Tổng hợp 17 loại bệnh thường gặp ở CHÓ | Cách xử lý đúng đắn

Sau đây là danh sách các bệnh thường gặp ở chó nhất, dễ bị phơi nhiễm tại các nơi tập trung nhiều chó. Có thể có những rủi ro cụ thể tại khu vực của bạn mà không được liệt kê dưới đây. Để biết thêm thông tin về các bệnh cụ thể trong khu vực bạn đang ở, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y gần đó.

Con người cũng có thể là tác nhân lây truyền một số bệnh (như ghẻ lở, nấm da, bệnh ho cũi chó – kennel cough và cúm chó) từ chó sang chó thông qua bàn chải, vòng cổ, giường, v.v. hoặc bằng cách vuốt ve hoặc xử lý một con chó bị nhiễm bệnh trước khi vuốt ve hoặc xử lý một con chó khác.

1. Bệnh Carré – bệnh sài sốt ở chó (Canine distemper)

Bệnh Carré - bệnh sài sốt ở chó (Canine distemper)

Bệnh Carré được gây ra bởi một loại virus rất dễ lây lan. Chó con và chó trưởng thành bị nhiễm bệnh thông qua các virus trong không khí hoặc trong dịch tiết đường hô hấp của chó bị nhiễm bệnh. Những con chó bị nhiễm bệnh thường bị chảy nước mắt, sốt, sổ mũi, ho, nôn mửa, tiêu chảy, co giật và tê liệt. Bệnh thường gây tử vong.

Đây cũng là loại bệnh thường gặp ở chó dễ lây lan nhất .

May mắn thay, có một loại vắc-xin hiệu quả để bảo vệ bé chó của bạn khỏi căn bệnh chết người này. Vắc-xin chữa bệnh Carré được xem là một trong các loại vắc-xin “chính” và được khuyên dùng cho mọi bé chó.

Tham khảo chi tiết: Bệnh Carré ở chó

2. Bệnh Cúm (hoặc “cúm chó”)

Bệnh Cúm (hoặc "cúm chó")
Cúm chó là do virus “ cúm chó ” gây ra. Đây là một bệnh tương đối mới ở chó. Bởi vì hầu hết những con chó chưa hề tiếp xúc với virus, mạng lưới hệ thống miễn dịch của chúng không hề phản ứng trọn vẹn với virus và nhiều trong số chúng sẽ bị nhiễm bệnh khi chúng bị phơi nhiễm. Cúm chó lây lan qua dịch tiết đường hô hấp, những vật thể bị ô nhiễm ( gồm có mặt phẳng, bát, vòng cổ và dây xích ). Virus hoàn toàn có thể sống sót tới 48 giờ trên mặt phẳng, tối đa 24 giờ trên quần áo và tối đa 12 giờ trên tay người .Chó hoàn toàn có thể bị nhiễm virus trước khi chúng có tín hiệu bị bệnh, điều đó có nghĩa là một con chó khỏe mạnh rõ ràng vẫn hoàn toàn có thể lây nhiễm cho những con chó khác. Chó bị bệnh sẽ ho, sốt và sổ mũi, đó là những tín hiệu tựa như được quan sát thấy khi chó bị bệnh ho cũi chó ( kennel cough ) .

Có một loại vắc-xin cho bệnh cúm chó, nhưng tại thời điểm này, nó không được khuyến cáo cho mọi con chó. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để quyết định xem có nên tiêm vắc-xin cúm cho chó của bạn hay không.

Xem chi tiết: Bệnh Cúm chó

3. Canine parvovirus – Bệnh parvovirus (virus parvo ở chó)

Nôn mửa khi nhiễm bệnh rất thường gặp ở chó - Canine Parvovirus
Bệnh Parvo gây ra bởi “ parvovirus canine ” loại 2. Loại virus này rất dễ lây lan và tiến công mạng lưới hệ thống đường tiêu hóa, gây sốt, nôn mửa, tiêu chảy và nghiêm trọng hơn sẽ có máu trong đó. Nó lây lan qua tiếp xúc trực tiếp giữa những con chó cũng như phân bị nhiễm trùng, mặt phẳng, bát, vòng cổ, dây xích, thiết bị, và bàn tay và quần áo của con người. Nó cũng hoàn toàn có thể sống sót trong đất trong nhiều năm, khiến virus khó hủy hoại. Điều trị parvo hoàn toàn có thể rất tốn kém và nhiều con chó chết vì parvo mặc dầu đã được điều trị tích cực .Đây cũng là loại bệnh thường gặp ở chó rất nguy hại

May mắn thay, có một loại vắc-xin cho parvo. Nó được coi là vắc-xin “chính” và được khuyên dùng cho mọi con chó.

Tham khảo chi tiết: Virus Parvo ở chó

4. Ký sinh trùng bên ngoài (ve, bọ chét và ghẻ lở)

Ký sinh trùng bên ngoài
Ký sinh trùng bên ngoài, ví dụ điển hình như ve, bọ chét và ghẻ lở, là những yếu tố khá phổ cập ở chó. Bọ ve từ thiên nhiên và môi trường, bọ chét được lây từ những con chó khác và môi trường tự nhiên, ghẻ lở lây từ những con chó khác khi tiếp xúc. Bọ ve hoàn toàn có thể truyền bệnh ( xem những bệnh do ve gây ra bên dưới ). Bọ chét hoàn toàn có thể truyền một số ít loại sán dây cũng như 1 số ít bệnh .Có nhiều loại sản phẩm đã được phê duyệt hiện đang có sẵn để ngăn ngừa và điều trị ký sinh trùng bên ngoài trên chó. Hãy tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ thú y về mẫu sản phẩm tốt nhất cho những bé chó của bạn .Bọ ve Cheyletiella gây ra “ gàu – walking dandruff ” trên chó ( ngứa và bong da trên thân chó ). Chúng lây lan từ chó sang chó khi tiếp xúc trực tiếp và hoàn toàn có thể cần điều trị tích cực hơn bọ chét .

5. Ngộ độc phân bón và thuốc trừ sâu

Nhiễm độc do phân bón
Một số phân bón và thuốc trừ sâu hoàn toàn có thể gây độc cho chó .Tránh để thú cưng của bạn đi bộ, chạy, chơi hoặc đi long dong trong những khu vực gần đây đã được giải quyết và xử lý bằng phân bón hoặc thuốc trừ sâu .

6. Nhiễm nấm (blastomycosis, histoplasmosis, cryptococcosis, coccidioidomycosis, v.v.)

Nhiễm nấm - Bệnh thường gặp ở chó
Các sinh vật nấm trong đất hoàn toàn có thể lây nhiễm cho chó khi chúng ăn hoặc đánh hơi đất bị ô nhiễm. Chó cũng hoàn toàn có thể bị nhiễm qua da, đặc biệt quan trọng là qua vết thương ngoài da. Các loại nấm được nhìn thấy khác nhau trên khắp Hoa Kỳ : Histoplasmosis thông dụng hơn ở miền Đông và miền Trung Hoa Kỳ ; Blastomycosis phổ cập hơn ở khu vực Đông Nam, Nam Trung Bộ và Trung Tây ; Cryptococcosis phổ cập hơn ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương ; và Coccidioidomycosis phổ cập hơn ở Tây Nam Hoa Kỳ. Histoplasmosis hoàn toàn có thể lây lan qua phân chim hoặc dơi .Nói chung, nấm lây nhiễm vào khung hình qua đường hô hấp và gây sốt, ho, bơ phờ và những tín hiệu giống như cúm hoặc viêm phổi. Nếu ăn phải, sẽ bị những yếu tố về tiêu hóa ( ví dụ : đau bụng, tiêu chảy ). Những con chó bị ức chế miễn dịch ( những con chó có mạng lưới hệ thống miễn dịch bị suy yếu do bệnh hoặc một số ít loại thuốc ) có nhiều năng lực bị nhiễm những loại nấm này và tăng trưởng bệnh .

7. Nhiễm Giun tim (Heartworms)

Nhiễm giun tim
Giun tim lây lan bởi muỗi và hoàn toàn có thể gây ho, bơ phờ, khó thở, bệnh tim và tử trận. May mắn thay, có nhiều mẫu sản phẩm được phê duyệt để ngăn ngừa nhiễm giun tim. Tham khảo quan điểm bác sĩ thú y của bạn về loại sản phẩm tốt nhất cho bé chó của bạn .

Xem chi tiết: Bệnh giun tim (Heartworms) ở chó

8. Say nắng

Say nắng ở chó

Say nắng là một rủi ro lớn trong thời tiết ấm áp và nóng. Hãy nhớ rằng chó của bạn luôn có lớp lông trên người và chúng thường có nhiệt độ cở thể ấm hơn bạn. Nhiệt độ dường như chỉ hơi ấm đối với người nhưng có thể quá nóng đối với một con chó. Thêm vào đó là thực tế là những con chó khi gặp nhau thường hoạt động và chơi đùa hết mức, và sức nóng của thời tiết có thể trở nên nguy hiểm cho chó của bạn. Không bao giờ để thú cưng của bạn trong xe vào những ngày ấm áp. Ngay cả một ngày 70 ° F cũng có thể quá nóng trong xe hơi. Các giống chó mũi ngắn, chẳng hạn như pugs, Boston Terrier, boxer, bulinois, v.v … dễ bị say nắng và khó thở hơn vì chúng không thở hổn hển hiệu quả như những giống chó có mũi dài bình thường.

Các tín hiệu say nắng gồm có thở hổn hển và chảy nước dãi quá mức, lo ngại, yếu ớt, màu nướu không bình thường ( màu đỏ đậm hơn hoặc thậm chí còn màu tím ), và ở đầu cuối là tử trận .Bất kỳ con chó nào có tín hiệu say nắng nên được đưa ngay đến một khu vực có bóng mát và làm mát bằng khăn ướt, lạnh được vắt khô và thấm ướt lại sau mỗi vài phút. Đổ nước mát lên trên khung hình chó và nhanh gọn lau sạch nó ( để nước hấp thụ nhiệt của da và ngay lập tức bị lâu khô ) cũng hoàn toàn có thể giúp ích. Đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức, vì say nắng hoàn toàn có thể nhanh gọn trở nên nguy hại .

9. Bị chấn thương

Chấn thương
Những con chó không quen nhau hay trái tính nhau thường có rủi ro tiềm ẩn xung đột và gây thương tích. Vết thương do cắn phải được giải quyết và xử lý ngay lập tức bởi bác sĩ thú y và cần nỗ lực để xác lập thực trạng tiêm phòng bệnh dại của chó cắn. Những con chó thừa cân hoặc những con chó quen với lối sống ít hoạt động hơn nên được khuyến khích để trở nên năng động hơn, nhưng hoạt động giải trí quá mức hoàn toàn có thể khiến chúng có rủi ro tiềm ẩn bị thương ở khớp, xương hoặc cơ bắp. Nếu chó của bạn thừa cân và / hoặc bạn có kế hoạch tăng mức độ hoạt động giải trí của nó, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ thú y của bạn về kế hoạch tốt nhất để chó của bạn hoạt động giải trí với ít rủi ro đáng tiếc bị thương nhất .

10. Ký sinh trùng đường ruột

Ký sinh trùng đường ruột
Chó Boxer uống nước hồ có chứa Ký sinh trùng đường ruột như giun tròn, giun móc, giun sán và sán dây đẻ trứng được truyền vào phân chó và lây nhiễm cho những con chó khác khi chúng ăn đất bị nhiễm khuẩn, liếm lông hoặc móng chân bị nhiễm khuẩn. Sán dây lây lan khi chó ăn bọ chét, chấy hoặc động vật hoang dã gặm nhấm bị nhiễm sán dây .Những con giun này hoàn toàn có thể gây suy dinh dưỡng ( vì chúng ăn những chất dinh dưỡng của thức ăn đang được tiêu hóa ) và tiêu chảy, và giun móc hoàn toàn có thể gây mất máu. Có rất nhiều mẫu sản phẩm hiện đang có sẵn để điều trị giun, và bạn nên tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ thú y để biết những mẫu sản phẩm tương thích cho vật nuôi của bạn .

Coccidia và Giardia là những ký sinh trùng đơn bào gây tổn thương niêm mạc ruột. Chó có thể bị nhiễm coccidia bằng cách ăn đất hoặc liếm bàn chân, lông bị nhiễm khuẩn. Chó con có nguy cơ nhiễm loại bệnh này cao nhất.

Xem chi tiết: Ký sinh trùng đường ruột ở chó

11. Kennel cough (Bệnh ho cũi chó)

Bệnh Kennel cough (Bệnh ho cũi chó)

Bệnh ho cũi chó có thể do sự kết hợp giữa virus và vi khuẩn. Nó rất dễ lây lan và bé chó của bạn có thể bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với một con chó đã bị nhiễm bệnh khác. Những con chó bị ho cũi chó có thể không bị bệnh trong giai đoạn đầu của bệnh nhưng chúng vẫn có thể lây nhiễm cho những con chó khác. Thông thường, khi nhiễm loại bệnh thường gặp ở chó này sẽ bị sổ mũi, khô mũi và ho khan.

Có vắc-xin cho bệnh ho cũi chó, nhưng không phải con chó nào cũng cần tiêm vắc-xin. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn về việc liệu vắc-xin cho bệnh ho cũi chó có phù hợp với bé chó của bạn hay không.

Xem chi tiết: Bệnh ho cũi chó

12. Leptospirosis (Bệnh xoắn khuẩn vàng da Leptospirosis)

Nhiễm bệnh Leptosprirosis qua nước uống
Leptospirosis được gây ra bởi những loài xoắn khuẩn Leptospira. Vi khuẩn được thải ra trong nước tiểu của động vật hoang dã bị nhiễm bệnh, động vật hoang dã và con người thường bị nhiễm bệnh do uống nước, đất hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Chó bị nhiễm Leptospira hoàn toàn có thể bị sốt, yếu cơ, nôn mửa, bơ phờ, đau bụng và suy thận hoặc gan. Hiện đã có vắc-xin cho bệnh xoắn khuẩn vàng da Leptospirosis, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ thú y của bạn về việc liệu vắc-xin này có tương thích với chó của bạn hay không. Một số vắc-xin phòng bệnh Carré gồm có luôn cả vắc-xin phòng Leptospira .

Xem chi tiết: Bệnh xoắn khuẩn vàng da ở chó

13. Bệnh dại ở chó

Bệnh dại ở chó
Bất kỳ động vật hoang dã có vú nào cũng có năng lực bị nhiễm virus gây bệnh dại. Hầu hết những khu vui chơi giải trí công viên được cho phép chó đi vào hoặc những nơi được cho phép chó tụ tập nhiều đều nhu yếu vật chứng tiêm phòng bệnh dại, nhưng 1 số ít thì không. Bệnh dại là do virus dại gây ra và gây tử trận 100 % ở động vật hoang dã khi chúng khởi đầu có tín hiệu bệnh. Virus lây lan qua nước bọt, do vết cắn của động vật hoang dã bị nhiễm bệnh hoặc do nước bọt làm nhiễm trùng vết thương ngoài da. Ngoài ra, bất kể tiếp xúc với động vật hoang dã hoang dã ( gồm có cả dơi ) hoàn toàn có thể gây ra rủi ro tiềm ẩn nhiễm bệnh dại. Gấu trúc, chồn hôi và những động vật hoang dã hoang dã khác hoàn toàn có thể mang virus dại và hoàn toàn có thể xuất hiện ở những khu vực có chó tập trung chuyên sâu đông .

May mắn thay, nhiễm loại bệnh thường gặp ở chó này có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm phòng. Nhiều chính quyền địa phương và tiểu bang yêu cầu tiêm phòng dại cho chó thường xuyên.

Xem chi tiết: Triệu chứng bệnh dại ở chó

14. Rủi ro động vật hoang dã khu vực và động vật hoang.

Nhiễm bệnh do tiếp xúc động vật hoang dã
Việc cho động vật hoang dã hoang dã với chó sống chung với nhau hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh, ví dụ điển hình như bệnh dại và bệnh dịch hạch, cũng như rủi ro tiềm ẩn chấn thương. Ở 1 số ít khu vực của Hoa Kỳ, cầy thảo nguyên ( sóc chó ) thường xâm lăng những khu vui chơi giải trí công viên của chó. Cầy thảo nguyên mang bọ chét hoàn toàn có thể mang vi trùng gây bệnh dịch hạch. Chồn hôi, gấu trúc, cáo, mèo hoang và lợn và những động vật hoang dã hoang dã khác cũng hoàn toàn có thể mang bệnh dại và những bệnh khác hoàn toàn có thể lây nhiễm cho chó. Chó hoang có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh và bị chấn thương .

15. Nhiễm Giun đũa (Ringworm)

Ringworm là bệnh ngoài da

Mặc dù tên của nó cho thấy nó là một loại giun, nhưng giun đũa thực sự là do nhiễm nấm trên da. Nó có thể lây lan qua tiếp xúc với một con chó bị nhiễm bệnh, giường của chó hoặc một cái gì đó đã tiếp xúc với con chó bị nhiễm bệnh. Nấm cũng có thể tồn tại trong đất. Bệnh này được gọi là Giun đũa là vì nó thường gây ra các mảng rụng lông hình tròn. Một số con chó sẽ gãi quá mức các vị trí, trong khi những con khác có thể không bị ngứa. Nhiều con chó sẽ phục hồi mà không cần điều trị, nhưng chúng thường được điều trị để ngăn chúng lây nhiễm sang những con chó khác hoặc cho người.

16. Các bệnh thường gặp ở chó do ve gây ra (hemobartonellosis, Babiosisis, ehrlichiosis, bệnh rickettsia, bệnh Lyme và các bệnh khác)

Bệnh gây ra bởi rận là rất phổ biến ở chó
Một loạt những bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm cho chó được lây lan qua ve, gồm có cả bệnh Lyme và nhiều bệnh khác. Một số bệnh thông dụng hơn ở những khu vực đơn cử của Hoa Kỳ. Những bệnh này hoàn toàn có thể gây thiếu máu ( mất máu ), yếu ớt, yếu ớt, bơ phờ, suy nội tạng và thậm chí tử vong. Cách tốt nhất để ngăn ngừa những bệnh này là ngăn ngừa bọ ve cắn. Có nhiều mẫu sản phẩm có sẵn để giảm bọ ve và diệt ve trên chó ; hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ thú y về mẫu sản phẩm tốt nhất cho chó của bạn. Nên kiểm tra khung hình của chó để xem có Open ve hay không ngay sau khi chó của bạn vừa tiếp xúc với nhiều con chó khác bên ngoài và vô hiệu ve càng sớm càng tốt .

17. Bệnh do Cây độc

Trúng độc khi ăn phải cây độc

Cây độc hại có thể gây ra một loạt các bệnh. Một số cây cảnh có thể rất độc cho động vật. Vỏ cây ca cao cũng gây độc cho chó. Để biết thêm thông tin về các loài thực vật độc hại, hãy truy cập trang web của Trung tâm kiểm soát chất độc động vật của ASPCA (Website: tại đây)

LỜI KẾT

Qua bài viết trích dịch từ nguồn đáng tin cậy này, Monspet cũng phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại bệnh thường gặp ở chó, cũng như cách xử lý, phòng ngừa. Từ đó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phòng bệnh hoặc phát hiện sớm nhất để chữa trị kịp thời cho chú cún của mình.

CÓ THÊ HỮU ÍCH VỚI BẠN: HƠN 400.000 ĐỒ DÙNG CHO CHÓ CƯNG ĐANG KHUYẾN MÃI TẠI LAZADA CLICK ĐÂY

Nguồn: thucanh.vn

Bài viết này dịch từ: https://www.avma.org/public/PetCare/Pages/Disease-Risks-for-Dogs.aspx (Cung cấp bởi AVMA tổ chức thú y phi lợi nhuận có trụ sở tại Schaumburg, quận Cook, tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ)

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan