Các bước xử lý cơ bản khi bị chó cắn và cách phòng tránh

Cả trẻ nhỏ và người lớn khi bị chó cắn nếu không theo dõi thực trạng sức khỏe thể chất của bệnh nhân và chó cẩn trọng, nhất là vào mùa nắng nóng, hoàn toàn có thể bị mắc bệnh dại do virus dại gây nên .Người bị virus này hoàn toàn có thể lên cơn dại dẫn đến tử trận nếu không xử lý đúng cách và kịp thời. Dưới đây là cách xử lý và phòng tránh bệnh dại khi bị chó cắn .

1. Cách xử lý khi bị chó cắn

Sơ cứu tại chỗ khi bị chó cắn

Advertisement

– Khi trẻ bị chó cắn cần nhanh gọn đưa bé đến vòi nước chảy mạnh rồi nhẹ nhàng rửa vết thương bằng xà phòng ( chú ý quan tâm không được rửa, cọ xát vết thương quá mạnh ), hoặc hoàn toàn có thể dùng nước muối đậm đặc, dung dịch sát khuẩn như cồn … để rửa vết thương .

Khi bị chó cắn cần nhanh gọn rửa vết thương bằng xà phòng diệt khuẩn

– Nếu vết thương chảy máu trong vòng 10 – 15 phút sau khi bị chó cắn, trong quy trình rửa vết thương bạn không nên cầm máu, chỉ cầm sau 15 phút nếu máu vẫn liên tục chảy. Lúc này bạn nên đặt lên vết thương 3 miếng gạc y tế, chờ trong vòng 7 phút nếu máu vẫn liên tục ra nhiều đặt thêm vài miếng gạc lên nữa lên trên. Chú ý không gỡ miếng gạc trước đó vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn. Và chờ cho đến khi máu ngừng chảy thì băng lại vết thương .
– Trong trường hợp nếu vết thương sâu và trẻ bị ra nhiều máu, máu phun thành tia bạn dùng dây thun để garô xung quanh vết thương và chi. Sau đó nhanh gọn đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời tránh mất quá nhiều máu .
– Với những vết cắn sâu, phải đợi 3 ngày sau mới được khâu vết thương. Ngay cả khi chó đã được tiêm phòng dại .
Tiêm huyết thanh và vacxin phòng dại
– Cần tiêm ngay vacxin phòng dại nếu gặp những trường hợp sau :

 • Vết cắn sâu hoặc vết cắn nhẹ ở những vùng nguy hiểm như đầu, cổ, mặt, các chi, bộ phận sinh dục… nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được cấp cứu, tiêm huyết thanh và vacxin phòng dại kịp thời.
 • Khi trẻ bị chó dại cắn hoặc chó có biểu hiện dại hay không thể theo dõi con vật sau khi cắn, địa điểm xảy ra tai nạn gần vùng đang có dịch bệnh chó mèo… cũng cần nhanh chóng đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại ngay lập tức.


Nếu bị chó dại cắn nên đi tiêm phòng ngay

 

Advertisement

– Không tiêm ngay mà cần theo dõi sau 15 ngày với những trường hợp sau :

 • Vết cắn nhẹ, xa các vùng nguy hiểm và xa trung tâm thần kinh trung ương.
 • Chó không có dấu hiệu bị bệnh dại và ở khu vực không có dịch bệnh chó mèo.
 • Trong vòng 15 ngày sau khi bị chó cắn nếu chó phát dại, chết hoặc bị mất tích hay bị giết thịt thì nên nhanh chóng đưa trẻ đi tiêm vacxin phòng dại. Còn sau 15 ngày, nếu chó khỏe mạnh bình thường, mẹ không cần phải đưa bé đi tiêm phòng dại nữa.
 • Nếu đưa trẻ đi tiêm muộn sau khi bị chó dại cắn thì huyết thanh sẽ không còn có tác dụng chỉ có thể tiêm vacxin phòng bệnh dại. Vì thế các bậc phụ huynh phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình và liều lượng tiêm được bác sĩ chỉ định.

Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể đưa con đến viện Pasteur, bệnh viện Nhiệt đới, bệnh viện Nhi đồng, TT y tế dự trữ, đội vệ sinh phòng dịch những quận huyện để tiêm phòng dại cho trẻ. Tuy nhiên, riêng huyết thanh kháng dại chỉ viện Pasteur và bệnh viện Nhiệt đới mới có .

2. Triệu chứng bệnh dại khi bị chó cắn

Trước khi phát bệnh 2-4 ngày :
Trước khi phát bệnh khoảng chừng 2-4 ngày trẻ thường có bộc lộ như : đau đầu, bồn chồn, không dễ chịu, chán nản, sợ sệt vô cớ. Một số khác bị sốt, cảm, sưng đau tại vị trí bị cắn và lan dọc theo dây thần kịch của hệ bạch huyết .
Khi phát bệnh dại :
Trẻ bị sốt cao lên đến 40,6 độ C, khung hình căng thẳng mệt mỏi, khản tiếng, ho với ba mức độ nặng nhẹ khác như sau :

Advertisement


Khi phát bệnh trẻ thường sốt cao trên 40,6 độ C

 • Thể co thắt : Thể này chiếm phần đa, trẻ sẽ có biểu hiện sợ nước, sợ ánh sáng và gió. Vì đây là những tác nhân chính gây ra cơn dại ( co cứng, co thắt, co giật và run) và khiến các cơn co giật ngày càng nặng hơn. Bên cạnh đó, các cơn co thắt hô hấp và co thắt thanh quản khiến bệnh nhân khó thở, dễ bị ngạt. Trẻ sẽ bị tăng kích thích thần kinh, dẫn bị mất ý thức, ngất xỉu và hôn mê có thể tử vong trong vòng từ 2-6 ngày.
 • Thể liệt:Ở dạng này người bệnh không bị kích thích quá độ thường chỉ bị co thắt và liệt. Trẻ có thể bị tử vong do bị ngạt thở hoặc ngất xỉu.
 • Thể cuồng : Ở thể này trẻ bị tăng kích thích thần kinh dẫn đến thái độ hung dữ, thời gian phát bệnh dại và tử vong nhanh.

3. Cách phòng chống chó cắn và bệnh dại cho bé

 • Nhà có trẻ em nên hạn chế nuôi chó.


Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với chó mèo, nhất là vào màu nắng nóng

 • Tuân thủ lịch tiêm phòng dại cho chó mèo đầy đủ.
 • Khi nuôi chó cần dùng xích hoặc chuồng để nhốt lại, hạn chế cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với chó mèo nhất là vào mùa nắng nóng.
 • Chó đi dạo hoặc ra đường cần đeo rọ mõm.
 • Không dùng thuốc nam để điều trị khi bị chó cắn.
 • Cần tiêm phòng đầy đủ cho trẻ khi bị chó dại cắn.
 • Khi bé bị chó cắn, phải xử lý như theo các bước ở trên, tuyệt đối không vì tức giận quá mà đánh chết chó.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan