Huấn luyện chó cảnh như thế nào đúng cách và hiệu quả nhất?

Huấn luyện chó cảnh đòi hỏi ở các chủ nuôi một sự kiên trì cũng như có các kinh nghiệm, phương pháp riêng. Thế nhưng bạn là một người mới nuôi cún. Bạn muốn cún cưng của mình thông minh, nghe lời và có những thói quen tốt. Vậy thì bài viết sau đây của Thucanh xin chia sẻ đến bạn một vài kinh nghiệm hữu ích. Từ đây bạn sẽ có được các cách huấn luyện chó cưng hiệu quả.

Mục đích của việc huấn luyện chó cảnh là gì?

Như chúng ta cũng biết thì cún cưng ngày nay không chỉ là một người bạn giữ nhà mà nó còn như một người bầu bạn của mỗi gia đình. Vì thế nhiều người nuôi muốn chúng phát triển một cách tốt nhất bằng việc cho đi huấn luyện.

Muc-dich-cua-viec-huan-luyen-cho-canh-la-gi-thucanh

Những mục đích của việc huấn luyện chó cảnh như:

 • Giúp chó cảnh có được khả năng tự bảo vệ cho bản thân cũng như bảo vệ chủ, tài sản trong nhà.
 • Rèn luyện cho chó có được sự kỷ luật cũng như có được các thói quen tốt. Chẳng hạn như đi vệ sinh đúng nơi, không sủa /cắn bậy bạ, chống ăn bả,…
 • Việc huấn luyện giúp bạn có thể hiểu thêm về thú cưng của mình. Khám phá nhiều thế mạnh tiềm tàng ở chúng.
 • Tạo sự kết nối giữa người nuôi và cún cưng.
 • Huấn luyện chó còn phục vụ mục đích hỗ trợ cho các công tác truy tìm tội phạm.
 • Huấn luyện cún để biết đánh hơi, tìm kiếm vật phẩm bị thất lạc
 • Giúp cún cưng rèn luyện thể chất, có được sức khỏe tốt hơn. Giảm tình trạng stress, căng thẳng trong môi trường nuôi nhốt.

Một số cách huấn luyện hiệu quả hiện nay cho chó cảnh

Huấn luyện chó cảnh chạy đến khi chủ gọi

Việc nghe lời ở chó cảnh là yếu tố quan trọng để bạn có thể huấn luyện chó cưng của mình. Trước tiên, bạn nên đặt cho chúng một cái tên dễ nhớ. Bắt đầu bài học đầu tiên đó là thực hiện huấn luyện chó cảnh chạy đến khi chủ gọi.

Huan-luyen-cho-canh-chay-den-khi-chu-goi-thucanh

Các thao tác cần thực hiện như sau:

 • Đứng cách xa chú chó khoảng 5 mét. Bạn hô theo một câu hiệu lệnh kèm theo tên chú chó. Câu lệnh có thể là “lại đây”, “chạy tới đây”… kèm theo 1 cái vẫy tay, vỗ tay. Song song với đó, bạn nên thưởng và vuốt ve khen ngợi chúng.
 • Mỗi ngày hãy lặp lại động tác trên vài lần. Khi chú chó đã dần làm quen với bạn ở khoảng cách 5m, thì hãy nới rộng thêm khoảng cách ra. Vẫn làm những động tác và câu lệnh như trên. Kết hợp với vuốt ve và khen thưởng nó nhé.

Huấn luyện cún ngồi xuống

Một trong những cách huấn luyện chó cưng đó là dạy nó ngồi xuống. Để huấn luyện được chó cưng, bạn phải thực hiện theo từng giai đoạn.

Giai đoạn 1 nên bắt đầu với mồi nhử với loại thức ăn mà chó thích. Đứng trước chú chó và đặt miếng mồi ngay trước mũi chúng và bắt đầu thực hiện lệnh ngồi. Bạn đưa thức ăn theo hướng đỉnh đầu, nhử mồi cao hơn mũi chúng. Như vậy chú chó sẽ rướn mũi theo miếng mồi. Hai chân sau chúng sẽ thấp dần và ngồi xuống. Khi thấy chúng ngồi được thì bạn nên thưởng thức ăn cho nó nhé. Lặp lại động tác mỗi ngày.

Huan-luyen-cun-ngoi-xuong-thucanh

Giai đoạn 2, hãy thử dùng tay thay vì dùng mồi. Đưa tay ra trước mặt cún, di chuyển bàn tay như lúc bạn cầm mồi để nhử cún có thể rướn người và ngồi được. Khi cún ngồi được thì hãy thưởng cho cún.

Sau cùng, bạn cũng nên huấn luyện chó ngồi bằng câu lệnh. Hãy nói khẩu lệnh ngồi và đưa bàn tay ra xa mặt chó 1 chút. Nếu chú chó ngồi, bạn hãy thưởng và khen ngợi chúng. Nếu chúng không ngồi, bạn hãy di chuyển tay lại gần gần đầu chúng hơn chút nữa. Lặp lại giai đoạn 2 nếu chúng vẫn không ngồi. Kiên nhẫn thử lại nhiều lần đến khi chúng quen.

Huấn luyện chó đứng yên

Bài học tiếp theo bạn cần huấn luyện cho chó cưng của mình đó là dạy chúng đứng yên. Ở cách này đòi hỏi phải có sự tập trung của cún. Đồng thời người huấn luyện cũng phải có sự kiên trì và dành nhiều thời gian hơn.

Huan-luyen-cho-dung-yen-thucanh

Bắt đầu việc huấn luyện, bạn đứng trước mặt chúng và nói “ đứng yên ”. Khen ngợi nếu chúng làm đúng tín hiệu lệnh. Lặp lại lệnh này nhiều lần để chúng quen. Tiếp theo dần di chuyển xa cún thêm một chút ít. Nếu chúng chạy theo, hãy quay lại và nói khẩu lệnh. Khi chó hiểu được phải đứng yên, bạn hãy liên tục đi ra chỗ khác. Nếu chúng không chạy theo hãy thưởng cho chúng.

Huấn luyện cún bắt tay

Kỹ thuật bắt tay là điều mà nhiều chủ nuôi mong muốn chó cảnh của mình có thể thực hiện được. Tất nhiên, điều này cũng đòi hỏi khả năng tập trung tốt ở cún và sự kiên nhẫn từ người huấn luyện.

Huan-luyen-cun-bat-tay-thucanh

Cách huấn luyện như sau:

 • Giữ thức ăn trong lòng bàn tay và đưa ra trước mặt cún để nó chú ý tới.
 • Tiếp theo bạn phải dụ chúng đến khi nào chó có phản xạ đưa tay khều  lấy đồ ăn của bạn. Lúc này bạn có thể cho chúng ăn xem như phần thưởng khởi đầu.
 • Kế đến bạn hãy cho chúng quen với khẩu lệnh bắt tay. Bằng cách kết hợp nhử đồ ăn trên tay và nói để chúng nghe và khều đồ ăn. Cứ duy trì như vậy cho đến khi chúng quen.
 • Sau cùng, bạn chuyển sang nói câu lệnh trước. Nếu chó hiểu được và đưa tay lên thì lúc này bạn có thể giảm bớt hành vi thưởng. Thay vào đó là giơ tay lên để bắt lấy tay chúng.

Những cách huấn luyện chó cảnh vừa được Thucanh bật mí ở trên. Để chúng có được thói quen tốt, hơn hết bạn nên huấn luyện từ lúc còn nhỏ. Điều này giúp cún cưng của bạn hình thành kỷ luật từ đầu, dễ dàng cho việc huấn luyện về sau. Chúc các bạn có hành trình nuôi dạy cún cưng hiệu quả nhé.

Có thể bạn quan tâm:
Lợi ích thú vị việc dắt chó đi dạo và một số lưu ý nên biết
Bật mí những tiếng chó sủa phổ biến và ý nghĩa đằng sau
Vì sao nên tẩy giun cho chó? Một vài lưu ý cần biết khi thực hiện

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan