Trẻ mấy tháng tuổi thì tiêm vắc xin 5 trong 1? – VNVC

Hỏi:

Xin hỏi trung tâm VNVC là mũi 5 trong 1 tiêm mấy lần, trẻ mấy tháng thì tiêm vacxin 5 trong 1, đến bao nhiêu tuổi thì không được tiêm nữa? Cháu tôi tiêm mũi Pentaxim đầu tiên lúc 2 tháng, nhưng sau đó cứ đến lịch tiêm cháu lại ốm nên hoãn tiêm. Tôi thắc mắc không biết mũi tiêm nhắc để lâu quá có sao không? Mong bác sĩ giải đáp.

Trả lời:

Xin hỏi TT VNVC là mũi 5 trong 1 tiêm mấy lần, trẻ mấy tháng thì tiêm vacxin 5 trong 1, đến bao nhiêu tuổi thì không được tiêm nữa ? Cháu tôi tiêm mũi Pentaxim tiên phong lúc 2 tháng, nhưng sau đó cứ đến lịch tiêm cháu lại ốm nên hoãn tiêm. Tôi vướng mắc không biết mũi tiêm nhắc để lâu quá có sao không ? Mong bác sĩ giải đáp .

Chào chị,

Advertisement

Câu hỏi của chị cũng là vướng mắc chung của rất nhiều cha mẹ. Chúng tôi xin giải đáp lần lượt những yếu tố như sau :

Mũi 5 trong 1 tiêm mấy lần?

Vacxin 5 trong 1 Pentaxim là vacxin phối hợp phòng 5 bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ chỉ trong một mũi tiêm, bao gồm các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib gây ra.

Lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 Pentaxim được khuyến nghị dành cho trẻ dưới 2 tuổi như sau :

  • Tiêm mũi 5 trong 1 mũi 1: khi trẻ được 2 tháng tuổi.
  • Tiêm mũi 5 trong 1 mũi 2: khi trẻ được 3 tháng tuổi.
  • Tiêm mũi 5 trong 1 mũi 3: khi trẻ được 4 tháng tuổi.
  • Mũi tiêm nhắc lại vacxin 5 trong 1: khi trẻ được 16-18 tháng tuổi.

Xem thêm:

Advertisement

Như vậy, trường hợp bé đã tiêm mũi 1 lúc 2 tháng tuổi, sau đó mấy tháng nay chưa được tiêm mũi 2 vì bị ốm thì ngay khi cháu đủ điều kiện kèm theo sức khỏe thể chất, mái ấm gia đình cần đưa trẻ đi tiêm vacxin 5 trong 1 càng sớm càng tốt, giúp “ nhắc nhớ ” hệ miễn dịch, tạo năng lực miễn dịch sớm và vừa đủ nhằm mục đích tránh rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh truyền nhiễm kể trên trong thời hạn bị hoãn tiêm. 5 trong 1 Pentaxim là vacxin do hãng Sanofi Pasteur ( Pháp ) sản xuất. Trẻ sau khi tiêm đủ vacxin 5 trong 1 Pentaxim, mái ấm gia đình cần phải bổ trợ thêm liều vacxin ngừa bệnh viêm gan B đơn ( Euvax, Hepavax hoặc Engerix ).

Vacxin 5 trong 1 được chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi

Tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 có quan trọng không?

Rất nhiều bậc phụ huynh xao nhãng tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 theo đúng lịch tiêm 5 trong 1 cho con vì nhiều lý do như chưa nắm rõ trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1, độ tuổi tiêm vacxin 5 trong 1, cũng như chủ quan cho rằng, những mũi tiêm đầu đã có thể bảo vệ trẻ khỏi mắc các bệnh truyền nhiễm.

Xem thêm: Động vật bò sát là gì? Đặc điểm chung của lớp bò sát

Advertisement

Theo những chuyên viên, thời hạn lý tưởng để hoàn thành xong 3 mũi tiêm 5 trong 1 cơ bản là trước 1 tuổi, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày, mũi nhắc lại cần được tiêm khi trẻ được 16 – 18 tháng tuổi. Cần triển khai xong lịch tiêm trước khi trẻ 24 tháng tuổi. Bố mẹ nên chú ý quan tâm cho trẻ tiêm đủ mũi, đúng lịch tiêm 5 trong 1 và tiêm nhắc lại đúng thời hạn thì khung hình trẻ mới được miễn dịch vững chắc. Nói về tính quan trọng của việc tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1, BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết : “ Hệ miễn dịch được tạo ra bởi vacxin sẽ giảm dần theo thời hạn, phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố gồm có chính sách miễn dịch, độ tuổi tiêm phòng, cung ứng của khung hình … Do đó, khi đến một thời gian nào đó, lượng kháng thể này giảm đi khiến khung hình không đủ sức chống chọi lại với sự tiến công của mầm bệnh. Liều tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 chính là mũi tiêm giúp gợi lại “ trí nhớ ” của hệ miễn dịch nhằm mục đích tái sản xuất lượng kháng thể mới bảo vệ trẻ tốt hơn ”. Đưa trẻ đi tiêm phòng khá đầy đủ, đúng lịch sẽ phát huy tối ưu hiệu suất cao của vacxin, giúp khung hình trẻ đạt mức bảo vệ tối đa và lâu bền trong đại chiến chống lại bệnh tật nguy khốn.

Đọc thêm:

Khi nào cho trẻ tiêm vacxin 5 in 1, khi nào nên trì hoãn tiêm?

Vacxin 5 trong 1 chỉ hoạt động giải trí tốt khi trẻ được tiêm đúng lịch trong độ tuổi nhất định. Đối với trường hợp như tiêu chảy nhẹ, ho, sổ mũi ( không sốt ) hay đang mọc răng …, trẻ vẫn hoàn toàn có thể được tiêm phòng như thông thường. Tuy nhiên, cũng có 1 số ít trường hợp không nên tiêm vacxin 5 trong 1, những trường hợp này được gọi là “ chống chỉ định ” của vacxin gồm có :

  • Trẻ có dấu hiệu kích ứng, phản ứng nghiêm trọng với bất cứ loại vacxin nào trước đó hoặc với bất cứ thành phần nào của vacxin.
  • Trẻ sốt cao hoặc hạ thân nhiệt.
  • Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch nặng.
  • Trẻ đang mắc bệnh cấp tính hoặc bệnh mãn tính tiến triển.
  • Nghe nhịp tim, nhịp thở, phổi bất thường.
  • Tri giác bất thường (li bì hoặc không nhận thức).

Tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, các bác sĩ sẽ tiến hành khám sàng lọc trước tiêm (miễn phí) nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ có đủ điều kiện tiêm phòng hay không. Phụ huynh nên mang theo sổ tiêm ngừa cho con để các bác sĩ có thể theo dõi lịch sử tiêm chủng trước đây nhằm tư vấn phác đồ chích ngừa phù hợp.

Ngay từ giờ đây, mái ấm gia đình hoàn toàn có thể ĐK tiêm vacxin 5 trong 1 Pentaxim cho trẻ bằng cách gọi đến tổng đài 028.7300.6595, đặt lịch trực tuyến qua fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc điền thông tin tại đây : https://thucanh.vn/dang-ky-thong-tin-tiem-chung/ Trân trọng !

Advertisement

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan