Không ăn gan vì sợ “rước bệnh”, bác sĩ dinh dưỡng tiết lộ sự thật bất ngờ

Ngày 24/10/2018 13 : 00 PM ( GMT + 7 )

Mọi người vẫn truyền tai nhau về câu nói “ ăn gan không tốt ”, “ ăn gan là giết người gian tiếp ” thành ra gan là món ăn kiêng cự với người lớn và cả trẻ nhỏ. Nhưng đây lại là một ý niệm sai lầm đáng tiếc .

Những lợi ích từ việc ăn gan mà nhiều người chưa biết

Theo những bác sĩ dinh dưỡng, gan là một trong những thực phẩm tốt và sạch nhất trong số những món phủ tạng .
Dù là món yêu dấu nhưng bà Trần Lan Anh ( CG cầu giấy – TP. Hà Nội ) rất ít khi cho cả nhà ăn món gan. Với cháu nhỏ thì lại càng tuyệt đối không dám cho ăn. “ Tôi nghĩ đơn thuần trong gan có chứa nhiều ký sinh trùng như sán, nhiều virus gây bệnh mà nổi bật là virus viêm gan. Vì thế ngon thì ngon thật nhưng tôi vẫn phải hạn chế cho mái ấm gia đình ăn những món chế biến từ gan ”, bà Lan Anh nói .
Không ăn gan vì sợ amp;#34;rước bệnhamp;#34;, bác sĩ dinh dưỡng tiết lộ sự thật bất ngờ - 1

Không ăn gan vì sợ amp;#34;rước bệnhamp;#34;, bác sĩ dinh dưỡng tiết lộ sự thật bất ngờ - 2
Thế nhưng những san sẻ của BS dinh dưỡng lại trọn vẹn khác so với những định kiến trước kia của bà về gan .
tiến sỹ BS Phạm Thị Thúy Hòa – Viện trưởng Viện dinh dưỡng ứng dụng cho biết : “ Khi nhắc đến gan, dân gian có câu nói “ thương con thì cho ăn tiết giết con thì cho ăn gan ”, tôi cho rằng nói vậy là không đúng. Bởi trong gan có đủ toàn bộ những thành phần như đạm, đạm trong gan cũng là đạm hoàn thành xong, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mà khung hình con người rất thiết yếu, vitamin A trong gan nhiều hơn trong thịt, cá, trứng, sữa, chất sắt cùng những nhóm vitamin được tập hợp .
Trong gan có rất nhiều men, men tiêu hóa, men thải độc, đặc biệt quan trọng hơn là không có một phủ tạng nào lại có nhiều men có lợi như bộ phận gan. Chính cho nên vì thế, khi chất hại nào vào gan, thì gan chính là nơi thải chất ô nhiễm ra ngoài. Gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong khung hình ” .

Theo BS dinh dưỡng, nên cho trẻ nhỏ ăn gan ít nhất một tuần hai lần, để tăng cường lượng vitamin A cho bé cao nhanh, tăng sức đề kháng giảm các bệnh nhiễm khuẩn. Gan có nhiều chất, nên bé được ăn gan thường xuyên thì lượng thiếu máu trong bé cũng ít đi, hàm lượng đạm trong gan cân đối các axit amin tốt cho bé bởi chúng đang ở vào giai đoạn phát triển nhanh, với bé ăn dặm có thể mỗi bữa cho bé ăn 30g – 50g.

Người lớn cũng tựa như vậy. “ Nếu ăn được gan thì cực kỳ tốt, khi con người được ăn gan đồng nghĩa tương quan với việc sẽ được bổ trợ một hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, người lớn, mỗi tuần ăn một bữa gan xào là rất tốt ”, BS Hòa nhấn mạnh vấn đề .

Chuyên gia chỉ cách lựa chọn gan giàu dinh dưỡng

Gan giàu dinh dưỡng khi miếng gan có màu hồng tươi bóng. Khi cắt lá gan ra thì bên trong phải còn tươi .

Không ăn gan vì sợ amp;#34;rước bệnhamp;#34;, bác sĩ dinh dưỡng tiết lộ sự thật bất ngờ - 3

Chuyên gia dinh dưỡng Phạm Thị Thúy Hòa nhấn mạnh vấn đề : “ Để có được món gan ngon, giàu dinh dưỡng hoàn toàn có thể chế biến ra rất nhiều món khác nhau như gan rán om nước dừa, nhưng tuyệt đối gan không được xào với giá đỗ .
Muốn có món gan bảo vệ chất lượng vệ sinh thực phẩm, người nấu phải biết cách chế biến. Bởi khi chưa chế biến chín loại sản phẩm có rất nhiều vi trùng, kí sinh vật ” .
Có nhiều chú ý quan tâm cũng được san sẻ để cảnh báo nhắc nhở bà nội trợ phải biết cách lựa chọn thực phẩm, nhất là những món phủ tạng, bởi hơn ai hết những BS dinh dưỡng hiểu, gan vừa có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng gan lại hay chứa mầm bệnh nếu không lựa chọn tốt .

Những thực phẩm gây ung thư gan cực nhanhNhững thực phẩm gây ung thư gan cực nhanh

Thức ăn bị mốc, chất aflatoxin trong thức ăn bị mốc hoàn toàn có thể gây ung thư gan, thời hạn phát bệnh rất nhanh, chỉ trong vòng 24 tuần .

Bấm xem >>

Theo Mỹ Hòa ( Khám phá )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan