống mèo. Phổ biến nhất là ở những chú mèo từ 6 tuổi trở lên. Mèo cần được tiếp đón điều trị sớm nếu không muốn bị để lại biến chứng. Các “ con sen ” cần được nắm rõ kiến thức thức về căn bệnh này để hoàn toàn có thể phòng chống và chăm nom thật tốt cho mèo của mình nhé. Thông qua bài viết dưới đây, Vpet. vn sẽ san sẻ với bạn một vài thông tin hữu dụng về thực trạng tích mủ và dày lên ở tử cung của mèo nhé ! !

Tình trạng tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày lên

Tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày hay còn được biết đến với hiện tượng kỳ lạ viêm tử cung tích mủ và tăng sản nội mạc tử cung ở mèo. Tử cung tích mủ là thực trạng bên trong tử cung của mèo sẽ Open u nang đầy mủ. Khiến cho lớp nội mạc tử cung dày lên không bình thường .
Tiên lượng của hiện tượng kỳ lạ này là khá tốt. Tuy nhiên, nếu cổ tử cung mèo không may bị đóng. Nó sẽ bị rình rập đe dọa tính mạng con người .

Tình trạng tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày lênDấu hiệu tử cung tích mủ và dày lên ở mèo

Dưới đây là dấu hiệu ở mèo khi tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày:

  • Trầm cảm
  • Hôn mê
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Cổ tử cung đóng ( trường hợp nguy hại )
  • Tiết dịch âm đạo
  • Chán ăn, bỏ ăn
  • Thường xuyên đi tiểu
  • Tử cung lan rộng ra khiến bụng bị chướng to

Đối với những chú mèo bị viêm tử cung. Hiện tượng chảy dịch viêm ngoài âm đạo thường gặp nhiều nhất. Vì khi tử cung viêm tích mủ, mèo sẽ có phản xạ mở cổ tử cung trong thời kỳ động dục. Nếu nó giao phối, sẽ tạo điều kiện kèm theo tốt giúp dịch viêm thoát ra bên ngoài .
Mặt khác, khi tử cung của mèo tích quá nhiều dịch viêm. Nó sẽ tạo một áp lực đè nén khiến cổ tử cung lan rộng ra. Do đó, dịch viêm cũng hoàn toàn có thể thoát một phần ra bên ngoài qua âm đạo. Đặc biệt với những trường hợp viêm nặng, viêm dạng kín. Độc tố tiết ra ở mèo hoàn toàn có thể đi vào máu và khiến cho máu bị nhiễm khuẩn. Từ đó, những triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa, sốt sẽ biểu lộ rõ ràng hơn .
Trường hợp mèo bị viêm dạng kín, nó thường sẽ không có dịch tiết ở âm đạo. Bởi vì những chất dịch tích tụ nhiều bên trong tử cung, vi trùng tiết độc tố sẽ được hấp thụ ngược lại vòng tuần hoàn. Cơ thể mèo hoàn toàn có thể sẽ đào thải những chất độc đó qua thận, khiến mèo đi tiểu nhiều. Vậy nên, những chú mèo cái bị viêm tử cung thường sẽ có thói quen uống nhiều nước .

Lý do mèo bị tích tụ mủ ở tử cung 

Tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Một trong số đó có thể là do mèo đã thường xuyên tiếp xúc với estrogen hay progesterone. Nếu mèo sử dụng thuốc ngừa thai bằng cách tăng hàm lượng progesterone. Khả năng mắc bệnh của nó sẽ cao hơn.

Lý do mèo bị tích tụ mủ ở tử cung Trường hợp mèo bị tăng nội mạc tử cung, khả năng rất cao nó sẽ khiến cho lớp lót của tử cung dày lên. Khi cổ tử cung ở mèo mở rộng, những vi khuẩn có sẵn ở cơ quan sinh dục sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể. Nếu tử cung của mèo bình thường, môi trường bên trong nó sẽ có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu niêm mạc tử cung dày lên, chứa nhiều tế bào dễ bị tổn thương. Cơ tử cung sẽ bị giảm co bóp, từ đó không thể đẩy vi khuẩn ra ngoài. Lâu ngày, sẽ là nơi có điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi và gây nhiễm trùng, viêm mủ.

Ngoài ra, những chú mèo lớn tuổi chưa từng sinh con có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh khá cao .

Chẩn đoán các bệnh viêm tử cung của bác sĩ thú y

Nếu hoài nghi mèo bị tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày lên. Bạn cần nhanh gọn đưa nó đến những cơ sở thú y uy tín để được chẩn đoán, điều trị sớm. Bác sĩ thú y sẽ thực thi một cuộc kiểm tra nhanh để xem xét loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tình trạng tiết dịch ở âm đạo của mèo sẽ được theo dõi và trấn áp ngặt nghèo. Nếu phát hiện cổ tử cung đóng, nó buộc phải nhập viện để điều trị, không sẽ nguy khốn tính mạng con người .
Các hình ảnh siêu âm và chụp X-quang cũng hoàn toàn có thể giúp bác sĩ thú y kiểm tra trực quan hơn phần bên trong tử cung của mèo. Nếu kích cỡ tử cung không bình thường hoặc nếu mèo đang mang thai. Bác sĩ thú y sẽ phát hiện ra trải qua ảnh chụp siêu âm .

Các phương pháp điều trị tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày cho mèo

Hầu hết mèo bị tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày sẽ được điều trị ngoại trú, Trừ trường hợp cổ tử cung đóng, bác sĩ thú y sẽ giữ nó lại bệnh viện để được điều trị nâng cao. Phương pháp điều trị ưu tiên cho thực trạng này là cắt bỏ trọn vẹn tử cung của mèo. Bác sĩ cần phải vô hiệu buồng trứng và tử cung của nó nhanh gọn để không gây nguy hại tính mạng con người .
Mặc dù còn có nhiều lựa chọn khác, nhưng rủi ro tiềm ẩn để lại biến chứng khá cao. Vì vậy, bác sĩ thú y thường ưu tiên cho phẫu thuật cắt bỏ .

Các phương pháp điều trị tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày cho mèoMèo sẽ được rửa sạch tử cung và các khu vực xung quanh. Nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Điều này có thể hỗ trợ rất tốt cho quá trình phục hồi của mèo. Thuốc kháng sinh sẽ được kê để ngăn chặn, điều trị nhiễm trùng. Trong khi đó, prostaglandin có tác dụng kiểm soát sự phát triển tế bào, hormon của mèo. Mục đích là giúp cho các cơ trơn của mèo có thể co lại.

Sau khi tử cung quay trở lại lại kích cỡ thông thường và không có tín hiệu sống sót của mủ. Mèo sẽ được được cho phép xuất viện. Trường hợp vẫn còn dịch tiết ra ở âm đạo, bác sĩ thú y sẽ kê toa thuốc để trấn áp cũng như làm giảm lượng dịch tiết ra cho mèo .

Chăm sóc sức khỏe sinh sản của mèo tại nhà

Thuốc kháng sinh sẽ được kê theo để giúp mèo giảm bớt rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm trùng. Bạn cần tuân thủ đúng và khá đầy đủ những lao lý mà bác sĩ thú y đặt ra. Trong trường hợp tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày nhưng không có tín hiệu đóng tử cung. Tiên lượng hồi sinh của mèo được xem là khá tốt. Vì vậy, bạn không cần quá lo ngại nếu mèo không may mắc bệnh nhé !
Tuy nhiên, nếu mèo bị bệnh nặng. Bạn cần hạn chế tối đa những mức hoạt động giải trí thường ngày của mèo. Tuyệt đối không cho mèo giao phối cho đến khi nó trọn vẹn bình phục .

Phòng ngừa tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày cho mèo

May mắn răng đây là căn bệnh có thể phòng ngừa được. Thông thường, những chú mèo qua thời kỳ động dục không được mang thai. Khả năng mắc bệnh của chúng sẽ gia tăng. Vì vậy, bạn chỉ cần thiến hoặc loại bỏ buồng trứng cho mèo là nó có thể sẽ giảm hoàn toàn khả năng bị bệnh.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản của mèo tại nhàLời kết

Vpet. vn kỳ vọng trải qua những san sẻ trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng hơn trong quy trình bảo vệ sức khỏe thể chất sinh sản cho thú cưng của mình nhé !
Xem thêm tại đây :

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan