Vì sao khi đi xe mang chó lên thì được, mang mèo lên thì không-đây là câu trả lời

Xưa nay ông bà ta vẫn hay kiêng kị việc mang mèo lên xe, vì theo quan niệm dân gian, mang mèo lên xe là điềm rủi, sẽ mang đến những tai họa bất ngờ. Thế nhưng sự thật có phải là như vậy!

hình ảnhDưới đây là câu chuyện của chị Trần Ngọc Hà một hành khách bị xe bỏ rơi giữa đường ngay trong đêm vì bị xe khách phát hiện trong ba lô có một con mèo. Theo báo Tuổi trẻ ghi lại sự việc như sau: Một nữ hành khách đã bị nhà xe bỏ xuống đường giữa đêm khuya vì mang theo một con mèo. Trước đó, nhân viên nhà xe cảnh báo hoặc bỏ mèo hoặc cô phải xuống xe.Chị Trần Ngọc Hà (25 tuổi, ngụ thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) mua vé xe Phương Trang tuyến TP.HCM đi thị xã Hồng Ngự, khởi hành lúc 22h đêm 30-5.Dưới đây là câu truyện của chị Trần Ngọc Hà một hành khách bị xe bỏ rơi giữa đường ngay trong đêm vì bị xe khách phát hiện trong túi balo có một con mèo. Theo báo Tuổi trẻ ghi lại vấn đề như sau : Một nữ hành khách đã bị nhà xe bỏ xuống đường giữa đêm khuya vì mang theo một con mèo. Trước đó, nhân viên cấp dưới nhà xe cảnh báo nhắc nhở hoặc bỏ mèo hoặc cô phải xuống xe. Chị Trần Ngọc Hà ( 25 tuổi, ngụ thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp ) mua vé xe Phương Trang tuyến TP.Hồ Chí Minh đi thị xã Hồng Ngự, khởi hành lúc 22 h đêm 30-5 .

Lúc lên xe chị Hà có mang theo một con mèo để trong balô. Đến khoảng 1h ngày 31-5, tài xế và tiếp viên phát hiện chị Hà mang theo mèo nên yêu cầu chị bỏ 
lại con mèo bên đường.Lúc lên xe chị Hà có mang theo một con mèo để trong balô. Đến khoảng chừng 1 h ngày 31-5, tài xế và tiếp viên phát hiện chị Hà mang theo mèo nên nhu yếu chị bỏ lại con mèo bên đường .

“Tôi rất sợ…”

“Tôi năn nỉ tài xế và lơ xe cho tôi ngồi phía cửa xe để không làm phiền những hành khách khác vì còn khoảng 30km là đến nhà nhưng họ không chịu, nhất định đòi tôi phải quăng con mèo xuống đường, bằng không họ sẽ đuổi tôi xuống xe. Và họ đuổi thật.“ Tôi năn nỉ tài xế và lơ xe cho tôi ngồi phía cửa xe để không làm phiền những hành khách khác vì còn khoảng chừng 30 km là đến nhà nhưng họ không chịu, nhất định đòi tôi phải quăng con mèo xuống đường, bằng không họ sẽ đuổi tôi xuống xe. Và họ đuổi thật .

Tôi không thể bỏ con mèo nên xin tài xế hãy chở tôi lại nơi có nhà nghỉ, khách sạn để tôi ngủ lại nhưng ông này đóng cửa xe chạy đi. Ban đầu tôi nghĩ họ hù tôi vì không thể tưởng tượng họ có thể bỏ một cô gái giữa đường lúc đêm hôm khuya khoắt như vậy” – chị Hà cho biết.Tôi không hề bỏ con mèo nên xin tài xế hãy chở tôi lại nơi có nhà nghỉ, khách sạn để tôi ngủ lại nhưng ông này đóng cửa xe chạy đi. Ban đầu tôi nghĩ họ hù tôi vì không hề tưởng tượng họ hoàn toàn có thể bỏ một cô gái giữa đường lúc đêm hôm khuya khoắt như vậy ” – chị Hà cho biết .

Theo lời chị Hà, đoạn đường mà chị bị nhà xe bỏ lại rất tối, vắng vẻ, thuộc quốc lộ 30. Chị Hà rất lo lắng, sợ hãi. Đi bộ khoảng 20 phút thì chị Hà tìm được một nhà trọ nhưng không ai mở cửa. Chị Hà tiếp tục tìm chỗ nghỉ trọ khác. May mắn lần này có người mở cửa cho chị vào trọ.Theo lời chị Hà, đoạn đường mà chị bị nhà xe bỏ lại rất tối, vắng vẻ, thuộc quốc lộ 30. Chị Hà rất lo ngại, sợ hãi. Đi bộ khoảng chừng 20 phút thì chị Hà tìm được một nhà trọ nhưng không ai Open. Chị Hà liên tục tìm chỗ nghỉ trọ khác. May mắn lần này có người Open cho chị vào trọ .

“Lúc tôi tìm được nhà trọ thì lơ xe gọi lại cho tôi hỏi tôi có cần xe xuống rước hay không, nhưng với điều kiện tôi phải trả tiền xăng dầu. Tôi không đồng ý thì anh này cho biết đã làm hết trách nhiệm, sau này đừng khiếu nại gì.“ Lúc tôi tìm được nhà trọ thì lơ xe gọi lại cho tôi hỏi tôi có cần xe xuống rước hay không, nhưng với điều kiện kèm theo tôi phải trả tiền xăng dầu. Tôi không đồng ý chấp thuận thì anh này cho biết đã làm hết nghĩa vụ và trách nhiệm, sau này đừng khiếu nại gì .

Sau đó tôi có gọi lên tổng đài xe Phương Trang góp ý với họ và mong nhận được một lời xin lỗi nhưng nhân viên trực tổng đài cho rằng tôi đã sai nên họ có quyền đối xử với tôi 
như vậy” – chị Hà bức xúc.Sau đó tôi có gọi lên tổng đài xe Phương Trang góp ý với họ và mong nhận được một lời xin lỗi nhưng nhân viên cấp dưới trực tổng đài cho rằng tôi đã sai nên họ có quyền đối xử với tôi như vậy ” – chị Hà bức xúc .

Chó thì được, mèo thì không

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Trường, tiếp viên xe Phương Trang, xác nhận có sự việc như lời chị Hà trình bày. Theo ông Trường, trước đó ông đã cảnh báo chị Hà hoặc bỏ con mèo hoặc là cả người và mèo phải xuống xe.Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Trường, tiếp viên xe Phương Trang, xác nhận có vấn đề như lời chị Hà trình diễn. Theo ông Trường, trước đó ông đã cảnh báo nhắc nhở chị Hà hoặc bỏ con mèo hoặc là cả người và mèo phải xuống xe .

Kể về sự việc trên, ông Trường cho biết đã lưu ý hành khách không được mang mèo lên xe nhưng hành khách không chịu. Nói về lý do đuổi khách xuống xe giữa đêm khuya, ông Trường cho rằng nguyên tắc từ trước đến nay là nhà xe… rất kỵ mèo.Kể về vấn đề trên, ông Trường cho biết đã chú ý quan tâm hành khách không được mang mèo lên xe nhưng hành khách không chịu. Nói về nguyên do đuổi khách xuống xe giữa đêm khuya, ông Trường cho rằng nguyên tắc từ trước đến nay là nhà xe … rất kỵ mèo .

“Không lẽ vì một hành khách mang theo một con mèo mà để 40 hành khách khác chịu xui rủi? Nếu mang theo chó nhà xe còn du di để trong thùng xe chứ mang mèo là tuyệt đối không được” – ông Trường nói.

“Không lẽ vì một hành khách mang theo một con mèo mà để 40 hành khách khác chịu xui rủi? Nếu mang theo chó nhà xe còn du di để trong thùng xe chứ mang mèo là tuyệt đối không được” – ông Trường nói.

Khi được hỏi có thông báo trước cho hành khách khi bước lên xe hoặc nhà xe có quy định cụ thể nếu hành khách mang theo mèo là bắt buộc phải xuống xe không, ông Trường cho biết quy định của công ty ông không nắm rõ nhưng trong giới tài xế đều biết điều “tối kỵ” này.Khi được hỏi có thông tin trước cho hành khách khi bước lên xe hoặc nhà xe có pháp luật đơn cử nếu hành khách mang theo mèo là bắt buộc phải xuống xe không, ông Trường cho biết lao lý của công ty ông không nắm rõ nhưng trong giới tài xế đều biết điều “ tối kỵ ” này .

Vì sao không được mang mèo lên xe?

Theo quan niệm xưa nay việc mang mèo lên xe được cho là xui rủi, hay xảy ra tai nạn giao thông. Do đó, đến tận ngày nay các bác tài xe khách vẫn nhất nhất kiêng mang mèo lên xe vì sợ xảy ra những chuyện không hay trên đường đi. Theo ý niệm lâu nay việc mang mèo lên xe được cho là xui rủi, hay xảy ra tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải. Do đó, đến tận ngày này những bác tài xe khách vẫn nhất nhất kiêng mang mèo lên xe vì sợ xảy ra những chuyện không hay trên đường đi .

Thế nhưng đó chỉ là quan niệm dân gian mê tính không có cơ sở pháp lí vững chắc, đa số là do người truyền người, 1 truyền 10 mà ra, quan trọng vẫn là ý thức của các bác tài xế mỗi khi lái xe mà thôi. Thế nhưng đó chỉ là ý niệm dân gian mê tính không có cơ sở pháp lí vững chãi, hầu hết là do người truyền người, 1 truyền 10 mà ra, quan trọng vẫn là ý thức của những bác tài xế mỗi khi lái xe mà thôi .

Còn về việc cấm mang mèo lên xe thì cũng có luật hẳn hoi đấy nhé!Còn về việc cấm mang mèo lên xe thì cũng có luật hẳn hoi đấy nhé !

Cấm chở động vật ảnh hưởng đến sức khỏe 
hành khách

Về mặt pháp lý, theo điều 68 Luật giao thông đường bộ năm 2008, đối với việc vận tải hành khách bằng xe ôtô thì không được chở hàng nguy hiểm, hàng có mùi hôi thối hoặc động vật, hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách. Về mặt pháp lý, theo điều 68 Luật giao thông vận tải đường bộ năm 2008, so với việc vận tải đường bộ hành khách bằng xe ôtô thì không được chở hàng nguy hại, hàng có mùi hôi thối hoặc động vật hoang dã, sản phẩm & hàng hóa khác có tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của hành khách .

Ngoài ra, theo nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với hành vi trên, người điều khiển xe ôtô chở hành khách sẽ bị xử phạt 3-5 triệu đồng.Ngoài ra, theo nghị định 46/2016 / NĐ-CP lao lý xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông vận tải đường đi bộ và đường tàu, với hành vi trên, người tinh chỉnh và điều khiển xe ôtô chở hành khách sẽ bị xử phạt 3-5 triệu đồng .

Tuy nhiên, theo luật sư Trương Xuân Tám, trong trường hợp này nhà xe cũng cần phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho hành khách, hoặc thương lượng với những người khách khác trên xe để đi đến thống nhất là tiếp tục đưa vị khách này về đến bến hoặc chí ít là đến nơi an toàn chứ không thể đuổi hành khách xuống xe giữa đêm hôm như vậy.Tuy nhiên, theo luật sư Trương Xuân Tám, trong trường hợp này nhà xe cũng cần phải có giải pháp bảo vệ bảo đảm an toàn cho hành khách, hoặc thương lượng với những người khách khác trên xe để đi đến thống nhất là liên tục đưa vị khách này về đến bến hoặc chí ít là đến nơi bảo đảm an toàn chứ không hề đuổi hành khách xuống xe giữa đêm hôm như vậy .

Theo Tuổi trẻ

Video liên quan

Bài viết liên quan

http://www.webtretho.com/forum/f3649/vi-sao-thang-hai-chi-co-28-ngay-2421941/

http://www.webtretho.com/forum/f3649/vi-sao-nuoc-bien-co-mau-xanh-ma-song-bien-lai-mau-trang-su-that-khong-phai-ai-cung-biet-2488592/

http://www.webtretho.com/forum/f3649/vi-sao-oto-thuong-co-mui-gay-say-xe-day-la-cau-tra-loi-ma-it-nguoi-biet-2478959/

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan