Người tiểu đường có ăn được quả óc chó không?

Banner-backlink-danaseo

Quả óc chó được biết đến với nhiều công dụng khác nhau đối với sức khoẻ, chẳng hạn như ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và cải thiện hệ tiêu hoá. Vậy người tiểu đường có ăn được quả óc chó không? Thực tế, người bệnh tiểu đường ăn quả óc chó có thể kiểm soát tốt lượng đường huyết cũng như phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

1. Người tiểu đường có ăn được quả óc chó không?

Một nghiên cứu mới đây đã kết luận rằng, việc ăn quả óc chó có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo đó, người bệnh tiểu đường ăn quả óc chó có thể làm giảm nồng độ insulin lúc đói, ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết hiệu quả.

Bên cạnh đó, lượng chất béo không bão hoà đơn và không bão hoà đa có lợi cho tim mạch ở trong hạt óc chó giúp làm giảm mức cholesterol xấu LDL, đồng thời làm tăng mức cholesterol tốt HDL, từ đó ngăn ngừa được sự tích tụ các mảng bám trong động mạch.

Hơn nữa, quả óc chó có thể thúc đẩy cảm giác nhanh no, ngăn ngừa sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả, tránh phát triển béo phì – một trong những yếu tố quan trọng và hàng đầu gây ra bệnh ung thư và tiểu đường.

Trong quả óc chó có chứa các axit alpha – lipoic (ALA), giúp giảm viêm hiệu quả. Viêm là một tình trạng có liên quan mật thiết đến sự phát triển của bệnh tiểu đường cũng như các bệnh khác như bệnh tim và bệnh Alzheimer.

XEM THÊM: Các loại hạt tốt cho người đái tháo đường

2. Một số loại hạt khác tốt cho người tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi ăn 5 khẩu phần các loại hạt vào mỗi tuần sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim tới 20% so với những người ăn ít hơn một khẩu phần một tháng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hạt đều có tác dụng giống nhau. Các nghiên cứu cho thấy, các loại hạt mọc trên cây dường như mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tim mạch cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hơn so với các loại hạt mọc dưới đất. Các loại hạt mọc trên cây, bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, quả hồ trăn, quả hồ đào, quả phỉ và hạt thông.

Ngoài quả óc chó, dưới đây là những loại hạt tốt nhất dành cho người mắc bệnh tiểu đường, gồm có :

2.1.Hạnh nhân

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, hạnh nhân giúp kiểm soát lượng glucose và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho những bệnh nhân tiểu đường loại 2. Hạnh nhân cũng là một nguồn chất xơ tốt, giúp bạn có cảm giác no lâu, giữ lượng đường trong máu ổn định hơn và rất tốt cho hệ tiêu hoá.

Trong khoảng chừng 3 muỗng hạt hạnh nhân ( khẩu phần 1 ounce ) cung ứng tới 80 mg magie, rất có ích cho những người mắc bệnh tiểu đường bị thiếu khoáng chất này. Việc tăng lượng magie cũng góp thêm phần thôi thúc xương khỏe mạnh, kiểm soát và điều chỉnh mức huyết áp, trấn áp lượng đường trong máu cũng như những công dụng thần kinh và cơ .
Tiểu đường ăn hạt óc chó

2.2.Hạt dẻ cười

Trong hạt dẻ cười có chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh và protein, giúp bạn no lâu hơn, đồng thời hỗ trợ tốt cho các chức năng của hệ tiêu hoá.

Những người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể lựa chọn hạt dẻ cười làm món ăn nhẹ, vì lượng chất béo không bão hoà đơn của loại hạt này có tính năng làm giảm mức cholesterol xấu LDL và cải tổ hiệu suất cao lượng đường trong máu .Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tích hợp hạt dẻ cười cùng 1 số ít món ăn khác, ví dụ điển hình như salad, bánh mì nướng, cá nướng hoặc thịt gà nướng .

XEM THÊM: Thực phẩm, chế độ ăn uống cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 02 như thế nào?

2.3.Đậu phộng

Đậu phộng là một món ăn nhẹ rất dễ gây no, thân thiện với bệnh tiểu đường nhờ hàm lượng chất xơ và protein cao. Chúng không chỉ có chỉ số đường huyết (GI) thấp mà còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu vô cùng hiệu quả.

Nghiên cứu đã cho thấy, khi bổ trợ thêm hai thìa bơ đậu phộng vào bữa ăn sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự ngày càng tăng đột biến của lượng đường trong máu sau khi ăn. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng đem lại một số ít quyền lợi cho sức khỏe thể chất tim mạch ở những bệnh nhân tiểu đường. Các chuyên viên dinh dưỡng khuyến nghị những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn đậu phộng tiếp tục nhằm mục đích giảm rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng bệnh tim mạch và ngăn ngừa thực trạng tăng mức cholesterol xấu LDL trong khung hình .Bạn hoàn toàn có thể tích hợp ăn bơ đậu phộng ít natri cùng với sinh tố, bột yến mạch, món xào hoặc món salad trong chính sách ẩm thực ăn uống của mình để đạt được những quyền lợi tối ưu trên .
Tiểu đường ăn hạt óc chó và lạc

3. Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn quả óc chó như thế nào?

Qua những thông tin trên, bạn hoàn toàn có thể tự trả lời được cho câu hỏi: “Hạt óc chó có tốt cho người tiểu đường không?”. Mặc dù việc tiêu thụ các loại hạt là tốt đối với nhiều khía cạnh sức khoẻ của người bệnh tiểu đường, tuy nhiên người bệnh nên tiêu thụ các loại hạt ở mức độ vừa phải, kể cả hạt óc chó.

Hạt óc chó có chứa rất nhiều chất béo, phần lớn là các chất béo tốt, tuy nhiên nó có thể gây tăng cân nếu được tiêu thụ quá nhiều. Điều này sẽ làm phản tác dụng đối với bất kỳ lợi ích sức khỏe nào mà hạt óc chó mang lại.

Hơn nữa, những người mắc bệnh tiểu đường cũng cần chọn các loại hạt óc chó không chứa muối hoặc hạn chế muối, vì lượng muối dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tình trạng đột quỵ. Tốt nhất, bạn nên ăn những hạt óc chó dạng thô, ít qua chế biến và không ướp thêm muối.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: everydayhealth.com, webmd.com

Rate this post

Bài viết liên quan