Giống Chó Cổ Xưa Của Trung Quốc

Trong bài viết này, Sieupet.com sẽ giới thiệu cho bạn đọc một giống chó vô cùng quý giá của Trung Quốc – Shar Pei. Nhìn qua, ai cũng nghĩ rằng chúng trông thật ngốc nghếch đáng yêu. Nhưng bên trong lại ẩn dấu một sức mạnh kiên cường, độc lập và có sự thông minh quả quyết. Không chỉ vậy, chúng còn ung dung và kiêu ngạo tựa như một quý ngài lịch lãm.

 Lịch Sử Shar PeiLịch Sử Shar Pei

Shar Pei được cho là loài chó Open sớm nhất vào thời Hán ở Trung Quốc

Shar Pei (âm Hán Việt là Sa Bì, còn có cách gọi khác là Shaphia). Giống chó này đã được phát hiện từ khoảng mấy trăm năm về trước ở Huyện Nam Hải, Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo các ghi chép về Shar Pei ngày xưa thì dường như chúng đã có lịch sử tồn tại từ khoảng 2000 năm ở Bắc Bộ Trung Quốc cùng khu vực Tây Tạng.

ba chú chó shar pei conTừ những bức tranh ở thời nhà Hán để lại, người ta có phát hiện ra có hình vẽ một loài chó rất giống với chó Shar Pei. Hơn nữa, chúng còn được tìm thấy trong những bức tượng đất mày mò được trong mộ đời nhà Hán. Tượng đất đuôi cuộn, chân ngắn, đầu hình dạng vuông .

Vì vậy có thể nhận định rằng loài Shar Pei đã có mặt từ năm 206 – 220 TCN.

chó shar pei đã xuất hiện từ lâuTổ tiên của Sa Bì từ rất lâu rồi đến nay vẫn chưa có dẫn chứng xác nhận. Nhưng vẫn có 1 số ít quan điểm cho rằng giống chó chọi có tên là Đại Lịch sống sót vào khoảng chừng mấy trăm năm trước chính là tổ tiên gần nhất của Shar Pei. Tại thời gian đó, rất nhiều dân làng chơi cá cược bằng chó chọi. Không chỉ vậy, hải tặc và thủy thủ ở gần đấy cũng giết thời hạn bằng cách này .

Chó Shar Pei mang phong thái của vương giả

Ở Shar Pei, tất cả chúng ta luôn thấy được sự mưu trí, uy thế. Khuôn mặt chúng mang theo nét trầm tĩnh và nghiêm nghị. Tính cách của Shar Pei thư thả điềm đạm và xa cách so với người lạ. Nhìn qua nhiều người sẽ nghĩ chúng hơi ngốc nghếch. Nhưng trên trong thực tiễn những bé cún lại có năng lực chiến đấu độc lập, can đảm và mạnh mẽ .Nhìn qua nhiều người sẽ nghĩ chúng hơi ngốc nghếchCó không ít người cho rằng muốn nuôi Shar Pei phải cẩn trọng. Vì chúng được xếp vào loại chó chọi. Có điều trong thực tiễn, loài chó này rất ngoan ngoãn đáng yêu. Shar Pei rất ỷ lại so với người nhà. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa tương quan với việc bản tính kiên cường của Sa Bì bị mất đi .Đối với người nhà là thế, nhưng so với kẻ địch thì sự quả cảm cứng cỏi là vũ khí mạnh của chúng. Bất kể đối phương có can đảm và mạnh mẽ bao nhiêu, chúng cũng sẽ không lùi bước. Thậm chí dù có phải hy sinh mạng sống của bản thân chúng cũng không hề thoái lui. Vì vậy bạn cũng tuyệt đối không hề nhìn nhận thấp Sa Bì chỉ vì vẻ hình thức bề ngoài .sự dũng cảm cứng cỏi là vũ khí mạnh của chúngShar Pei thích hợp nuôi cả trong nhà trọ và trong nhà riêng. Bởi vì tính cách của chúng không ưa hoạt động giải trí, tiếp tục nằm tại ổ của mình để nhắm mắt nghỉ ngơi. Gương mặt của Shar Pei có nhiều lớp thịt nhăn nheo cho nên vì thế chúng luôn cho người ta cảm xúc khi nào nó cũng u buồn, ủ dột .

 Hình thể gốc của chó Shar Pei

Chó Shar Pei vốn dĩ được chia làm 2 mô hình. Đó là chó Shar Pei truyền thống lịch sử ( mõm xương ) và giống chó có thịt hỗn độn ( mõm thịt ). Hầu như mọi người đều nhầm mô hình mõm thịt mới là giống Shar Pei thuần chủng của Trung Quốc. Nhưng trên thực tiễn chúng khác nhau .một chú chó shar per conShar Pei truyền thống cuội nguồn của Trung Quốc thân hình nhẹ nhàng linh động. Miệng phẳng và trưởng thành, không có phần thịt dư thừa nào. Còn mô hình mõm thịt thì trùm kín đầu là những lớp da nhăn nheo. Khuôn miệng da thịt trĩu nặng xuống, khung hình nặng nề. Nhìn tựa như một con hà mã .hai chú chó với màu lông khác biệtGiống chó Shar Pei truyền thống lịch sử vốn dĩ được dùng làm chó chọi vào 1920. Từ 1945, chúng được đưa sang Ma Cao. Năm 1969, do nhu yếu thiết yếu cho những hoạt động giải trí chọi chó Sa Bì lại được đưa đến Hong Kong. Chúng đã bị lẫn vào với chó Võ Sĩ, chó Bò Anh, chó Ngao Bò do đó đã hình thành dạng mõm thịt. Sau này Shar Pei mõm thịt sửa chữa thay thế cho giống chó truyền thống lịch sử đưa tới nước Mĩ với cái tên “ chó Shar Pei Trung Quốc ” .Giống chó này đã từng suýt chút nữa bị tuyệt chủngVào 1947 thuế chó của chính phủ nước nhà Trung Quốc tăng mạnh, những người nuôi chó không kiếm được lời. Theo đó mà đã từ bỏ việc nhân giống loài chó này khiến cho Shar Pei suýt rơi vào thực trạng bị tuyệt chủng .

Chính sách bảo vệ chó Shar Pei

Mãi đến gần năm 1970 mới có những người chăm sóc và mong ước cứu vớt lấy giống chó Shar Pei này. Họ đã xây dựng “ Câu Lạc Bộ chó Sa Bì Trung Quốc ” nhằm mục đích bảo vệ giống chó quý này .chú chó shar pei lông xám chơi đồ chơi của mìnhTrong thời gian mà Hong Kong ra chủ trương nhu yếu những hộ dân giảm thiểu việc nuôi chó. Thì ở Mĩ, có người đã giương lên lời cầu “ Cứu lấy chó Shar Pei Trung Quốc ”. Việc này đã gây rối loạn, khiến mọi người dần hứng thú với giống chó này .Vào mùa thu năm 1973, họ đã đưa một số lượng có hạn chó Shar Pei vào Mĩ. Sau đó, có một nhóm người quyết định hành động xây dựng Câu Lạc Bộ chó Shar Pei toàn thế giới. Cứ thế hàng năm, họ tổ chức triển khai những buổi màn biểu diễn chuyên nghiệp. Từ đấy những chú cún Shar Pei mưu trí và xuất sắc nhất được lưu giữ lại .

Đánh giá chung về loài chó Shar Pei.

Đối với những chú cún Shar Pei trưởng thành, giống đực nặng khoảng chừng 16-29 kg, giống cái nặng khoảng chừng 18-25 kg .Về chiều cao, thường thì chiều cao trung bình cuat chúng vào khoảng chừng 46-56 cm. Giống Shar Pei cỡ nhỏ cao khoảng chừng 38 – 45 cm .ba chú chó shar pei lông xámĐầu của Sa Bì tựa như đầu một con Hà Mã, miệng trông giống cái mái ngói. Đôi mắt hình tam giác, lưỡi màu xanh nhạt. Những chú cún Shar Pei từ nhỏ da đã nhăn nheo, khung hình xinh xắn. Cái đầu to hơn thân một chút ít, mũi đen, khuôn mặt có càng nhiều nếp nhăn sâu thì càng tốt. Lông ngắn mà trưởng thành, giống như lớp lông trên bàn chải đánh răng .Bề ngoài có vẻ như u buồn, như thể khi nào cũng ” hận đời “. Tuy nhiên tính tình lại rất phóng khoáng, linh động và hóm hỉnh. Chúng thuộc nhóm ăn tạp, hoàn toàn có thể ăn bất kỳ thứ gì mà bạn cho .những chú chó shar pei con ngủ cùng nhauDa mặt trùng xuống và nhăn nhúm hoàn toàn có thể khiến nhiều người ái ngại về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ, nhưng có một số ít lại khá yêu thích điểm đó ở chúng. Nhất là giống chó Shar Pei lông gấu nổi tiếng, cả người và mặt đầy lông. Trên mặt nhăn nhúm và khuôn mặt u buồn già dặn thế mà lại đáng yêu như một “ tiểu vương gia ” .

Tinh thần độc lập làm vũ khí, vậy thì lớp da của Shar Pei chính là…áo giáp!

Như Siêu Pet đã nói ở trên, Shar Pei được xếp vào danh sách các giống chó chọi. Không những thế, Shar Pei còn là “chó thủ đệ nhất của võ đài Trung Quốc”. Da của Shar Pei nhìn cảm giác rất bèo nhèo, khôi hài. Thực tế, lớp da này của chúng rất dày, như một chiếc áo giáp bao lại toàn thân.

Chính cho nên vì thế mà khi chiến đấu, chúng khó mà bị thương. Chỉ điểm đó thôi đã góp phần giúp Shar Pei “ xưng bá thiên hạ ”. Cho dù cả thính giác lẫn thị giác của chúng không tốt cho lắm .Shar Pei còn là chó thủ đệ nhất của võ đài Trung QuốcCái đầu bằng và rộng của những bé cún chiếm tỉ lệ tương đối lớn so với khung hình. Da thịt ở gò má cũng trùng xuống, mũi Shar Pei to và lỗ mũi lan rộng ra. Từ gốc mũi đến chóp mũi khá trống, cảm xúc như không có sống mũi .ba chú chó với ba màu lông khác nhauLưỡi phía bên trong xoang miệng và lợi của loài Shar Pei rũ xuống môi. Đầu lưỡi hoàn toàn có thể có vài đốm hồng. Tuy nhiên nếu phần lưỡi chỉ có màu hồng nhạt thì sẽ không được yêu thích, chính màu xanh nhạt ở đầu lưỡi lại khiến mọi người thú vị ở Shar Pei hơn .

 Những điểm người mua thường chú ý khi mua chó Shar Pei

Con mắt Shar Pei sẫm màu, đôi mắt lạnh, mang vẻ ủ dột. Lỗ tai nhỏ, mỏng mảnh, hình tam giác đều. Khoảng cách của hai tai tương đối rộng, những chú cún có đôi tai dựng thẳng thường không được ưu thích .Shar Pei là chó chiến với biệt danh bất bạiĐộ dài của cổ ở mức trung bình, gắn liền với vai. Phần da dưới cổ không được nhăn nheo quá. Nếu nếp nhăn mà nằm trên thân thể thì không được ưu thích. Trừ khi phần thịt đó nằm trên sống lưng hoặc gần đuôi .Phần sống lưng từ vai trở xuống hơi có xu thế hạ dần, sau đó lại nhô lên trên về sau. Lưng ngắn nhưng cường tráng, vòng eo hơi giống vòng cung. Ngực rộng và sâu, ngực nở chạm đến khuỷu tay .

Đặc điểm ngoại hình cần chú ý quan tâm

Chân trước thẳng, độ dài ở mức trung bình. Phần da của chân trước không có nếp nhăn. Phía chân sau vạm vỡ cường tráng, không uốn cong quá mức. Bắp chân sau thẳng xuống vuông góc với mặt đất. Đùi và vùng trong đùi nếu có da dày hay quá nhăn thì cũng không nên chọn.

Về phần đuôi, đuôi Shar Pei vừa thô vừa tròn, nhọn dần về sau. Đuôi nằm ở vị trí khá cao, đây là đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau của Shar Pei. Đuôi hoàn toàn có thể uốn cong và dựng thẳng lên rất cao. Thậm chí còn uốn thành vòng tròn lên trên sống lưng. Không có đuôi hoặc đuôi cụt thì sẽ không được yêu thích .Chó Shar Pei con từ nhỏ đã mang đặc trưng của giống này với màu lông xám hoặc nâuDáng đi của Sa Bì khá tự do, cân đối và hơi xu thế đổ về trước. Lúc vận tốc tăng lên thì lòng bàn chân khi chạm đất có xu thế đưa vào giữa người. Dáng chạy mà nâng cao chân thì cũng không được nhiều người yêu thích .

 Chăm sóc chó Shar Pei thế nào?

Da của giống chó Shar Pei khá nhăn nhúm cho nên vì thế chúng năng lực ẩn giấu bụi bẩn và vi trùng khá cao. Bạn cần quan tâm tắm rửa thật sạch, nếu không chúng sẽ dễ mắc những bệnh ngoài da. Vào mùa hè, mỗi tuần bạn nên tắm cho chúng tối thiểu hai lần, còn mùa thu thì mỗi tuần một lần .một chú shar pei conVào những ngày thời tiết khí ẩm thì bạn nên chú ý quan tâm cho chúng đi dạo ở những nơi khô thoáng. Sau khi tắm xong nhất định phải dùng khăn lau thật khô. Mỗi ngày tốt hơn hết bạn nên dùng khăn ướt để lau cặn kẽ trên da. Thỉnh thoảng nên cắt sửa móng cho cho chú cún cưng của bạn .

Nếu bạn không cho Shar Pei hoạt động thường xuyên thì chúng rất dễ mắc bệnh béo phì. Đặc biệt, Siêu Pet khuyên các bạn không nên cho cún cưng của mình ăn bừa bãi, quá nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chú chó Shar pei con trên bãi cỏShar Pei rất dễ bị mắc một số ít chứng bệnh như : Dị ứng, viêm da, thoái hóa xương, suy thận, suy yếu công dụng hàm, ngứa ngáy, viêm màng tai, viêm màng phổi .Ngoài ra, giống chó này còn hoàn toàn có thể mắc chứng về mắt. Do những lớp da trên mặt nhăn nheo và chồng chéo lên nhau khiến cho mắt chúng bị cụp xuống. Mí mắt sẽ chọc vào mắt làm cho chúng không hề nhìn một cách rõ ràng .Nếu xảy ra trường hợp đó, bạn nên tìm đến cơ sở y tế. Đa phần bệnh này đều phải thực thi phẫu thuật để chữa trị .

Giao phối cho Shar Pei.

Thời kì giao phối tốt nhất của chó Shar Pei là thời gian động dục lần thứ 2. Bởi thời gian động dục lần đầu chỉ hoàn toàn có thể gọi là chưa trọn vẹn tăng trưởng thành thục. Giao phối ở lần động dục thứ hai sẽ tốt hơn cho bản thân con cháu và tăng tỉ lệ thụ thai .Chú chó shar pei nhảy lên từ suối cạnChu kỳ mang thai của giống chó Shar Pei thường khoảng chừng 55-65 ngày. Trong thời gian đó, cả trạng thái hình thể lẫn tính cách sẽ có nhiều sự đổi khác .Sau khi chó Shar Pei mang thai được một tháng, bụng sẽ to lên một cách rõ ràng. Đầu vú có vẻ như nhô lên, co dãn và có màu phấn hồng. Sau 30 ngày mang thai, nếu gia chủ khám bằng cách sờ nắn ở ngoài bụng sẽ cảm xúc được thai nhi .

Huấn luyện Shar Pei như thế nào?

Khi chó Shar Pei vô ý thức sủa, thì gia chủ phải biết cách ngăn lại kịp thời. Nếu như chúng không nghe lời, hoàn toàn có thể phạt cảnh cáo bằng cách chạm nhẹ vào trán chúng. Để hoàn toàn có thể trong thời điểm tạm thời ngăn chúng không gây ồn ào .Chú chó Shar Pei lông nâu vàngTrong đời sống hoạt động và sinh hoạt hàng ngày, cần cho chúng hoạt động giải trí xung quanh để quen thuộc thực trạng. Ví dụ như, bạn hoàn toàn có thể cho chúng nghe tiếng còi xe xung quanh. Cho chúng nghe tiếng Open quen thuộc, tiếng TV. Để chúng hoàn toàn có thể đảm nhiệm được những trạng thái khác nhau .Nhờ như vậy Shar Pei hoàn toàn có thể nhạy bén phân biệt mọi trường hợp, bình tĩnh đối lập mọi thứ. Tránh việc chúng tùy ý sủa bậy .

shar-pei-truong-thanh-ngoi-tren-coKhông chỉ thế, những bài tập để những bé siêu thị nhà hàng ngủ nghỉ cố định và thắt chặt, đi ra ngoài hay đứng thẳng cần được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp. Hơn nữa còn phải đào tạo và giảng dạy theo nhiều phương pháp khác nhau. Người nuôi phải luôn học hỏi, tích góp kinh nghiệm tay nghề để hoàn toàn có thể huấn luyện và đào tạo chúng .

 Giá của Chó Shar Pei

Chó Shar Pei ăn ít, lười hoạt động, lại có tuổi thọ không dài. Da nhăn nheo khiến chúng không được ưu thích, chính cho nên vì thế mà giống chó này vẫn còn rất hiếm ở nước ta. Có điều, cũng không thế làm giống chó này mất giá. Giá của chúng rơi vào khoảng chừng 10 – 14 triệu .Hai chú chó Shar Pei đùa giỡnBạn hoàn toàn có thể lựa chọn chó nhập từ Mĩ hoặc từ Trung Quốc. Nhưng đa số mọi người đều lựa chọn nhập từ Trung Quốc vì giá tiền đỡ “ chát ” hơn và vẫn chuyển thuận tiện hơn. Hầu như những bạn đều phải đặt trước để người bán hoàn toàn có thể tìm và nhập về .

Thông minh, ngoan ngoãn. Vẻ u buồn như ông cụ non cất giấu một tâm hồn tinh nghịch. Còn ngần ngại gì mà không ẵm một em Shar Pei về? Hãy ghi nhớ thường xuyên cho em ấy vận động nhé! Và cũng đừng quên truy cập Sieupet.com để tham khảo thông tin hữu ích trong quá trình nuôi dạy chó cưng của bạn nhé!

Nguồn : https://thucanh.vn/cho-shar-pei.html

Fivestar :

Average: 4.8

(5 votes)

Rate this post

Bài viết liên quan