Bị chuột cắn có nguy hiểm không? Những nguy cơ mắc bệnh khi bị cắn

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Chuột là loài động vật nguy hiểm và không mấy được hoan nghênh khi xuất hiện trong nhà. Chúng gây ra cho con người nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên có nhiều người phớt lờ khi bị chuột cắn, vì nghĩ rằng cũng như những loài côn trùng cắn, chỉ cần bôi thuốc sẽ khỏi. Tuy nhiên bạn có biết khi bị loài chuột cắn, bạn có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm, nếu không kịp thời điều trị sẽ gây ra rất nhiều biến chứng.

Nhiều trường hợp bị chuột cắn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe bạn, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bị mắc các bệnh nguy hiểm. Nên khi bị loài động vật này cắn, điều cần thiết nhất chính là phải đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra tình trạng của mình. Và dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích dietcontrung chia sẻ đến bạn khi bị lũ chuột hoành hành và cắn.

Bị chuột cắn có bị gì không

triệu chứng khi bị chuột cắn
Sau khi bị chuột cắn phần lớn người bệnh sẽ ít chăm sóc và nghĩ không có chuyện gì ? Tuy nhiên với 1 số ít người sẽ gặp phải những triệu chứng như sau :

  • Đau cứng cơ cổ, sống lưng, vai, cánh tay và đùi
  • Vẻ mặt nhăn nhó do cơ mặt cứng liên tục
  • Có cảm giác đau nhiều do nhịp tim nhanh, huyết áp tăng, sốt cao.
  • Nếu nặng có thể gặp phải trường hợp đau đầu, sinh ảo giác, mê sảng.

Ngoài ra, người bị con chuột cắn sẽ có rủi ro tiềm ẩn mắc mắc 1 số ít bệnh truyền nhiễm nguy khốn và cực kỳ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất .

Một số bệnh nguy hiểm có thể mắc phải khi bị loài chuột cắn

Chuột là loài vật gặm nhấm khá nguy hiểm, trên người chúng có những vi khuẩn ký sinh, không gây hại cho chúng nhưng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể con người. Khi bị chuột cắn nếu không xử lý kịp thời thì rất có thể mắc phải một số bệnh truyền nhiễm từ chuột.

một số bệnh nguy hiểm khi bị chuột cắn

Bệnh Sodoku

Bệnh Sodoku hay còn gọi là nhiễm độc, sau khi bị chuột cắn người ta tìm thấy ở bệnh nhân những xoắn khuẩn spirillum minus và xoắn khuẩn gram âm ngắn không mọc được ở trong thiên nhiên và môi trường tự tạo .

Chúng thường được tìm thấy ở cơ lưỡi của các loài động vật như: chuột, chó, mèo và chỉ được lây qua các vết cắn, cào hoặc gián tiếp thông qua tiếp xúc như ăn thức ăn dính nước bọt, nước tiểu của chuột chứa mầm bệnh.

Thời gian ủ bệnh Sodoku là từ 5 ngày đến 4 tuần triệu chứng thường là sốt cao bất thần, ớn lạnh, sốt thành từng cơn, không có chu kỳ luân hồi cố định và thắt chặt, cơn sốt lê dài từ 1 đến 3 tháng, da sần xuất huyết, ngoài những còn có những bộc lộ như đau cơ, đau khớp, đau đầu, nặng hoàn toàn có thể gây ảo giác, mê sảng …

Bệnh sốt Haverhill

Đây là bệnh sốt do chuột cắn nguyên do là do trực khuẩn Gram âm Streptobacillus moniliformis gây ra, thời hạn ủ bệnh từ 3 đến 10 ngày với những biểu lộ như : sốt cao, gai rét, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, xuất huyết ở gan bàn chân, bàn tay. Bệnh hoàn toàn có thể tự khỏi mà không cần sử dụng khác sinh sau 10 đến 14 ngày .
Trường hợp nặng hoàn toàn có thể để lại những biến chứng như viêm nội tâm mạc, nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm phổi, viêm màng não …

Bệnh vàng da xuất huyết

Một loại bệnh cũng thường gặp khi bị chuột cắn chính là bệnh vàng da xuất huyết gây ra từ xoắn khuẩn Leptospirose, thường sống ký sinh tại động vật hoang dã gặm nhấm không gây bệnh cho chúng nhưng truyền nhiễm qua cho con người trải qua vết cào, cắn, món ăn dính phải nước bọt hay nước tiểu của động vật hoang dã .
Thời gian ủ bệnh từ 7 đến 10 ngày, biểu lộ của bệnh khởi đầu là sốt, vàng da, vàng mắt, sưng huyết kết mạc, đau cơ lê dài từ 4 đến 7 ngày sau đó da có màu cam, suy thận, vàng mắt, nổi nốt hồng ban .

Nhiễm virus Hanta

Virus Hanta hoàn toàn có thể gây bệnh cho người trên toàn quốc tế nhưng lại không gây bệnh cho những loài gặm nhấm, do đó khi bị chuột cắn mà không giải quyết và xử lý kịp thời bạn hoàn toàn có thể nhiễm phải virus Hanta .
Virus Hanta ký sinh ở chuột, chó, mèo … một vài động vật hoang dã gặm nhấm khác, chúng không gây bệnh cho ký chủ nhưng trải qua ký chỉ gây bệnh cho người tiếp xúc với ký chủ .
Đây là loại virus gây ra 2 thể bệnh với tỉ lệ tử trận cao là sốt xuất huyết hội chứng thận và hội chứng phổi do virus Hanta .
Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 3 tuần, bộc lộ là sốt bất thần, ớn lạnh, nhức đầu, đau phần dưới sống lưng, biếng ăn, khát nước, buồn nôn, đau bụng, xuất huyết .
Tỉ lệ tử trận khi nhiễm phải 2 thể bệnh của virus Hanta là 40-50 %, những người khỏi bệnh hồi sinh nhanh gọn, chứng năng phổi trở lại thông thường sau khi khỏi .

Cách sơ cứu vết thương bị lũ chuột cắn

sơ cứu khi bị chuột cắn
Khi bị chuột cắn việc tiên phong bạn cần làm là rửa sạch vết thương chuột cắn bằng xà phòng, tuyệt đối không được nặn máu vết thương vì hoàn toàn có thể làm vi trùng nhanh gọn xâm nhập vào hơn .
Sau khi rửa sạch bằng xà phòng thì sát khuẩn vết thương bằng cồn Iod. Băng vết thương lại bằng gạc sạch và khô, hoàn toàn có thể bôi thuốc mỡ kháng sinh vào vết thương sau khi băng lại bằng gạc sạch .
Cuối cùng bạn nên đến ngay bệnh viện để được sơ cứu, tiêm uốn ván ngay khi thiết yếu. Đồng thời nghe theo những hướng dẫn của bác sĩ để tránh gây ra những bệnh nguy khốn .
Đặc biệt, so với phụ nữ mang thai nếu bị chuột cắn không nên tùy tiện sử dụng thuốc sát trùng mà cần phải tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ. Sau đó triển khai sát trùng, đồng thời nhanh gọn đến cơ sở y tế gần nhất để được khám bệnh, chích ngừa và cấp toa thuốc tương thích dành cho thai phụ .

Phòng ngừa chuột cắn bằng cách nào?

So với việc điều trị khi chuột cắn thì phòng ngừa luôn là biện pháp được áp dụng phổ biến nhất vậy phòng ngừa chuột cắn bằng cách nào?

  • Mắc màn trước khi ngủ để tránh chuột chui vào màn cắn .
  •  Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh để đồ đạc nhiều tạo nơi trú ẩn và sinh sản của chuột.
  • Nuôi mèo trong nhà, nghe thấy tiếng mèo kêu chuột sẽ sợ và tránh xa.
  • Dùng bẫy chuột ở những nơi chuột qua lại, không dùng tay bắt chuột tạo cơ hội cho chúng cắn bạn.
  • Ngoài ra để đuổi chuột ra khỏi nhà bạn cũng có thể sử dụng những mùi hương mà chuột không thích như tinh dầu bạc hà, mùi tỏi, vỏ cam…

>> Xem thêm: Những cách đuổi chuột hiệu quả nhất

Những thông tin trên đây chắc rằng sẽ giúp bạn giải đáp được yếu tố bị chuột cắn tác động ảnh hưởng như thế nào ? Cách sơ cứu, giải pháp phòng ngừa lũ chuột hoành hành trong nhà và hoàn toàn có thể cắn bạn bất kể khi nào. Hãy tìm hiểu thêm thật kỹ và ghi nhớ để hoàn toàn có thể vận dụng khi thiết yếu nhé .

Rate this post

Bài viết liên quan