Bị cảm lạnh, uống thuốc gì?

Bị cảm lạnh - Uống thuốc gì? - Ảnh 1.Người lớn trung bình bị cảm lạnh khoảng chừng 2 đến 3 lần mỗi năm .

1. Triệu chứng của cảm lạnh

Cảm lạnh thường thì do virus gây ra. Virus xâm nhập vào khung hình qua mắt, mũi, miệng và gây ra nhiễm trùng ở đường hô hấp trên. Các triệu chứng tương quan đến cảm lạnh thường thì gồm có :- Nghẹt mũi ,

– Chảy nước mũi, 

– Ho ( cả ho có đờm và ho khan ) ,- Đau họng và hắt hơi .- Đôi khi, người bệnh cũng hoàn toàn có thể cảm thấy stress, đau đầu hoặc sốt nhẹ .Có hơn 200 loại virus hoàn toàn có thể gây cảm lạnh và hầu hết bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 1 hoặc 2 tuần. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng lê dài hơn 14 ngày hoặc những triệu chứng khác tăng trưởng ( ví dụ như đờm có máu, khó thở, sốt cao thì cần được tư vấn y tế càng sớm càng tốt .Cảm lạnh xảy ra liên tục nhất từ mùa thu đến đầu mùa xuân. Người lớn trung bình bị cảm lạnh khoảng chừng 2 đến 3 lần mỗi năm. Trẻ em hoàn toàn có thể bị cảm lạnh từ 8 đến 12 lần một năm vì năng lực phòng vệ của trẻ chưa tăng trưởng triển khai xong .Một số yếu tố hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn bị cảm lạnh như :- Suy giảm mạng lưới hệ thống miễn dịch ,- Hút thuốc tiếp tục ,- Hoặc trẻ nhỏ dưới 6 tuổi .

2. Thuốc nào chữa cảm lạnh?

Không có loại thuốc nào có thể “chữa khỏi” cảm lạnh. Tuy nhiên, có nhiều loại thuốc không kê đơn (OTC) có thể làm dịu sự khó chịu do các triệu chứng do cảm gây ra. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm:

Các loại thuốc này có tính năng gây co mạch, dẫn đến giảm sưng niêm mạc mũi, do đó giúp giảm khó thở và ngạt mũi .Các thuốc thông mũi gồm có pseudoephedrine, ephedrine và phenylephrine. Thuốc thông mũi hoàn toàn có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim và tăng sự tỉnh táo, dẫn đến khó ngủ nếu uống vào cuối ngày. Người có những bệnh lý gồm có huyết áp cao và bệnh tăng nhãn áp trước khi sử dụng thuốc thông mũi cần có sự tư vấn của bác sĩ vì hoàn toàn có thể cần phải có những giải pháp phòng ngừa đặc biệt quan trọng .Không nên sử dụng thuốc xịt và thuốc nhỏ mũi dài ngày để trị ngạt mũi, vì có năng lực gây ” ùn tắc trở lại “, một thực trạng mà nếu lạm dụng thuốc thông mũi hoàn toàn có thể gây ra ùn tắc ngày càng tăng .Bị cảm lạnh - Uống thuốc gì? - Ảnh 3.Không nên sử dụng thuốc thông mũi dài ngày .Hầu hết những thuốc giảm ho đều ức chế phản xạ ho bằng cách ảnh hưởng tác động trực tiếp vào TT ho ở hệ thần kinh TW. Các thuốc giảm ho gồm có codeine, pholcodine và dextromethorphan. Codein có hiệu suất cao nhưng hoàn toàn có thể gây táo bón, buồn ngủ và nhờ vào. Hơn nữa, codeine được chống chỉ định cho toàn bộ trẻ nhỏ dưới 12 tuổi. Cũng nên tránh sử dụng codein ở thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi .Pholcodine và dextromethorphan có xu thế gây ra ít tính năng phụ hơn codeine nhưng thuốc cũng có năng lực gây buồn ngủ hoặc phụ thuộc thuốc. Bệnh nhân không nên lái xe hoặc quản lý và vận hành máy móc nếu cảm thấy buồn ngủ hoặc sự tỉnh táo bị suy giảm. Các thuốc giảm ho chứa dextromethorphan thường có sẵn dưới dạng thuốc không cần kê đơn .Cần quan tâm, chỉ nên sử dụng những thuốc trên để điều trị ho khan. Nếu ho có đờm, nghĩa là ho ra chất nhầy, không nên dùng thuốc giảm ho này. Những người bị hen suyễn và COPD cần tìm hiểu thêm quan điểm chuyên viên y tế trước khi dùng dextromethorphan .Thuốc long đờm có công dụng làm tăng tiết dịch trên đường hô hấp, làm tăng thể tích và giảm độ nhớt của những chất tiết trong đường hô hấp, từ đó giúp tống đờm ra khỏi đường thở thuận tiện hơn .

– Thuốc kháng histamine:

Thuốc kháng histamine có công dụng làm giảm những triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, nhưng cũng hoàn toàn có thể được dùng để giảm ho. Thuốc hoàn toàn có thể được sử dụng trong những trường hợp ho vào đêm hôm, đặc biệt quan trọng là những cơn ho do chảy dịch mũi hoặc tương quan đến viêm mũi dị ứng .Các chế phẩm trị ho và cảm lạnh hỗn hợp thường chứa thuốc kháng histamine như chlorphenamine và brompheniramine .Bệnh nhân không nên lái xe hoặc quản lý và vận hành máy móc, hoặc làm những việc làm yên cầu sự tỉnh táo khi dùng thuốc kháng histamine. Thuốc kháng histamine cũng không nên được sử dụng để điều trị ho có đờm .Những người bị bệnh phổi mãn tính, bệnh tăng nhãn áp hoặc khó tiểu do tuyến tiền liệt phì đại nên trò chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc kháng histamine .

– Thuốc giảm đau, hạ sốt:

Paracetamol, aspirin và ibuprofen là những loại thuốc hoàn toàn có thể được sử dụng để giảm sốt và đau nhức do cảm lạnh thường thì. Tuy nhiên loại thuốc này nên thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân suy gan. Paracetamol hoàn toàn có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, thậm chí còn gây tử trận nếu dùng quá liều thuốc .Cả aspirin và ibuprofen đều hoàn toàn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây không dễ chịu cho dạ dày. Hơn nữa, aspirin thường không được khuyến nghị sử dụng cho trẻ nhỏ để điều trị cảm lạnh vì rủi ro tiềm ẩn mắc hội chứng Reye. Vì vậy, aspirin không được khuyến nghị ở trẻ nhỏ dưới 16 tuổi trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ .Nhiều loại thuốc cảm phổ cập có chứa nhiều hơn một thành phần hoạt tính để trấn áp nhiều triệu chứng cùng một lúc. Về kim chỉ nan, sẽ mang lại sự tiện nghi hơn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể khiến người bệnh vô tình dùng nhiều thuốc có cùng một thành phần hoạt tính một lúc, gây quá liều thuốc, dẫn đến những tính năng phụ nguy hại .

3. Không dùng thuốc kháng sinh trị cảm lạnh

Bị cảm lạnh - Uống thuốc gì? - Ảnh 5.Dùng kháng sinh trị cảm lạnh là không thiết yếu và hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng kháng kháng sinh .Thuốc kháng sinh là loại thuốc dùng để điều trị những bệnh nhiễm trùng do vi trùng gây ra. Thuốc kháng sinh có năng lực tàn phá vi trùng trực tiếp hoặc ngăn ngừa sự sinh sản của chúng. Cảm lạnh thường thì do virus gây ra, có nghĩa là dùng kháng sinh để điều trị cảm lạnh là vô ích, thế cho nên không nên tự ý mua kháng sinh để trị bệnh .Ngoài ra, việc dùng kháng sinh khi không thiết yếu hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng kháng kháng sinh. Đây là lúc vi trùng kháng lại tính năng của thuốc kháng sinh và điều đó có nghĩa là những bệnh nhiễm trùng do chúng gây ra sẽ khó điều trị hơn trong tương lai .Phương pháp điều trị cảm lạnh chính là làm giảm những triệu chứng tương quan. Uống nhiều nước, nghỉ ngơi nhiều hơn và dùng thuốc làm giảm những triệu chứng hoàn toàn có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn .

4. Lời khuyên chung khi dùng thuốc trị cảm lạnh

– Cần nắm rõ tên và liều lượng cũng như những công dụng phụ hoàn toàn có thể xảy ra của những loại thuốc đang dùng. Dùng thuốc theo hướng dẫn liều lượng được ghi trên nhãn hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ để giảm rủi ro tiềm ẩn công dụng phụ .- Đọc kỹ nhãn thông tin thuốc hoặc tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ hoặc dược sĩ để hiểu rõ về thành phần hoạt tính của những loại sản phẩm này và những tương tác hoàn toàn có thể xảy ra với những loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Tránh dùng thuốc có chứa cùng loại hoạt chất để tránh quá liều hoặc trùng lặp tính năng của thuốc .- Nhiều loại thuốc cảm hoàn toàn có thể gây buồn ngủ hoặc ảnh hưởng tác động đến sự tỉnh táo. Không lái xe hoặc quản lý và vận hành máy móc nếu đang dùng những loại thuốc này .- Không uống rượu khi dùng thuốc vì nó sẽ làm tăng rủi ro tiềm ẩn và mức độ nghiêm trọng của những công dụng phụ của thuốc .- Vì một số ít loại thuốc này có chứa caffein, nên tránh uống quá nhiều đồ uống cũng chứa caffein, ví dụ như trà, cafe, coca cola, trong khi dùng những loại thuốc này .

– Uống thuốc vào cùng một thời điểm cố định mỗi ngày. Nếu bỏ lỡ một liều, hãy dùng càng sớm càng tốt hoặc bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi.

– Nếu những triệu chứng xấu đi cần đến ngay những cơ sở y tế được được thăm khám và xử trí kịp thời .

– Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Mời xem thêm video đang được quan quan tâm:

Test nhanh phát hiện nhiều người đã tiêm vaccine từ phía Nam về nhiễm SARS-CoV-2 .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan