Co giật tay chân là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Co giật tay chân là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, tôi tên là là Linh. Tôi có người thần thường hay bị co giật chân tay. Tôi có tìm hiểu về tình trạng bị co giật nhưng chưa biết co giật tay chân là dấu hiệu của bệnh gì và bị co giật tay chân như vậy có nguy hiểm không. Vậy mong bác sĩ giải đáp giúp tôi vấn đề này. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.Trả lời :Chào bạn Linh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để vấn đáp cho câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được cung ứng 1 số ít thông tin như sau :

1. Co giật tay chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Co giật là một yếu tố phiền phức, chúng Open khi có sự hoạt động không chủ ý của cơ hay sự run giật những phần nhỏ của cơ, sợi cơ hay dây thần kinh. Vùng hay gặp co giật cơ nhất là mi mắt, bắp chân, cánh tay, ngón tay, bàn tay, đầu, bàn chân và cẳng chân .

Co giật cơ thường không nguy hại và thường là một vấn đề gây khó chịu. Trong đa số trường hợp, co giật tay chân biến mất nhanh sau khi xuất hiện và thường khá lành tính. Tuy nhiên trong một vài trường hợp hiếm, co giật có thể là một dấu hiệu của một rối loạn thần kinh.

Co giật hoàn toàn có thể là do :

 • Thiếu ngủ và mệt mỏi.
 • Căng thẳng hay lo lắng.
 • Thiếu nước.
 • Co giật lành tính (co giật nguyên nhân chưa được tìm thấy, thường ảnh hưởng mi mắt, bắp chân và ngón tay cái).
 • Quá nhiều caffeine.
 • Di truyền.
 • Tác dụng phụ của một số thuốc (như lợi tiểu, corticosteroids hay estrogens).
 • Ngưng dùng một số loại thuốc (đặc biệt là benzodiazepines).
 • Hội chứng co giật lành tính.
 • Đa xơ cứng.
 • Xơ cứng teo cơ một bên (ALS hay bệnh Lou Gehrig’s).
 • Tổn thương dây thần kinh vận cơ.
 • Teo cơ.
 • Bất sản cơ cột sống.
 • Yếu cơ (bệnh cơ).

>>>Để biết những bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng co giật, bạn có thể xem tại NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH CO GIẬT.

= = =

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ TP HCM : Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD✍ TP. Hà Nội : Đại Học Y Thành Phố Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

☎ Gọi tư vấn với Bác sĩ: 19001246

= = =

Co giật tay chân có nguy hiểm không? Khi nào co giật cơ là một vấn đề đáng lo ngại?

Bác sĩ thấy rằng hầu hết tổng thể mọi người đều trải qua co giật cơ tối thiểu một lần trong đời, và nó thường tự biến mất. Trong những trường hợp co giật tay, chân lê dài, thường cho thấy rằng một yếu tố thường ngày đang gây nên chúng, gồm có quá nhiều caffeine, thiếu nước và thiếu ngủ. Khi tất cả chúng ta biến hóa những yếu tố này hoàn toàn có thể làm hạn chế hay làm biến mất triệu chứng có giật tay, chân .Với đa phần người, co giật tay chân là lành tính, nhưng điều này không có nghĩa là thực trạng này được bỏ lỡ. Trong trong thực tiễn, dù hiếm, co giật cơ hoàn toàn có thể là một triệu chứng của một yếu tố thần kinh như chèn ép thần kinh tủy sống trong bệnh chèn éo rễ thần kinh. Bệnh nhân nên quan tâm nếu họ có những triệu chứng đi kèm như teo cơ, hay cơ nhỏ đi, tê, yếu hay mất công dụng cơ. Cùng với co giật cơ, những triệu chứng này hoàn toàn có thể cho thấy sự thiết yếu phải nhìn nhận sâu hơn để xác lập xem bênh nhân hoàn toàn có thể có một rối loạn hệ thần kinh tiềm ẩn .Trong một số ít thực trạng hiếm gặp, co giật cơ tay chân hoàn toàn có thể là tín hiệu sớm của bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển ALS, hay xơ cứng teo cơ một bên, là những bệnh tác động ảnh hưởng đến tính năng của thần kinh và cơ bắp. Còn có tên là bệnh Lou Gehrig’s, ALS gây tử trận so với hầu hết những bệnh nhân bị mắc chứng bệnh này trong vòng 3 đến 5 năm sau khi Open triệu chứng tiên phong. Lo lắng về việc mắc ALS thường là nguyên do khiến bệnh nhân đến khám bác sĩ thần kinh vì co giật cơ .

Những triệu chứng khiến ta nghĩ đến bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển ALS:

Những triệu chứng bắt đầu của ALS hoàn toàn có thể khác nhau so với mỗi người. Bệnh nhân hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả trong việc cầm một cây bút hay nâng một cốc cafe, trong khi một bệnh nhân khác hoàn toàn có thể trải qua việc biến hóa âm sắc của giọng nói, hay hoàn toàn có thể bị co giật nhẹ ở cơ tay, chân. ALS về cơ bản là một căn bệnh có sự khởi phát từ từ .

Mức độ tiến triển của ALS cũng khác nhau ở những bệnh nhân khác nhau. Tuy thời gian sống sót trung bình của một bệnh nhân mắc ALS là từ 3 tới 5 năm, nhiều người sống tới 5, 10 năm hay hơn nữa. Triệu chứng có thể bắt đầu ở những cơ điều khiển lời nói và sự nuốt hay những cơ ở bàn tay, cánh tay, cẳng chân hay bàn chân. Không phải tất cả những người mắc ALS đểu trải qua những triệu chứng hay phương thức diễn tiến của căn bệnh tương tự nhau. Tuy nhiên, sự yếu cơ tiến triển và liệt hoàn toàn được gặp ở tất cả những người mắc ALS.

Xem thêm: Cách nuôi Bọ Ú – Guinea Pig – Chuột Lang Từ A – Z

Với sự khởi phát từ từ, thường không gây đau, sự yếu cơ tiến triển là triệu chứng bắt đầu thông dụng nhất của bệnh ALS. Những triệu chứng khác hoàn toàn có thể rất phong phú nhưng thường gồm trượt té, đánh rơi vật phẩm, cảm xúc căng thẳng mệt mỏi không bình thường của tay hay chân, nói lắp, chuột rút cơ hay co giật cơ, hay bệnh nhân sẽ có những đợt cười hay khóc mà không hề trấn áp được .Khi những cơ được dùng trong việc thở bị tác động ảnh hưởng, sau cuối, người mắc bệnh ALS sẽ phải cần sử dụng máy trợ thở vĩnh viễn để duy trì việc hít thở của họ .Do căn bệnh ALS chỉ tiến công lên những tế bào thần kinh hoạt động, cảm xúc về ánh sáng, sắc tố, cảm xúc xúc giác, thính giác, thị giác và khứu giác không bị tác động ảnh hưởng. Ở phần đông những bệnh nhân ALS, những cơ của mắt và bàng quang thường không bị tác động ảnh hưởng .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan