Đánh bả chó bằng cyanua, nguy hiểm chết người

Tại hiện trường, công an thu giữ 20 con chó, 10 con mèo ( đã chết ) và một số lượng bả lớn chưa sử dụng hết. Tính từ ngày 11-14 / 6, cả 2 dùng bả có chất độc cyanua trộm được gần 500 kg chó, mèo trên địa phận những huyện : Nông Cống, Như Thanh, Như Xuân. Điều đáng nói, cyanua là chất cực độc, chỉ cần 50 mg – 200 mg cyanua hoặc hít phải 0,2 % khí cyanua, hoàn toàn có thể ngay lập tức giết chết một người trưởng thành .

Cực độc…

Khám xét nơi tạm trú của Nguyễn Văn Phương ( 43 tuổi ), và Hoàng Thị Phương, 35 tuổi ( đều tỉnh Thành Phố Hải Dương ) tại xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hóa, công an thu giữ khoảng chừng 3 kg cá khô dùng để làm bả và gần 100 g chất cyanua, 1 bộ dụng cụ để làm thịt chó .
Ông Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cyanua là hóa chất cực độc, được hấp thu nhanh vào khung hình, ức chế rất nhanh, mạnh với hô hấp tế bào, một liều rất nhỏ cũng hoàn toàn có thể gây tử trận. Bệnh nhân tử vong nhanh thường do suy hô hấp, co giật. Liều gây ngộ độc của cyanua nhờ vào vào dạng ( muối hay khí ), thời hạn tiếp xúc và đường tiếp xúc. Cũng theo ông Nguyên, người lớn tiếp xúc với những muối cyanua với liều 200 mg hoặc 50 mg acid hydrocyanic sẽ gây tử trận. Với kali hoặc natri cyanua, liều gây tử trận thấp nhất đã tìm thấy là 3 mg / kg. Nồng độ hydro cyanua trong không khí từ 110 ppm trong 30 phút hoàn toàn có thể gây tử trận cho người .

Liên quan việc tử vong do cyanua, mới đây cũng ở Thanh Hóa cũng đã có 2 người chết và 2 người bị ngộ độc sau khi uống rượu. Công an tỉnh Thanh Hóa bước đầu nhận định nạn nhân tử vong do bị đầu độc bằng chất cyanua có trong rượu.

Trước đó, vụ án đầu độc bằng loại hóa chất cuối năm 2019 từng gây phẫn nộ trong dư luận. Theo đó, Lại Thị Kiều Trang, sinh năm 1994, xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Tỉnh Thái Bình, đã bơm cyanua vào trà sữa với mục tiêu đầu độc người chị họ để “ cướp ” anh rể nhưng lại khiến chị Nguyễn Thị Hạnh ( 29 tuổi ), nhân viên cấp dưới điều dưỡng Khoa nội 3, Bệnh viện Phổi tỉnh Tỉnh Thái Bình tử trận ngay sau khi uống phải cốc trà sữa này .
Với lượng chó bị 2 đối tượng người tiêu dùng nói trên bắt và đã tiêu thụ, thì những người ăn thịt chó có rủi ro tiềm ẩn tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất do cyanua từ việc ăn thịt chó của những đối tượng người dùng nói trên .

Natri cyanua được giới thiệu bán tràn lan trên mạng xã hội.

Natri cyanua được giới thiệu bán tràn lan trên mạng xã hội.

… Nhưng rất dễ mua

Tuy loại hóa chất này nguy khốn như vậy, nhưng lại rất dễ mua đang được rao bán rất nhiều trên mạng. Loại chất này theo lao lý chỉ được bán cho đơn vị chức năng là doanh nghiệp và có mục tiêu sử dụng rõ ràng, không được bán cho cá thể. Tuy nhiên, cá thể hoàn toàn có thể tìm mua chất kịch độc natri cyanua trên mạng mà người bán không cần kiểm chứng thông tin hay biết mục tiêu sử dụng .
Theo một shop chuyên kinh doanh thương mại hóa chất ở TP. Thành Phố Hà Nội, chất độc natri cyanua thường được đóng dưới 2 dạng là thể rắn và thể lỏng. Sản phẩm được đóng gói số lượng khác nhau, với dạng lỏng thấp nhất là 10 ml, cao nhất là 500 ml. Còn với thể rắn được tính theo gram, tùy vào nhu yếu của người mua mà chúng tôi sẽ đóng gói, chủ shop này cho biết .

Thông thường natri cyanua thường được sử dụng để chiết tách vàng và các kim loại quý khác từ quặng, xi mạ mỹ ký. Thế nhưng chất này rất độc nên nhiều sát thủ thường sử dụng để đầu độc nạn nhân. Giá của natri cyanua cũng tương đối rẻ, một lọ 10ml có giá giao động chỉ vài trăm nghìn đồng nên một cá nhân hoàn toàn có khả năng mua được để sử dụng vào mục đích xấu.

Cần quản lý chặt

Luật sư Nguyễn Mạnh Hùng – Đoàn Luật sư TP. Thành Phố Hà Nội cho biết : Các mẫu sản phẩm này thuộc những hạng mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh thương mại. Cá nhân, tổ chức triển khai bán hóa chất ( chất độc ) phải có giấy phép kinh doanh thương mại. Đối với việc nhập khẩu hóa chất phải khai báo và hạng mục hóa chất phải kiến thiết xây dựng giải pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất phát hành kèm theo Nghị định 26/2011 / NĐ-CP ngày 08/04/2011 của nhà nước nên phải triển khai những pháp luật quản trị chuyên ngành theo lao lý của pháp lý .
Những công ty hóa chất được cấp phép bán mẫu sản phẩm này chỉ bán cho những đơn vị chức năng có tính năng và cũng phải được Nhà nước cấp phép. Bên cạnh đó những pháp luật về kinh doanh thương mại hóa chất nhỏ, lẻ được pháp luật ngặt nghèo, định kỳ hàng năm, tổ chức triển khai cá thể phải báo cáo giải trình rất đầy đủ thông tin về việc sản xuất, kinh doanh thương mại, sử dụng hóa chất gửi Sở Công Thương và Cục Hóa chất .
Việc kinh doanh thương mại mà không có giấy phép là trái pháp luật của pháp lý. Tùy theo đặc thù, mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hay giải quyết và xử lý hình sự theo pháp luật hiện hành, luật sư Hùng cho biết thêm .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan