Mật ong kỵ gì? 18 loại thực phẩm cần kiêng kỵ khi dùng mật ong

Mật ong là loại thực phẩm hạng sang, vừa giúp làm đẹp lại vừa bổ cho sức khỏe thể chất .
Tuy nhiên, có một số ít điều cần quan tâm khi dùng mật ong để tránh bị ngộ độc và tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất .
Mật ong

Mật ong có chất độc không ?

Theo nhà nghiên cứu Đỗ Tất Lợi ( trong quyển Những cây thuốc và vị thuốc Nước Ta ) thì nếu ong thợ hút mật từ những bông hoa có độc như hoa cà độc dược, hoa thuốc lá, hoa phụ tử … thì phần mật thu được sẽ có chất độc ( trên quốc tế, đã có trường hợp ngộ độc do dùng mật ong có chứa chất độc )

Vì vậy, khi mua mật ong, bạn nên chọn chỗ uy tín và hỏi rõ nguồn gốc mật ong, bạn nhé!

Mật ong nguyên chất

Mật ong kỵ gì ?

1. Mật ong kỵ sữa và sữa đậu nành. Có câu: “Mật ong, sữa, sữa đậu nành – Ăn cùng tắc tử, phải đành xa nhau!“.

2. Mật ong kỵ với củ nén (hay còn gọi là củ hành tăm, củ hành trắng), cho nên, nếu ăn hai loại này cùng lúc sẽ gây bệnh lỵ hoặc ngộ độc.

3. Mật ong kỵ hành sống nên nếu ăn cùng có thể dẫn đến điên cuồng (do tính chất đối chọi) hoặc trường ung (do uất nhiệt bên trong).

3. Mật ong cũng kỵ với củ hành tây, nếu ăn chung sẽ sinh ra chất độc gây tiêu chảy, ngộ độc…

4. Mật ong kỵ với củ tỏi, cho nên ăn cùng sẽ gây ngộ độc nguy hại đến tính mạng.

6. Mật ong kỵ sắn (khoai mì), vì vậy, nếu ăn khoai mì cùng với mật thì sẽ bị ngộ độc nặng.

7. Mật ong kỵ với rau hẹ, nếu kết hợp cùng sẽ gây tiêu chảy và làm mất vitamin C trong hẹ (do phản ứng với mật).

8. Mật ong kỵ với tàu hủ và tàu phớ (hay còn gọi là đậu phụ, đậu hủ), nếu chế biến cùng nhau có thể gây độc tử vong.

9. Không ăn mật với rau xà lách vì dễ gây tiêu chảy.

10. Mật ong kỵ rau thì là, cho nên, ăn rau thì là cùng mật thì dễ bị đau mắt đỏ, sưng mắt hoặc tổn hại gan.

11. Mật ong kỵ với chuối hột, hai loại này ăn cùng sẽ gây chướng bụng, ung ruột và thậm chí tử vong.

12. Mật ong cũng kỵ với đậu nành, do đó, nếu dùng cùng lúc hai loại này sẽ gây trướng bụng, trường ung và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

13. Mật ong không hợp với bột sắn dây, do đó, nếu kết hợp cùng có thể gây ngứa ngáy, nóng trong người…

14. Khi ăn mật ong, bạn cũng không nên ăn cùng củ khoai lang vì sẽ tạo điều kiện sinh ra sán, lãi.

15. Không nên ăn mật ong cùng cơm vì sẽ dễ gây đau bao tử.

16. Không ăn mật cùng với quả mận vì có thể làm tổn thương ngũ tạng.

17. Mật ong rất kỵ với cá chép, vì vậy, nếu chế biến chung có thể gây ngộ độc rất nhanh.

18. Mật ong kỵ với cá thờn bơn, vì vậy, nếu ăn chung, nấu chung thì sẽ gây độc chết người.

19. Không ăn mật cùng với cua vì sẽ gây kích thích đường ruột, tiêu chảy và nặng hơn là ngộ độc.

Lưu ý khi dùng mật ong

Ngoài những loại thực phẩm kiêng kỵ đã kể trên, khi dùng mật ong, những bạn cũng cần quan tâm 1 số ít điểm như :

  • Người hay bị tiêu chảy, lạnh bụng không nên dùng.
  • Người bị thấp tà không được dùng.
  • Không dùng cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
  • Không nấu, pha với nước quá 50 độ C (vì sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe).
  • Không đựng mật trong các đồ vật bằng kim loại (nên đựng trong chai lọ thủy tinh).
  • Không dùng quá nhiều vì sẽ gây tăng cân mất kiểm soát, tổn thương thần kinh, tụt huyết áp… và các tác tác dụng phụ khác.

Mật ong

Mật ong có tính năng gì với da ?

Mật ong chứa nhiều dưỡng chất nên giúp dưỡng da rất tốt. Không chỉ thế, mật còn giúp mau liền sẹo và cấp ẩm cho da. Vì vậy, sau khi nặn mụn đầu đen và mụn cám, bạn hoàn toàn có thể chấm mật ong lên để giúp vết mụn mau lành nhé !
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tay nghề của những chị em thích làm đẹp thì mật ong không hợp với những mụn sưng, mụn nhọt, mụn bọc và cũng không hợp với da dầu .
Nói cách khác, với da khô, nhăn, thiếu nước ( thiếu ẩm ) thì thoa một lớp mật ong thật mỏng mảnh lên da mặt sẽ giúp da quyến rũ, tươi tắn và khỏe mạnh hơn .

Lưu ý: Mỗi tuần chỉ cần thoa 2 – 3 lần (sau 15 phút thì rửa), không nên lạm dụng, bạn nhé!

Tổ ong rừng

Mật ong có tính năng gì, chữa bệnh gì ?

1. Bồi bổ: Mật ong là vị thuốc có tính bổ (kết quả nghiên cứu cho thấy một số người bị bệnh lao, sau khi uống 100 g – 150 g mật ong mỗi ngày thì sức khỏe và chất lượng máu của các bệnh nhân đều được cải thiện.

2. Giúp giảm độ axit của dịch vị: Theo kết quả điều trị tại một số bệnh viện (ở Liên Xô cũ) thì mật ong giúp giảm axit trong dạ dày (nên có thể làm giảm cảm giác khó chịu khi bị loét dạ dày). Đồng thời, mật ong cũng làm tăng cân (do quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn).

3. Giúp an thần, dễ ngủ.

4. Giúp giảm nhức đầu, ho khan và viêm họng.

Cách dùng: mỗi ngày uống từ 20 – 50 g mật ong nguyên chất (có thể uống đến 100 g nhưng uống với liều này thì sẽ kèm tác dụng nhuận tràng).

Thông tin thêm: Nói về công dụng của mật ong, sách Bản thảo đồ giải có ghi rằng: “Phong mật (tức mật ong) bổ trung, thanh nhiệt, nhuận ngũ tạng, thông tam tiêu, bổ tỳ vị, điều hòa trăm vị thuốc và giải các chất độc“.

Ngoài ra, mật ong còn được dùng chữa những chứng như :

  • Phỏng (bỏng da) do dầu sôi: lấy mật ong trắng thoa lên.
  • Bạc tóc khi tuổi còn trẻ (bạc ít): nhổ các sợi tóc bạc rồi lấy mật ong trắng thoa lên da đầu – chỗ đã nhổ tóc bạc (thì sẽ mọc lại tóc đen).
  • Đốm đen, điểm đen trên da mặt: nghiền nát bạch phục linh rồi hòa với mật ong, sau đó thoa lên da mặt đều đặn trong một tuần sẽ thấy hiệu quả.
  • Loét dạ dày tá tràng: Chuẩn bị 10 g mật ong, 6 g vỏ quả quýt chín phơi khô và 10 g cam thảo sống. Trước tiên, bạn lấy cam thảo và vỏ quýt nấu với 400 ml nước, khi thấy nước rút còn một nửa thì chắt lấy nước và hòa với mật ong rồi chia thành 3 lần uống trong ngày.

Mật ong thường và sữa ong chúa ( mật ong chúa ) khác nhau như thế nào ?

Mật ong không phải là chất do ong thợ bài tiết ra mà là do ong thợ đi lấy mật hoa ( với tỉ lệ nước từ 40 – 80 % ), đem về rồi chế biến và cô đặc lại thành mật ong ( với tỉ lệ nước từ 15 – 20 % ). Ong cái và ong đực không có trách nhiệm tạo ra mật .
Có 2 loại mật ong, đó là :

1. Mật ong thường: do các ong thợ làm ra, chứa 67 – 70 % các loại đường (gồm levuloza, glucoza và sacaroza), ngoài ra còn chứa sáp, tinh bột, chất đạm, phấn hoa, chất thơm, sắc tố, amylaza – men tiêu hóa chất bột, invectin – men tiêu hóa chất đường, lipaza – men tiêu hóa chất béo, muối vô cơ và các axit hữu cơ…

2. Mật ong chúa (còn gọi là sữa chúa): không phải do ong chúa (con ong cái duy nhất trong đàn) làm ra mà là do ong thợ làm ra. Trong mỗi tổ ong, có một cái trứng mà từ khi còn là ấu trùng, nó đã được nuôi dưỡng bằng một thứ mật đặc biệt do ong thợ làm ra (và chúng được chứa trong một ổ riêng ở bên canh tầng). Thứ mật đặc biệt để nuôi ấu trùng thành ong chúa, ta gọi là mật ong chúa (hoặc sữa ong chúa, sữa chúa).

Mật ong chúa khác với mật ong thường ở chỗ ít đường hơn, nhiều vitamin, nhiều chất mỡ và chất đạm hơn. Vì vậy, ấu trùng được nuôi bằng mật ong chúa trở thành ong chúa và có tuổi thọ gấp 50 lần ong thợ .

Tư liệu tổng hợp

  1. Tạp chí Cây thuốc quý, số 04/ 2019, trang 22.
  2. Những phương thuốc hay – Rau cỏ trị bệnh, trang 30 – 31.
  3. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, trang 954.
  4. Thuốc Bắc thường dùng, trang 672.
  5. Mật ong tốt cho sức khoẻ nhưng phải lưu ý điều này kẻo mất mạng, https://khoahoc.tv/mat-ong-tot-cho-suc-khoe-nhung-phai-luu-y-dieu-nay-keo-mat-mang-100784
  6. Không nên kết hợp mật ong với các thực phẩm sau để tránh gây hại sức khỏe, https://mangyte.vn/news-khong-nen-ket-hop-mat-ong-voi-cac-thuc-pham-sau-de-tranh-gay-hai-suc-khoe-81512.html

Xem thêm: Những tác hại của việc ăn quá nhiều đường

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan