Thịt chó đông lạnh ấy từ đâu và có dễ mua hay không?
Tại địa chỉ được cho là đại lý thịt chó lớn nhất ở Dương Nội. Khi phóng viên báo chí hỏi mua thịt chó ướp đông về làm hàng, nhận được câu vấn đáp là loại sản phẩm này không còn để bán .
Chủ cơ sở cho biết: “Chó đông lạnh bán hết rồi. Chó chết rồi mua làm gì? Chó đông lạnh là chó chết, không chết thì đông lạnh làm gì?”.
Theo thông tin từ người cung ứng, phải đặt hàng từ giờ đây sang tháng mới có : ” Bây giờ chưa có, người ta mua hết rồi. Sang tháng mới có, cháu lấy nhiều cô để cho, giờ đây chỉ có chó chả thôi. Chó ướp lạnh nấu không ngon, chó ướp đông toàn chó chết, bán có 70.000 / cân thôi “Thịt chó ướp đông thường là chó bán ế, chó ốm, chó bị đánh bả để bắt trộm. Vì đã chết, không còn tươi nên phải trữ lạnh đợi mối đến gom hàng .Chị chủ lò mổ cởi mở san sẻ : ” Sang tháng nó mới có thịt chó ướp lạnh, hàng của nó là hàng của bọn bắt trộm. Nó mua về thịt rồi vứt vào tủ. Còn ở shop này là thịt những con chó ốm ngắc ngoải. Những con chó chết thịt đỏ lên rồi chỉ cho nấu rựa mận thôi ” .Bà Lê Thị Tân – Chuyên gia dinh dưỡng ( Ảnh cắt từ video của ANTV )Bà Lê Thị Tân – chuyên viên dinh dưỡng cho biết : ” Người ta dùng mồi rất độc bắt trộm chó, chất độc nhất chính là trong nhóm lân hữu cơ như thuốc diệt sâu bệnh. Chó ăn phải chết ngay tại chỗ, lượng chất độc đó sẽ ngấm vào thịt, máu của con chó. Khi chế biến, những chất độc đó không mất đi, người ăn phải những chất độc đó ” .Mặc dù không còn thịt chó ướp đông số lượng lớn, nhưng khi được hỏi về đầu và chân chó ướp đông thì người bán ngay lập tức mang ra .
1 kg chân chó đông lạnh có giá 60.000 đồng. Sau hai tiếng đồng hồ rã đông, nước từ những chân chó đông lạnh bắt đầu rỉ ra, bốc mùi hôi khó chịu. Dù vậy, những nguyên liệu này sẽ được tẩm ướp với hàng chục gia vị để trở nên thơm ngon, hấp dẫn.
Ảnh cắt từ video của ANTVBà Lê Thị Vân cho biết thêm : ” Các loại thịt ướp lạnh nói chung và thịt chó ướp lạnh nói riêng dễ bị nhiễm khuẩn. Quy trình giết mổ không sạch, chính sách chăn nuôi không sạch, không đúng quy trình tiến độ dữ gìn và bảo vệ – thịt để lạnh hay đá thì nó vẫn hoàn toàn có thể phát bệnh, tiết ra những chất độc ” .Thịt chó ướp đông thường được sử dụng để trộn với một tỉ lệ nhã nhặn thịt tươi bán cho khách, vừa để hạ giá tiền nguồn vào, vẫn để bảo vệ được nhu yếu của người dùng .Chủ lò mổ chó nói : ” Giá bán buôn của đầu chó là 35 nghìn / kg, kinh doanh nhỏ là 40 nghìn / kg. Thịt chó ướp đông bán là 70 kg / kg – cả đầu, chân. Nhà hàng mua đầu chó về lọc ra trộn với thịt ướp đông rồi bán. Chó ướp lạnh thì họ mua cả con, còn những hàng ngon chỉ mua đầu thôi ” .Trên thực tiễn, dù là thịt tươi, thịt ướp lạnh nếu không được kiểm dịch và trải qua quy trình tiến độ giết mổ tiêu chuẩn thì rủi ro tiềm ẩn nhiễm khuẩn và rước bệnh vào người vẫn rất cao .Cùng với sự hội nhập và gia nhập văn hóa truyền thống từ bên ngoài, ăn thịt chó đang nhận được nhiều phản ứng nóng bức. Nước Ta không phải là vương quốc khuyến khích sử dụng loại thịt này, với quy trình tiến độ giết mổ không vệ sinh, người dùng lại rơi vào thực trạng lợi chưa ổn hại .
Mời quý vị xem video chi tiết:
Xem thêm: Giống Chó Cổ Xưa Của Trung Quốc
Chó ế, chó bị đánh bả, chó ốm … chó ướp đông có 70 nghìn / kg ( Nguồn : ANTV, xem video gốc tại đây )
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh