Chuyện bắt chó thả rông

Một chuyện cũ đã mấy chục năm nay là chính quyền sở tại TP. Hồ Chí Minh có một đội bắt chó chạy rông, không dây dẫn, rọ mõm ; chó được giữ 72 giờ chờ chủ tới nhận, không thì tiêu hủy … Vậy mà mấy thời điểm ngày hôm nay, mạng xã hội chế ra đủ thứ với trí tưởng tượng phát sợ, như liên tưởng không trong thực tiễn giữa việc bắt chó thả rông với việc cơ quan chức năng lao vào nhà dân hay giật chó trên tay chủ đem về đốt, rồi chiến dịch bắt chó tràn ngập …TP Hồ Chí Minh đất chật người đông, nuôi thú cưng là để yêu thương chăm nom, không phải để nó giữ nhà, ăn đồ thừa như ở quê. Nói như nhiều người thì nuôi chó như chăm con mọn. Tôi từng đến nhiều cơ sở dịch vụ thú y, khi con chó nằm trên giường bệnh để bác sĩ tiêm, người chủ đứng bên cạnh vừa động viên vừa vỗ nhè nhẹ lên mình nó. Nhìn xúc động lắm .Đấy là mấy tình nhân chó đáng quý ở TP. Còn nhiều người nuôi chó cho thỏa nụ cười của mình nhưng để nó đi vệ sinh khắp phố, làm ồn, gây mùi và cắn bậy. Năm ngoái, con gái tôi bị chó thả rông cắn ngay cận Tết. Việc thì nhiều mà chúng tôi phải bỏ hết, đưa con đi chích ngừa, ruột gan như muối xát. Con biếng ăn, người ” khô ” lại, từ dạo đó sợ kim tiêm trong khi hồi nhỏ tiêm ngừa cứ cười toe. Bởi vậy, trước khi chuyện trò nhân đạo với chó, làm ơn nghĩ đến người không nuôi chó. Chó thả rông làm mồi cho đối tượng người dùng trộm chó, gây nguy hại cho người đi đường, ô nhiễm thiên nhiên và môi trường .Chuyện bắt chó thả rông - Ảnh 1.

Bắt chó thả rông ở quận 7, TP HCM Ảnh: Sỹ Đông

Bạn đang đọc: Chuyện bắt chó thả rông

Advertisement

Lại nói về đội bắt chó thả rông, họ thao tác có ích cho hội đồng, sao lại mang họ ra chế như thể lũ bắt chó để bán ? Họ đi xe theo lộ trình, có chính quyền sở tại xã, phường … Hơn nữa, bắt chó thả rông chứ có phải nhặt tờ rơi ngoài đường đâu mà nhẹ nhàng, êm ái ?

Còn chuyện đốt chó sau 72 giờ nếu không có người đến nhận thì cũng đúng, nếu không làm vậy thì ai nuôi, bùng ra ổ dịch lúc đó mọi người lại không la toáng lên. Nhiều người nói tiêu hủy chó quá ác, quá tàn tệ. Tôi cũng rất thương chó, hồi ở quê toàn ẵm chó ngủ chung. Đến giờ vẫn mơ mình phong phú, đủ điều kiện kèm theo để nuôi gà, chó, bò để làm bạn. Tiêu hủy chó đúng là chưa được hay nhưng những giải pháp khác chưa có điều kiện kèm theo triển khai .Thứ nhất, chó lưu 72 giờ để chủ đến nhận. Nếu người chủ thương chó, nó bị bắt chỉ vài giờ là lên lãnh về, không đợi đến 3 ngày. Thứ hai, tại TP Hồ Chí Minh chưa có TT nuôi giữ chó long dong như quốc tế để chính quyền sở tại chuyển giao cho họ. Ngân sách chi tiêu nhà nước không có để nuôi dưỡng chó như với người cơ nhỡ. Thứ ba, cho tình nhân chó xin về nuôi. Những con chó này không có chủ, không biết lịch sử vẻ vang tiêm phòng, bệnh tật nên phải triển khai cách ly từ 14-21 ngày, chó khỏe mạnh sẽ cho tiêm phòng, xác lập chó bảo đảm an toàn mới cho người khác nuôi. Còn cứ cho chó khơi khơi, nó bệnh thì ai chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ? Hơn nữa, người ta thường xin chó nhỏ, chó lớn ít người xin vì rất khó nuôi. Vậy những con lớn, không lẽ nhà nước nuôi đến già, đến chết. Bao nhiêu người dân chịu đóng thuế để thao tác này ?

Hầu hết chó được chủ nhận về

Xem thêm: Bọ chét mèo – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

Theo ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh, hầu hết chó thả rông bị đội bắt chó thả rông ( Trạm Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật hoang dã – Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh ) bắt đều được chủ nhận về ( từ đầu năm đến nay có 38/54 chó bị bắt được nhận về ). Khi đến nhận chó, chủ mang theo CMND, giấy tiêm phòng ( trên giấy có thông tin về chủ, đặc thù của chó ). Từ ngày 15-9, chủ chó thả rông bị phạt từ 600.000 – 800.000 đồng, nếu chó chưa tiêm phòng, phạt thêm từ 600.000 – 800.000 đồng .Đối với chó không có người nhận, được tổ chức triển khai tiêu hủy hoặc chuyển giao ( có văn bản ) cho Trường ĐH Nông Lâm TP TP HCM ship hàng công tác làm việc nghiên cứu và điều tra. Về quy trình tiến độ tiêu hủy, chó được tiêm thuốc an thần liều cao, sau đó chuyển giao bãi rác Đông Thạnh ( huyện Hóc Môn ) hoặc Nghĩa trang Bình Hưng Hòa ( Q. Bình Tân ) hỏa thiêu. Toàn bộ đều có hồ sơ, chứng từ lưu lại, đoàn liên ngành sẽ giám sát ngẫu nhiên .

N.Ánh

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan