Sinh sản giống kỳ đà ở TP HCM

Banner-backlink-danaseo
Thứ Tư 07/07/2010, 12 : 04 ( GMT + 7 )Khi kỳ đà đẻ xong, sau 2 giờ đồng hồ đeo tay mới mang vào phòng ấp. Trước khi thu trứng phải ghi lại đầu trên của trứng, khi xếp trứng đầu trên phải quay lên trên .

Nhờ biết cách cho động vật hoang dã sinh sản, Trang trại thủy sản Sơn Ca, do anh Đoàn Kim Sơn làm chủ, ở số 64/6D, ấp Chánh 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TPHCM, chuyên cung cấp giống: Kỳ đà, lươn, rắn ri voi, rắn ráo trâu, chồn hương, cho thị trường, một năm thu lãi hàng tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đoàn Kim Sơn cho biết, anh sinh ra và lớn lên ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, hiện là kỹ sư hóa, giảng viên trường Đại học Nông Lâm TPHCM, nhưng anh lại có duyên với nghề chăn nuôi, nhất là động vật hoang dã. Ngay từ thời là sinh viên năm thứ 2, anh bắt đầu nuôi ếch, lúc đầu do thiếu kinh nghiệm, ếch bị chết nhiều, hàng ngày phải mang ếch chết đi bỏ, anh thấy uổng phí quá.

Đang loay hoay chưa biết nuôi con gì để tận dụng số ếch chết, thì Hạt kiểm lâm huyện thông tin thanh lý 1 số ít con kỳ đà đang bị bệnh và có rủi ro tiềm ẩn tử trận. Nhận mấy con kỳ đà từ tay kiểm lâm về nuôi thử, mà lòng cứ lo canh cánh, bởi mình là kỹ sư hóa đâu phải kỹ sư thú y. Anh phải lặn lội tìm kiếm thông tin trên sách báo, học hỏi kinh nghiệm tay nghề từ những người bạn làm bác sĩ thú y. Nhờ chịu khó cần mẫn, vận dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, kỳ đà nhanh gọn bình phục và tăng trưởng tốt, dần dà trại của anh Sơn tăng trưởng đàn lên tới hàng ngàn con kỳ đà cha mẹ và kỳ đà con.

Qua nhiều năm gắn bó với nghề, anh Sơn đã tích cóp được nhiều kinh nghiệm và muốn chia sẻ với bà con nông dân. Muốn sinh sản được giống kỳ đà trước hết phải biết phân biệt con đực, con cái. Kỳ đà cái có gốc đuôi nhỏ, cuối đuôi nhọn; con đực gốc đuôi to, tròn, khi kiểm tra bộ phận sinh dục, ấn nhẹ gai giao cấu lồi ra. Chọn giống bố mẹ: Kỳ đà nuôi được 1 năm, tiến hành chọn những con bố mẹ to khỏe, không bị dị tật, không bị bệnh, nhốt chung chuồng bình thường, tỷ lệ 1 đực 2 cái. Do đặc tính khi kỳ đà đẻ trứng, chúng thường ăn trứng, dẫn đến tỷ lệ trứng bị hao hụt rất nhiều, thậm chí ăn hết luôn. Để khắc phục vấn đề này, anh Sơn đã nghiên cứu và thiết kế độc quyền kiểu chuồng đẻ cho kỳ đà.

Anh Sơn cho hay : Chuồng đẻ đơn thuần nhưng rất hiệu suất cao, chuồng xây cao 1,5 m ( ở trên có lưới và mái che để cho kỳ đà không chui ra ngoài ), chiều rộng 1 m, dài 2 m. Đáy chuồng đổ cát dày khoảng chừng 20 – 30 cm, sàn chuồng dùng lưới B40, hoặc lưới mắt cáo vuông 4 cm, cách mặt cát 30 cm. Khi kỳ đà đẻ trứng sẽ rơi xuống cát, trứng không bị dập vỡ, kỳ đà sẽ không ăn trứng được.

Qua việc sinh sản kỳ đà và những loại động vật hoang dã hoang dã, hàng năm anh Đoàn Kim Sơn đã cung ứng hàng vạn con giống, mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật nuôi và bao tiêu loại sản phẩm cho nông dân ở những tỉnh như : Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Tỉnh Bình Dương, Lâm Đồng, Hà Tây cũ, Tỉnh Nam Định … Song song với việc sản xuất con giống cung ứng thị trường trong nước, anh còn tăng cường xuất khẩu hàng thương phẩm sang Trung Quốc.

Kiểm tra con cái, sờ vào bụng khi nào thấy trứng to gần bằng trứng gà ri, ta bắt con cái riêng sang chuồng đẻ. Sau 15 ngày là kỳ đà bắt đầu đẻ, mỗi con đẻ từ 14 – 15 trứng/lứa, một năm đẻ 2 lứa. Lưu ý: Khi kỳ đà đẻ xong, sau 2 giờ đồng hồ mới mang vào phòng ấp. Trước khi thu trứng phải đánh dấu đầu trên của trứng, khi xếp trứng đầu trên phải quay lên trên.

Chuẩn bị phòng ấp : Trong phòng ấp cũng đổ cát dày 30 cm, dùng hũ bằng sành cao 30 cm, đường kính miệng hũ khoảng chừng 22 cm. Xung quanh thành hũ khoan nhiều lỗ nhỏ ( khoảng chừng 1 ly ) để cát khỏi lọt vào. Dưới đáy hũ lót cát 3 cm, sau đó xếp trứng kỳ đà vào, không xếp trứng sát thành quá. Trong miệng hũ có treo đồng hồ đeo tay nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ trong hũ. Trên miệng hũ dùng nắp hũ đậy ngược lại, chôn cả hũ xuống nền cát, sau đó triển khai tưới nước xung quanh hũ, để giữ nhiệt độ. Nhiệt độ thích hợp cho trứng nở là 28-30 oC, nhiệt độ từ 80 – 90 %. Thời gian ấp khoảng chừng 90 ngày là trứng nở, trong thời hạn ấp cần kiểm tra liên tục nhiệt độ trong hũ, để tưới nước hoặc quạt gió để duy trì đúng nhiệt độ nở. Nếu những hộ nuôi ở những tỉnh phía Bắc, về mùa đông cần thắp đèn điện để tăng nhiệt độ. Sau khi kỳ đà con nở được 2 ngày, tách nuôi chuồng riêng và khởi đầu cho ăn. Thức ăn đa phần là cá biển, ếch, nhái băm nhỏ cho ăn, từ khi nở nuôi thêm 5 tháng là xuất bán giống được. Kỳ đà giống đạt 1 kg / con, giá cả 450.000 đ / kg. Hiện nay anh Đoàn Kim Sơn đã tăng trưởng 2 trại chuyên sinh sản kỳ đà, rắn ri voi, rắn ráo trâu, lươn, ếch, chồn hương ở tỉnh Tiền Giang và TP. Hồ Chí Minh.

Rate this post

Bài viết liên quan