11 ‘lợi ích vàng’ tốt cho thai nhi khi mẹ bầu ăn quả óc chó đúng thời điểm

Hạt óc chó luôn được xếp vào nhóm các loại hạt tốt cho bà bầu. Đây là một loại hạt bổ dưỡng và giàu vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ,… Chúng rất an toàn để tiêu thụ trong thời kỳ mang thai, bởi tất cả các dưỡng chất có trong hạt óc chó đều cần thiết cho thai kỳ và sự phát triển của thai nhi.

1. Ăn hạt óc chó có tác dụng gì cho bà bầu?

Quả óc chó thơm, giòn, béo bùi, lại còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, bà bầu ăn hạt óc chó khi mang thai sẽ nhận được các lợi ích sức khỏe như:

1.1 Thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi

Hạt của quả óc chó là một nguồn giàu axit béo omega-3, một loại chất tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Các axit béo omega-3 có khả năng kích thích hoạt động của các tế bào não, thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi.

Ngoài ra, quả óc chó cũng chứa nhiều hợp chất bảo vệ thần kinh như vitamin E, melatonin, folate, tất cả đều có lợi cho hoạt động nhận thức, bao gồm trí nhớ, sự chú ý, sự tập trung, tư duy và sự sáng tạo.

1.2 Tốt cho tim mạch

hat-oc-cho-cho-ba-bau-voh-0
Ăn hạt óc chó tốt cho sức khỏe tim mạch (Nguồn: Internet)

Hạt quả óc chó rất giàu arginine – một loại axit amin giúp thư giãn giải trí những mạch máu bị ùn tắc và kích thích lưu lượng máu chảy không thay đổi hơn. Do đó, một trong những quyền lợi của hạt óc chó cho bà bầu là sẽ làm giảm rủi ro tiềm ẩn bị huyết áp cao khi mang thai, đồng thời giúp trấn áp mức cholesterol trong khung hình một cách hiệu suất cao .

1.3 Chống oxy hóa

Bà bầu ăn óc chó sẽ ngăn ngừa tình trạng oxy hóa, bởi các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như quinone, juglone, tannin, tellimagrandin và đồng trong hạt óc chó có khả năng bảo vệ mẹ bầu lẫn thai nhi khỏi sự tổn thương đến từ các gốc tự do.

Ngoài ra, những chất chống oxy hóa có trong hạt óc chó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của khung hình của mẹ bầu và hạn chế rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng .
Mẹ bầu nên ăn hạt óc chó có chứa luôn lớp màng nâu bên ngoài, bởi phần đông chất chống oxy hóa đều được tìm thấy ở lớp màng này .

1.4 Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Một trong những tác dụng của quả óc chó với bà bầu là chúng có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi do có chứa nhiều axit folic. Axit folic là một chất có thể giúp hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh thai nhi, đồng thời làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi và dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

1.5 Cải thiện giấc ngủ mẹ bầu

Chất melatonin là chất quan trọng và cần thiết đối với giấc ngủ của mẹ bầu, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba. Bà bầu ăn quả óc chó có thể giúp kích thích hormone melatonin trong máu, từ đó tạo ra một giấc ngủ ngon và kéo dài thời gian nghỉ ngơi.

1.6 Chống trầm cảm

Một lợi ích khác cho thấy quả óc chó tốt cho bà bầu là nó có thể ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Phụ nữ mang thai và sau sinh rất dễ rơi vào vào tâm trạng thay đổi thất thường, dễ xúc động và chán nản, điều này không tốt cho tinh thần của người mẹ. 

Tuy nhiên, nếu thường thường xuyên tiêu thụ hạt óc chó những yếu tố này hoàn toàn có thể được cải tổ. Hạt óc chó là nguồn phân phối axit béo omega-3 quý giá, đặc biệt quan trọng là axit alpha-linolenic. Những hợp chất này sẽ giúp cải tổ sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất cũng như niềm tin của mẹ bầu, từ đó chống lại hiện tượng kỳ lạ trầm cảm khi mang thai .

1.7 Kiểm soát cân nặng

Bà bầu ăn hạt óc chó sẽ cảm thấy no lâu hơn bình thường, từ đó hạn chế được tình trạng tăng cân quá nhiều khi mang thai. Lý do là vì trong hạt óc chó chứa nhiều protein và chất xơ, có khả năng làm thỏa mãn cơn đói của mẹ một cách nhanh chóng.

1.8 Bổ sung chất đồng

hat-oc-cho-cho-ba-bau-voh-1
Trong quả óc chó chứa một lượng chất đồng rất dồi dào (Nguồn: Internet)

Hỗ trợ sản xuất tế bào hồng cầu cũng được xem là một trong những công dụng của hạt óc chó với bà bầu. Nhờ có chứa hàm lượng đồng vô cùng nhiều mẫu mã nên bà bầu ăn hạt óc chó sẽ giúp ích trong quy trình sản xuất những tế bào hồng cầu, làm lành mô sẹo bị tổn thương và tương hỗ thai nhi tăng trưởng khỏe mạnh .

1.9 Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Các thực trạng đầy hơi, khó tiêu, trào ngược axit thường Open ở một số ít mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu liên tục tiêu thụ hạt óc chó hoàn toàn có thể sẽ giúp mẹ bầu giải bớt những thực trạng trên. Ăn hạt óc chó sẽ phân phối cho cơ thể hệ vi sinh vật nuôi dưỡng đường ruột và những vi trùng thôi thúc sức khỏe thể chất khác .

1.10 Hỗ trợ phát triển xương và sụn của bé

Mangan là một dưỡng chất quan trọng và thiết yếu cho sự tăng trưởng xương và sụn của em bé. Trong một khẩu phần quả óc chó sẽ phân phối khoảng chừng một nửa lượng mangan thiết yếu hàng ngày cho khung hình mẹ bầu .

1.11 Giúp bù đắp dinh dưỡng

Nếu mẹ bầu ăn chay khi mang thai thì hạt óc chó là một trong những loại thực phẩm hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế cho món thịt. Loại hạt này gồm có hàm lượng phong phú và đa dạng như carbohydrate, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất khác. Chúng sẽ giúp bù đắp phần dinh dưỡng mà mẹ không nhận được từ thịt .

Xem thêm: Điểm danh 7 thực phẩm chay tốt cho sức khỏe

2. Bà bầu ăn hạt óc chó khi nào là tốt nhất?

Theo nhiều tài liệu, “ thời gian vàng ” để bà bầu ăn hạt óc chó là trước khi mang thai 3 tháng và trong 3 tháng cuối thai kỳ .

2.1 Trước khi mang thai 3 tháng

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chị em khi có dự tính mang thai nên cung ứng những dưỡng chất như axit folic, sắt, vitamin, canxi, omega-3 …. Trong đó, omega-3 là dưỡng chất không hề thiếu trong quy trình tăng trưởng trí não thai nhi .
Trong quá trình này, hai vợ chồng chỉ cần ăn 3 – 4 quả óc chó mỗi ngày là đã hoàn toàn có thể phân phối rất đầy đủ dưỡng chất cũng như làm tăng năng lực thụ thai ở người phụ nữ .

2.2 Trong 3 tháng cuối thai kỳ

Trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 nếu mẹ bầu thường xuyên ăn quả óc chó không chỉ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh thông minh mà có giúp tăng cường tổng hợp sữa mẹ, gia tăng chất lượng sữa chuẩn bị cho giai đoạn em bé chào đời và chống biến chứng tiền sản giật.

3. Mẹ bầu nên ăn mấy quả óc chó mỗi ngày?

Do bên trong quả óc chó chứa nhiều chất béo, nhiều dầu, năng lượng nên việc ăn quá nhiều hạt óc chó trong ngày sẽ không có tác dụng tốt cho sức khỏe, thậm chí còn gây ra tác dụng ngược. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, bà bầu có thể ăn khoảng 30g quả óc chó mỗi ngày, tương tương 4 – 5 hạt là an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất.

hat-oc-cho-cho-ba-bau-voh-2
Mỗi ngày mẹ bầu không nên ăn vượt quá 30g hạt óc chó (Nguồn: Internet)

Lưu ý thêm, nếu mẹ bầu trước đây từng bị dị ứng với quả óc chó thì tuyệt đối không được sử dụng loại hạt này trong thời hạn mang thai, dù nó có thật sự tốt cho sức khỏe thể chất của mẹ và bé .

4. Bà bầu ăn quả óc chó như thế nào?

Có nhiều cách để mẹ bầu có thể ăn hạt óc chó. Cách đơn giản nhất chính là ăn chúng như một loại hạt ăn vặt trong bữa ăn phụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hạt óc chó vào trong các món ăn khác như món bánh nướng, thịt và cá, salad trái cây….

Một số món ăn phổ cập từ hạt óc chó mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm :

  • Sữa hạt óc chó
  • Hạt óc chó rang muối
  • Cháo yến mạch hạt óc chó
  • Hạt óc chó rang mè
  • Bánh yến mạch hạt óc chó
  • Salad hạt óc chó, tôm và bưởi
  • Cật heo xào mè đen, hạt óc chó
  • Tôm sốt mật ong hạt óc chó

5. Bà bầu ăn nhiều hạt óc chó có tốt không?

Tiêu thụ hạt óc chó nhiều hơn mức được cho phép, mẹ bầu hoàn toàn có thể gặp phải những yếu tố về tiêu hóa hoặc tăng cân một cách thiếu lành mạnh, thậm chí còn là 1 số ít yếu tố nghiêm trọng hơn, gồm có :

  • Tiêu chảy khi mang thai
  • Thiếu máu (do hạt óc chó có thể cản trở quá trình hấp thụ chất sắt)
  • Dị ứng nhẹ với quả óc chó thể sẽ trầm trọng hơn khi mang thai
  • Ăn nhiều hạt óc chó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi sinh

Như vậy, hạt óc chó là một thực phẩm lành mạnh và đem đến giá trị dinh dưỡng cao, tương thích với nhu yếu của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên thêm hạt óc chó vào chính sách siêu thị nhà hàng hàng ngày để nhận về những quyền lợi sức khỏe thể chất tuyệt vời .

Rate this post

Bài viết liên quan