Cách nhận biết mật ong thật, giả và cách bảo quản mật ong đúng cách

Bạn đã quá quen thuộc với mật ong nhưng còn đang do dự không biết làm thế nào để hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là mật ong thật và đâu là mật ong đã được trộn lẫn. Cùng lưu lại một số ít mẹo mà Điện máy XANH trình làng sau đây để chọn cho mình hũ mật ong vừa lòng nhé !

1. Cách nhận biết mật ong thật

Nhỏ mật ong vào nước lọc

Cách đơn thuần và dễ thực thi nhất chính là dùng nước lọc. Bạn lấy một cốc nước lọc sạch và nguội rồi nhỏ một vài giọt mật ong vào đó .Nếu hiệu quả bạn nhận được là những viên mật ong tròn, không tan và chìm xuống dưới đáy cốc thì chúc mừng bạn, bạn đã mua được mật ong thật .

Còn mật ong hòa tan với nước khi bạn vừa nhỏ vào thì đó chính là mật ong giả, chúng được trộn với đường hoặc các hợp chất tạo ngọt khác.

dùng nước lọc để thử mật ong

Nhỏ mật ong vào giấy thấm

Cách sau đây cũng dễ thực thi và cũng khá hiệu suất cao. Việc bạn cần làm là sẵn sàng chuẩn bị một mẫu giấy thấm dầu rồi nhỏ lên đó một giọt mật ong mà bạn cần phân biệt .Nếu giọt mật vo tròn và tan chậm hoặc không tan thì đó chính là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật nhanh gọn loãng ra và thấm vào giấy thì đó không phải là mật ong nguyên chất .Trong mật ong có đến 17.2 % là nước và lượng nước này hoàn toàn có thể biến hóa tùy thuộc vào từng loại mật và cả mùa thu hoạch. Do đó, mức độ tan của mật trên giấy thấm còn hoàn toàn có thể kiểm tra được độ đậm đặc của mật ong .

Nhỏ mật ong vào giấy thấm

Dùng hành tươi thử mật ong

Ngoài hai cách trên, bạn hoàn toàn có thể dùng hành tươi để thử độ nguyên chất của mật ong. Lấy một lượng nhỏ mật ong cho vào một vật đựng như chén, ly hoặc dĩa. Sau đó nhúng một nhánh hành lá tươi vào chỗ mật ong đó và chờ xem hiệu quả .Nếu nhánh hành lá mềm đi, héo lại và chuyển sang mà hơi nâu thì đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại, nhánh hành lá không có đổi khác thì mật ong bạn mua được chính là mật ong giả .Trên trong thực tiễn, mật ong là một loại thực phẩm có vị nóng ( không phải tính nóng – theo Đông y thì mật ong có tính hàn ). Do vậy khi nhúng hành lá vào thì chúng sẽ có những đổi khác nhất định. Và sự biến hóa nhiều hay ít của hành lá còn giúp bạn nhận biết được độ nguyên chất và độ đậm đặc của mật ong .

Dùng hành tươi thử mật ong

Dùng trứng gà thử mật ong

Đối với cách làm này, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị một 1 quả trứng gà. Tách lấy phần lòng đỏ trứng gà rồi cho chúng vào 1 cái tô, cho tiếp phần mật ong cần nhận biết vào tô. Bạn nên cho mật ong ngập hết phần lòng đỏ thì hiệu quả sẽ đúng chuẩn hơn .Để yên, không khuấy, không trộn hỗn hợp trên từ 5 – 7 giờ đồng thời đặt chúng ở nơi thoáng mát và chờ đón tác dụng .Sau khoảng chừng thời hạn ấy, nếu bạn thấy lòng đỏ trứng đã chín hoặc tái đi thì phần mật ong đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại, lòng đỏ trứng không có đổi khác nhiều thì đó là mật ong giả .

Dùng trứng gà thử mật ong

Cho mật ong vào tủ lạnh

Với cách làm này bạn sẽ phải mất nhiều thời hạn hơn so với những cách được gợi ý ở phía trên .Đổ một lượng vừa phải mật ong vào hũ đựng thủy tinh rồi cho chúng vào ngăn đá của tủ lạnh 7 giờ đến 1 ngày .Khi bạn lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh và thấy chúng đặc lại nhưng rất cứng, đôi lúc còn lắng một chút ít cặn như đường thì đó là mật ong giả .Còn mật ong thật cũng sẽ đặc lại nhưng lại có độ dẻo như kẹo kéo, kẹo mạch nha chứ không hề cứng và dễ gãy, vỡ như mật ong giả, mật ong đã được pha .

Cho mật ong vào tủ lạnh để nhận biết mật ong thật

2. Khi nào mật ong hết hạn sử dụng và cách nhận biết

Hạn sử dụng của mật ong

Đối với những loại mật ong mang đặc thù thương mại và được bán trên thị trường thì hạn sử dụng thường sẽ được ghi đơn cử và trực tiếp lên trên vỏ hộp của loại sản phẩm. Thời gian để sử dụng một hũ mật ong được mua tại siêu thị nhà hàng sẽ rơi vào khoảng chừng 2 – 3 năm tùy vào kỹ thuật của nhà sản xuẩt .Còn so với mật ong nguyên chất, mật ong tự nhiên nếu được dữ gìn và bảo vệ mật ong đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong khoảng chừng vài thập kỷ ( tức là vài chục năm ) .

Hạn sử dụng của mật ong

Cách nhận biết mật ong đã hết hạn sử dụng

Thành phần chính của mật ong là đường, sau thời hạn tiếp xúc với không khí thì đường trong mật ong sẽ khởi đầu hút ẩm. Điều này làm cho lượng nước trong mật ong tăng cao dẫn đến các phản ứng hóa học khiến mật ong bị lên men .Một khi mật ong đã bị lên men, các đặc thù của chúng sẽ dần được chuyển hóa và một trong số đó sẽ ảnh hưởng tác động không tốt đến sức khỏe thể chất. Nếu mật ong không còn sử dụng được, bạn sẽ thấy chúng có các tín hiệu như chuyển sang màu đen, trên mặt phẳng mật ong có nổi lên các bọt khí màu trắng, có mùi cay nồng khó ngửi, khi nếm thử bạn sẽ thấy có vị chua đắng .

mật ong bị hư

3. Các cách bảo quản mật ong

Bảo quản mật ong bằng vật đựng thủy tinh

Các vật đựng bằng thủy tinh được cho là an toàn nhất để đựng và bảo quản mật ong. Chúng chắc chắn, không màu, không mùi và đặc biệt là không làm thay đổi tính chất của mật ong dù cho bạn có chứa mật ong bao lâu đi nữa. Tuy nhiên, bạn cũng phải cẩn thận vì chúng cũng khá dễ vỡ đấy nhé!

Không những thế, chúng còn hoàn toàn có thể ” làm tăng giá trị ” của mật ong khi bạn đem khuyến mãi ngay, biếu cho người khác một chút ít mật ong được đựng trong những chiếc hũ thủy tinh sang chảnh và thích mắt .

Bảo quản mật ong bằng vật đựng thủy tinh

Để mật ong trong gian bếp

Cách đơn thuần và hiệu suất cao để dữ gìn và bảo vệ mật ong chính là để chúng trong gian nhà bếp nhà bạn, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 21 – 27 độ C .Bạn chỉ cần để chúng ở nơi mà tiện nhìn thấy và tiện sử dụng nhất, nhưng cũng chú ý quan tâm là không nên để chúng ở nơi có nhiệt độ cao hay các đồ vật có nhiệt lượng lớn như lò nướng hay tủ lạnh nhé .

Để mật ong trong gian bếp

Đậy kín các vật dụng chứa mật ong

Việc đậy chặt các đồ vật đựng mật ong giúp hạn chế đến mức thấp nhất sự tiếp xúc mật ong và không khí. Nếu không đậy chặt nắp, mùi vị và sắc tố của mật ong sẽ bị biến hóa nếu tiếp xúc với không khí và hấp thụ nhiệt độ từ không khí. Và chỉ cần một giọt nước nhỏ cũng hoàn toàn có thể thôi thúc quy trình lên men của mật ong đấy .Không những thế chúng còn hoàn toàn có thể ngăn ngừa sự ” tiến công ” của côn trùng nhỏ hay các loài động vật hoang dã thích ” phá phách ” khác. Giảm đến mức tối thiểu sự phát sinh của các mùi lạ hay các vi trùng, mầm bệnh mà chúng để lại .

Đậy kín các vật dụng chứa mật ong

Không dùng đồ kim loại để đựng mật ong

Mật ong là loại thực phẩm có tính aixt yếu, nếu đựng chúng trong các đồ vật bằng sắt kẽm kim loại thì thời hạn dài hoàn toàn có thể dẫn đến các phản ứng hóa học không thiết yếu. Điều này hoàn toàn có thể sản sinh ra một số ít chất hoá học hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe thể chất của bạn .Ngoài thủy tinh, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn các dụng cụ bằng gốm, sứ, nhựa hoặc gỗ để dữ gìn và bảo vệ mật ong. Nhưng bỏ ngay dự tính dùng vật sắt kẽm kim loại đi nhé .

Không dùng đồ kim loại để đựng mật ong

Không để mật ong trong tủ lạnh

Không ai hoàn toàn có thể phủ nhận sự hữu dụng của tủ lạnh trong việc dữ gìn và bảo vệ thực phẩm, nhưng so với mật ong thì chúng thường không phải là lựa chọn .Như đã nêu trên, nhiệt độ thích hợp để dữ gìn và bảo vệ mật ong là từ 21 – 27 độ C. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến cho mật ong bị kết tinh và rất khó để chế biến hay làm đẹp .

mật ong bị kết tinh

4. Cách xử lý khi mật ong bị kết tinh

Mật ong bị kết tinh là một chuyện rất thông thường và bạn đừng quá lo ngại vì chúng không có hai hay tác động ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm hai cách dưới đây để khắc phục thực trạng này nhé .

  • Cách thứ nhất là giữ nguyên hũ mật ong đã bị kết tinh, không di chuyển hoặc múc mật ong qua một vật đựng khác. Đun sôi một ít nước trong nồi hoặc chảo rồi cho hũ đụng vào đó. Bạn đun với ngọn lửa nhỏ và quan sát cho đến khi nào độ sánh của mật đúng ý của bạn thì tắt bếp.
  • Cách thứ hai, nêu bạn đang đựng mật ong bằng hũ thủy tinh thì có thể dùng lò vi sóng để xử lý mật ong đã bị kết tinh. Cho chúng vào lò vi sóng từ 2 – 3 phút là mật ong có thể quay về trạng thái ban đầu.

Cách xử lý khi mật ong bị kết tinh

5. Cách để mật ong không bị kiến bu

Lau sạch miệng của vật đựng mật ong

Sau mỗi lần sử dụng bạn nên quan tâm dùng khăn sạch giấy ăn để lau sạch miệng chai, hũ và cả phần thân của chúng nữa nhé. Những giọt mật còn sót lại chính là điểm lôi cuốn sự chú ý quan tâm của lũ kiến đấy .Việc lau thật sạch giúp bạn vô hiệu được năng lực đánh hơi vị ngọt của kiến và đương nhiên là không có sự Open của những chú kiến ” phiền phức ” .

Cách để mật ong không bị kiến bu

Đặt một chén nước nhỏ phía dưới vật đựng mật ong

Đây là một chiêu thức dân gian được lưu truyền từ rất lâu và cũng đem lại hiệu suất cao rất đáng kể .Kiến là động vật hoang dã khá sợ nước và chúng không hề ” vượt qua nổi sợ ” này nếu như khoảng cách từ miệng chén đến hũ mật là một ” biển nước bát ngát “. Cách này rất hiệu suất cao so với những ai hay quên lau sạch miệng vật đựng sau khi dùng .

Cách để mật ong không bị kiến bu

Trên đây là những thông tin giúp bạn thuận tiện phân biệt mật ong thật và mật ong giả cũng như cách để dữ gìn và bảo vệ mật ong bảo đảm an toàn đúng cách. Chúc bạn luôn vui tươi !* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ thespruceeats.comBiên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Đăng 11/12/2020

Rate this post
Banner-backlink-danaseo

Bài viết liên quan