1. Cách nấu canh bầu với tép khô đơn giản
1.1. Nguyên liệu
Canh bầu nấu với tôm khô có rất nhiều cách làm khác nhau tùy theo khẩu vị và đặc trưng ẩm thực ăn uống của mỗi mái ấm gia đình. Trong đó, công thức làm canh bầu nấu tép khô đơn thuần nhất gồm những nguyên vật liệu như sau :
- Quả bầu non: 1 trái
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 50 gram tôm khô (tép khô)
- Gia vị nêm canh: muối ăn, bột nêm, tiêu đen xay
- 2 củ hành tím băm
- Ít hành lá cắt nhỏ
1.2. Cách làm canh bầu nấu với tôm khô
- Với bầu, bạn đem gọt lớp vỏ ngoài. Sau đó, thái bầu thành các khúc dài có độ dày khoảng 1 – 1,5 cm, dài khoảng 4 – 5 cm.
- Với tôm khô, bạn cho vào chén nước ấm, ngâm khoảng 5 phút cho nở ra mềm hơn. Sau đó, rửa sạch tôm khô bằng vài lần nước lạnh, để rổ cho ráo nước.
Mẹo: Ở bước này, sau khi tôm khô ráo nước, bạn nên cho vào cối, giã nhẹ cho tôm hơi nát ra. Điều này giúp tôm khô khi nấu canh sẽ tiết hết chất ngọt và dinh dưỡng.
- Bắc nồi vừa lên bếp, chế dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tím vào phi cho thơm rồi cho tôm khô vào, đảo đều khoảng 30 giây. Chế khoảng 1,5 lít rưỡi nước lọc vào nồi, bật lửa lớn, nấu sôi. Trong lúc nấu, bạn nhớ canh vớt sạch bọt trắng nổi lên khi nước canh sôi nhé.
- Cho bầu vào nồi nấu chung với tôm khô khoảng 3 phút nữa. Lúc này, bạn nêm nếm gia vị cho nước canh vừa ăn là được. Đun cho canh sôi lại, bầu chín đều thì tắt bếp. Rắc hành lá, ít tiêu xay vào nồi canh, múc ra tô và thưởng thức ngay với cơm cho nóng.
2. Hướng dẫn cách nấu canh bầu với tôm tươi thơm ngon
2.1. Nguyên liệu
- 600 gram bầu (gọt vỏ, thái khoanh tròn khoảng 0,5 cm rồi cắt đôi, rửa nước sơ, để ráo)
- 150 gram tôm tươi (tách vỏ riêng,rút chỉ đen và rửa nước sạch, có thể giữ lại đầu và râu tôm nấu riêu như cách thứ 3 ở dưới)
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- Ít hành lá, rau mùi cắt nhỏ
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: muối ăn, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay
2.2. Cách nấu canh bầu tôm tươi thơm ngon
- Lấy nửa phần tôm tươi cắt nhỏ, rồi băm nhuyễn, để riêng.
- Lấy 1 nồi vừa bắc lên bếp, tráng dầu ăn vào quanh đáy chảo đun nóng. Cho hành băm vào phi thơm, rồi cho phần tôm tươi nguyên con, tôm băm vào nồi, xào đều.
- Nêm 1 thìa cà phê muối, xào với tôm cho chín tới thì chế khoảng 2 lít nước lọc vào. Đậy nắp nồi lại, đun lửa lớn cho nước canh sôi.
- Nước canh sôi, bạn cho bầu vào nồi, nấu khoảng 2 phút.
- Nêm 1 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt, hoặc điều chỉnh gia vị cho vừa miệng là được.
- Nấu cho nước canh sôi lại lần nữa, bầu chín thì rắc hành lá, ngò, tiêu xay vào và tắt bếp. Bạn không nên nấu canh quá lâu nhé. Vì bầu rất nhanh chín, nấu lâu hơn sẽ dễ bị nát nhừ.
3. Cách nấu canh bầu đầu, râu tôm bổ dưỡng
3.1. Nguyên liệu
- Trái bầu (đã gọt vỏ, bỏ ruột, thái sợi dài mỏng vừa ăn): nửa trái
- 200 gram râu và đầu tôm
- Nửa nhánh hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: bột canh vị tôm
3.2. Cách làm canh bầu nấu riêu đầu và râu tôm
- Rửa sạch đầu và râu tôm, có thể ngâm sơ qua giấm hoặc nước muối cho đỡ mùi tanh. Sau đó, để râu tôm ráo nước.
- Bắc chảo nhỏ lên bếp, đun nóng với 1 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng, cho đầu và râu tôm đã ráo nước vào rang sơ cho hơi ngả vàng thì tắt bếp. Cho đầu, râu tôm vào máy sinh tố, chế khoảng 200 ml nước lọc vào, xay nhuyễn. Sau đó, lọc hỗn hợp bỏ xác, lấy nước cốt chế vào nồi.
- Rót thêm khoảng 800 ml nước lọc nữa vào nồi, nấu hỗn hợp sôi lên. Khi này, riêu tôm sẽ nổi lên thành váng trên mặt nước. Bạn cho bầu vào nồi canh, nấu lửa vừa. Đợi nước canh sôi lần nữa thì nêm bột canh cho vừa miệng.
- Nấu cho bầu chín, nước canh sôi lần nữa thì tắt bếp. Rắc hành lá vào nồi canh, có thể thêm ít tiêu xay cho thơm. Múc canh ra tô và thưởng thức ngay cho nóng.
4. Cách nấu canh bầu nhồi thịt với tôm kiểu mới
4.1. Nguyên liệu
- Bầu non đã gọt vỏ: 2 lạng
- Tôm tươi đã rửa sạch, bóc vỏ: 100 gram
- Thịt nạc heo xay: 30 gram
- Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ 1 nửa, phần còn lại cắt khoanh: 150 gram
- Nấm hương khô (ngâm nước ấm, rửa sạch, để ráo và băm nhỏ): 20 gram
- Nước dừa tươi: 300 ml
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- Gia vị nấu ăn thông thường
- Ít hành lá xắt nhỏ
4.2. Cách làm bầu nhồi thịt nấu canh với tôm và nước dừa tươi
- Trong tô sạch, bạn cho thịt nạc xay cùng cà rốt băm, nấm hương, trộn đều với nhau. Sau đó, thêm hành tím băm, nêm chút bột nêm và tiêu xay, trộn đều.
- Với bầu, bạn thái thành các khoanh tròn dài khoảng 3 cm. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần ruột bên trong. Múc từng muỗng thịt heo xay trộn nấm vào bên trong khoanh bầu, dùng muỗng quết bên ngoài để tạo hình gọn gàng, không bị lồi ra ngoài.
- Bắc nồi lên bếp, chế nước dừa tươi vào, đun sôi. Cho tôm tươi, cà rốt cắt khoanh cùng với các khoanh bầu nhồi thịt vào nồi, nấu và trở mặt nhiều lần cho đến khi chín đều. Nêm nếm gia vị cho nước canh vừa ăn thì tắt bếp. Rắc hành lá lên trên, múc canh ra tô và thưởng thức.
Dù là một trong những món ăn ngon hàng ngày vô cùng dễ làm, cách nấu canh bầu với tôm tươi, tép khô vẫn rất phong phú với nhiều biến tấu mới lạ như hướng dẫn ở bài viết trên đây. Quả bầu luôn được xem là một trong những loại thực vật tốt cho sức khỏe thể chất. Bầu chứa nhiều nước và khoáng chất để giữ cho khung hình luôn đủ nước. Tôm thì giàu canxi, cùng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu so với khung hình, đặc biệt quan trọng là sự tăng trưởng của trẻ nhỏ. Vì vậy, hãy tích hợp những nguyên vật liệu này chế biến món ngon cho cả mái ấm gia đình bồi bổ nhé .
Bích Tuyền
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh