Hình ảnh con chó với phần đông người trên quốc tế là một hình ảnh đáng yêu, là một người bạn trung thành với chủ, thế nên việc hành hạ con chó đã là một việc rất đáng lên án chứ khoan nói đến việc ăn thịt .
Tuy nhiên với một nhóm người khác thì loài chó cũng như bò, dê, cừu, heo mà thôi. Theo họ, đã là động vật thì con người đều có quyền ăn tất. Tôi muốn phản đối việc ăn thịt chó dựa trên quan điểm của mình về sức khỏe và văn hóa ẩm thực.
Bạn đang đọc: Sự thật nguy hiểm khi ăn thịt chó
Tranh luận về việc nên hoặc không nên ăn thịt chó ở Việt Nam, tôi cho rằng cũng gần giống với việc đánh bắt và ăn thịt cá heo, cá voi ở Taiji (Nhật Bản).
Văn hóa phương Tây cho rằng cá heo, cá voi là những sinh vật đáng yêu cần được bảo vệ. Tuy nhiên ở Taiji, việc săn bắt cá heo là truyền thống lịch sử và sinh kế cho cả một vùng dân cư .
Người xem đã rất kinh sợ trước những hình ảnh đẫm máu ở biển và lên án nóng bức hoạt động giải trí săn bắt cá heo của người Nhật. Đỉnh điểm là năm 2009, sau khi bộ phim tài liệu “ The Cove ” đoạt giải Oscar ( tác phẩm ghi hình bí hiểm cảnh tượng săn giết cá heo đẫm máu tại vịnh Taiji ) đã gây sự chỉ trích và phẫn nộ cao ngay cả với những nhà chỉ huy quốc tế .
Bất chấp sự ngăn cản của những nhà bảo vệ thiên nhiên và môi trường, hoạt động giải trí đánh bắt cá cá heo tại Nhật Bản vẫn chưa dừng lại, chỉ đến khi người dân vùng hòn đảo Taiji phát hiện ra một số ít trẻ nhỏ của họ có những dị tật nghiêm trọng về thần kinh TW và hệ nội tiết .
Các nghiên cứu và điều tra khoa học chỉ ra rằng đây là triệu chứng của việc ngộ độc metyl thủy ngân nằm trong chuỗi thức ăn. Hàm lượng metyl thủy ngân và những độc tố khác tích góp trong thịt cá heo, cá voi rất cao, từ đó hoạt động giải trí đánh bắt cá cá heo những năm gần đây mới chững lại .
Trở lại chuyện con chó ở Việt Nam, số phận con chó cũng như các con vật trên bàn nhậu, đó là bị giết thịt. Việc ăn thịt chó chắc hẳn đã có từ lâu trong nhân gian, phổ biến trong giới bình dân, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên việc ăn thịt chó có từ khi nào thì không ai rõ.
Chỉ biết rằng thời hoàng kim của trào lưu ăn thịt chó độ chừng 30 năm trở lại đây, từ thời phát đạt của những quán nhậu trên phố Nhật Tân, trên đường từ trường bay Nội Bài vào TP. Hà Nội .
Sau khi dãy thịt chó Nhật Tân đóng cửa, thì trào lưu buôn thịt chó trái phép từ Lào, Thái, Campuchia. .. qua Trung Quốc lại sinh động cho đến nay. Với những nguyên do như vậy, nên theo tôi, việc ăn và chế biến thịt chó là văn hóa truyền thống nhà hàng là một việc rất khiên cưỡng, ta chỉ nên gọi là thói quen ẩm thực ăn uống .
Mỗi một thói quen ẩm thực ăn uống đều có mặt tích cực và xấu đi, người dùng sẽ phải tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp đến sức khỏe thể chất hay thậm chí còn là tính mạng con người của mình .
Người Nhật rất nổi tiếng với việc siêu thị nhà hàng vệ sinh và dinh dưỡng, tuy nhiên họ cũng có những yếu tố từ việc ăn đồ sống của mình như tỷ suất ung thư Dạ dày của người Nhật thuộc nhóm cao số 1 trên quốc tế .
Người Nước Ta với thói quen nhà hàng siêu thị đường phố không rửa sạch đĩa, chén mà dùng chung nên là vùng đỉnh của tỷ suất viêm gan, và lao lây qua đường ẩm thực ăn uống .
Con chó suy cho cùng không phải là con vật được nuôi nhốt và có truyền thống ăn thịt như heo, bò… Việc kiểm soát quá trình vận chuyển và chế biến thịt chó là điều không tưởng. Thế nên, những ai ăn thịt chó sẽ đối diện với các nguy cơ bệnh như đối với động vật hoang dã.
Việc lây nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó ( Toxocara canis ) cực kỳ nguy khốn. Tại mắt, chúng gây mù. Tại não, dây thần kinh chúng chèn ép gây chứng điên cuồng. Tại gan, lách, ấu trùng tạo nhiều u nang làm cho những cơ quan này suy yếu hoặc làm người bệnh tử trận do nhiễm trùng .
Ấu trùng ký sinh chuyển dời dưới mí mắt trên khi ăn thịt chó .
Các bào nang ấu trùng giun chó thường làm cho người có hiện tượng kỳ lạ dị ứng, lên cơn hen ( suyễn ), khó thở, nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người, nấm tóc, nấm phổi. Những bào nang ấu trùng ký sinh trong thịt chó, cũng như trong heo ( heo gạo ) chỉ khác là ở heo thì được phát hiện và tiêu hủy, còn trong thịt chó thì người ta cứ thui lông và tiêu thụ .
Sau khi được ăn vào, các ấu nang có dạng bướu. Bướu tăng trưởng đủ độ có đường kính từ 1 đến 7 cm, chứa trên hai triệu đầu sán. Bướu sán ký sinh ở gan có thể chèn ép ống dẫn mật gây vàng da.
Khi bướu ở tim trái vỡ, những đầu sán vận động và di chuyển lên não lách, thận, gan. Buồng tim phải, đầu sán chuyển dời lên phổi. Bướu ở thận gây đau lưng, tiểu máu. Bướu ở lách làm đau cạnh sơn và xương son gồ lên. Bướu trong đốt xương sống hoàn toàn có thể gây tổn thương tủy sống. Bướu ở những xương làm xương trở nên xốp, dễ gãy .
Ấu trùng nang sán trong não, hoàn toàn có thể dẫn đến chứng điên cuồng .
Khi bướu vỡ thường làm cho người bệnh ngứa, nổi mề đay, nhiệt độ khung hình tăng giảm thất thường, rối loạn tiêu hóa, khó thở, tím tái, ngất, hôn mê. Chất dịch trong bướu và máu hoàn toàn có thể gây sốc phản vệ .
Người ta thống kê những loại sán, giun, ấu trùng hoàn toàn có thể nhiễm từ thịt chó qua người là : Toxocara Canis, ấu trùng sán Echinococcus Granulosus, ấu trùng sán Spirometramansoni hay Spirometra Erinacei, sán Dipylldium Canium …
Ngay cả với chó nhà, thì việc ăn thịt chó cũng không là hành động khôn ngoan. Ngoài nguy cơ ăn thịt những con dính bã chó thì hàm lượng của vắc- xin dại trong thịt chó là cực cao.
Vắc – xin phòng dại ở chó được chích mỗi năm và để tiết kiệm ngân sách và chi phí giá tiền, hầu hết vắc – xin dại cho chó hiện hành đều là chế phẩm từ virus dại sống giảm độc lực. Chính vì thế, dư lượng vắc – xin trong thịt chó ( theo biểu đồ tích góp ) trong một con chó ba đến bốn tuổi đủ sức gây yếu, liệt thần kinh TW người ăn theo thời hạn .
Vậy tỷ suất bệnh lây nhiễm, bệnh mắc phải từ việc ăn thịt chó ở người Nước Ta có cao không ? Chúng ta chưa có số lượng đơn cử vì chưa có một điều tra và nghiên cứu lan rộng ra nào về yếu tố này .
Tuy nhiên mỗi năm, Viện ký sinh trùng, những khoa cấp cứu tại những bệnh viện lớn đều ghi nhận nhiều trường hợp bệnh kể trên, đấy là chưa kể đến những rủi ro tiềm ẩn đến từ quy trình luân chuyển lậu, chế biến mà theo được thấy thì đều vi phạm vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm trầm trọng .
Ấu trùng nang sán trong thịt ( thịt gạo ) cũng tương tự như như thịt chó .
Các lập luận cho rằng ăn thịt chó là việc hợp lý vì nếu không sẽ bùng nổ số lượng chó trong khu vực (Việt Nam đang dẫn đầu với việc tiêu thụ 5 triệu con chó/năm), theo tôi chỉ là một lý luận ngụy biện.
Lý do, ở những nước tăng trưởng họ trấn áp số lượng động vật hoang dã đô thị ( bồ câu, quạ, mèo, chó. .. ) bằng những giải pháp dịch tễ như triệt sản, sử dụng thiên địch, thậm chí còn là bắn bỏ, thiêu. .. chứ không khuyến khích việc ăn thịt, không phải chính do những yếu tố nhân đạo mà còn vì yếu tố kiểm dịch .
Những năm gần đây, việc lây lan bệnh tật từ động vật hoang dã qua người ngày càng ở mức báo động và đều là đại dịch lây lan có mức độ tử trận nguy khốn. Từ bệnh dịch hạch từ chuột, bệnh HIV / AIDS từ tinh tinh trong quá khứ, đến hội chứng SARS, đại dịch cúm H1N1, H5N1, H7N9 …
Ngay cả những biến thể dịch cúm lan truyền rộng ở Trung Quốc năm 2010 được cho là do sự lây nhiễm từ thói quen ăn thịt cầy hương .
Việc luân chuyển lậu thịt chó xuyên suốt qua bốn nước Đông Dương gồm Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Lào, Campuchia, Nước Ta rồi qua Trung Quốc không qua kiểm dịch, lại trong hình thức nuôi nhốt chật cứng và nhơ bẩn bậc nhất như lúc bấy giờ, là “ môi trường tự nhiên nuôi cấy ” hoàn hảo nhất những virus có độc lực cao .
Với tình trạng này, bệnh dịch từ chó lây nhiễm qua người bùng nổ tại Việt Nam có thể không còn là viễn cảnh xa.
>> Xem thêm: Ăn thịt chó hay ăn chất độc cyanua?
Chia sẻ bài viết của bạn về chuyện ăn thịt chó tại đây.
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh