Tại sao dấu hiệu của sán chó thường gây mẩn ngứa?

Bệnh sán chó có nguy hiểm không, cách phát hiện dấu hiệu bệnh sán chó như thế nào? Chữa trị bệnh sán chó ở đâu, bao lâu dứt bệnh. Tại sao dấu hiệu của sán chó thường gây mẩn ngứa? Bài viết sau đây sẽ cho bạn góc nhìn đầy đủ đủ hơn về căn bệnh nhiễm sán chó Toxocara ở người.

Bệnh sán chó ở người là gì?

Bệnh sán chó ở người hay còn gọi là bệnh giun đũa chó Toxocara, do tỷ lệ lây nhiễm từ chó cao, nên thường gọi là bệnh sán chó. Nhiễm sán chó Toxocara có thể gây nguy hiểm vì ấu trùng Toxocara gây tổn thương các cơ quan nội tạng gây nên các dấu hiệu của sán chó tại gan, thận, da, cơ, mắt và não,…

Ở người dấu hiệu của sán chó thường gặp là mẩn ngứa da dị ứng?

Dấu hiệu của bệnh sán chó ở người thường gặp là mẩn ngứa da dị ứng giống như bệnh da liễu, bên cạnh đó các dấu hiệu của sán chó có thể gặp nhưng không điển hình như: mệt mỏi, đau nhức đầu, mất ngủ, hay quên, không tập trung công việc.

Nguyên nhân gây các dấu hiệu của sán chó gây ngứa là do ấu trùng Toxocara nhiễm vào máu và di chuyển trong cơ thể gây nên các phản ứng viêm toàn thân từ nhẹ, vừa, đến nghiêm trọng. Do đó, dấu hiệu của sán chó đa dạng và giống các bệnh lý khác, đòi hỏi bác sĩ cần có kinh nghiệm, vững vàng về kiến thức chuyên ngành giun sán, nhận biết được các dấu hiệu của sán chó có thể gây ra, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Từ đó, đưa ra các chỉ định xét nghiệm lâm sàng phù hợp để chẩn đoán bệnh.

Advertisement

Mẩn ngứa da dị ứng do nhiễm sán chó với nhiều hình thái khác nhau

Một số dấu sán chó có thể gặp nhưng không điển hình như:

Nhiễm bệnh sán chó gây căng thẳng mệt mỏi : thể lực yếu, mất ngủ liên tục, lo ngại, dễ cáu gắt, lãnh đạm trầm cảm, tính tình biến hóa thất thường, thực trạng này hoàn toàn có thể lê dài trên 5 tháng .

Dấu hiệu sán chó gây tổn thương gan: có thể gây đau tức vùng bụng bên phải, đôi khi có biểu hiện chán ăn, khó tiêu. Siêu âm có thể thấy ổ áp xe trong gan

Dấu hiệu sán chó gây tổn thương đến mắt: Mắt giảm thị lực, nhìn mờ hoặc mây. Nếu mắt mờ, đỏ một bên, ít đau nhức thì đó là dấu hiệu bệnh sán chó thể ấu trùng di chuyển đến mắt.

Dấu hiệu bị sán chó thể ấu trùng di chuyển nội tạng gây tổn thương não: Người bệnh thấy nhức đầu không rõ nguyên nhân, hay quên, làm việc mất tập trung, cảm giác mệt mỏi tăng dần và khó ngủ. Nặng có thể gây yếu, liệt nửa người, run tay, co giật, chóng mặt, động kinh, tê tay, giảm hoặc mất vận động, rất có thể là dấu hiệu của sán chó thể ấu trùng di chuyển đến não, hay còn gọi là dấu hiệu nhiễm sán chó thể thần kinh – cơ.

Advertisement

Nhiễm sán chó có thể gây tổn thương mắt và não

Các dấu hiệu sán chó có thể tự hết nhưng cũng có thể để lại di chứng kéo dài?

Khi ấu trùng sán chó Toxocara vào cơ thể, chúng xuyên qua thành ruột rồi vào máu và dịch chuyển theo dòng máu đến tim, gan, phổi, da, cơ, mắt và não,… Ở những cơ quan này, ấu trùng sán chó Toxocara có thể lang thang hàng tháng hoặc nằm im, tạo thành những vật lạ trong cơ thể và gây nên những dấu hiệu bệnh sán chó đa dạng, giống với các bệnh lý khác, nên khó xác định bệnh sán chó qua khám lâm sàng.

Ngoài con người, những loài vật khác như: heo, bò, gà, dê, cừu, thỏ, chim, côn trùng, và cả giun đất cũng có thể nhiễm ấu trùng của sán chó Toxocara. Khi người vô tình ăn phải thịt các loài vật trên không được nấu chín có thể nhiễm bệnh sán chó Toxocara.

Do ấu trùng sán chó Toxocara không bao giờ phát triển đến giai đoạn trưởng thành, khi nhiễm vào cơ thể người cũng như các loài loài vật vừa nêu nên được gọi là ký chủ ngẫu nhiên,  Do đó, ở những người bị nhiễm sán chó có thể có các dấu hiệu của sán chó nhưng không bao giờ tìm thấy trứng sán chó trong phân. Ấu trùng Toxocara có thể tự bị tiêu diệt nhưng cũng có thể tồn tại trong cơ dạng u nang vôi hóa, gây nên những di chứng kéo dài khi u nang nằm ở trong não.

Advertisement

Ổ áp xe trong não do nhiễm sán chó Toxocara

Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán bệnh sán chó hiệu quả nhất

Do các dấu hiệu của sán chó Toxocara không điển hình. Nên khi nhiễm sán chó thường bị bỏ sót nếu không được xét nghiệm máu kiểm tra bệnh giun sán. Hiện nay xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh sán chó là phương pháp miễn dịch ELISA tìm kháng thể IgG Toxocara trong máu. Các chỉ số thường là Toxocara IgG Positive 1.34 OD, hoặc Toxocara IgG 0.05 Greyzone, Toxocara IgG 0,02 Negative.

Trong đó : Positive : là dương thế, bị bệnh. Greyzone : là hoài nghi bị bệnh. Negative : là âm tính, không bị bệnh sán chó. Trường hợp hoài nghi cần xét nghiệm bổ trợ tỷ suất bạch cầu toan tính, vận tốc lắng máu và yếu tố viêm để tương hỗ chẩn đoán, hoặc theo dõi sau 2 tuần xét nghiệm lại

Các dấu hiệu của sán chó gây ra, cần chữa trị bao lâu?

Thời gian chữa trị bệnh sán chó tùy thuộc vào các dấu hiệu của sán chó nặng hay nhẹ. Thể thông thường sử dụng thuốc 1 đến 2 tuần, có thể bổ sung đợt điều trị tiếp theo tùy theo tiến triển của bệnh. Thể ấu trùng di chuyển nội tạng và di chuyển đến mắt, điều trị môt đến ba đợt, mỗi đợt từ 1 đến 3 tuần.

Advertisement

Sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng trị bệnh sán chó, cải thiện tình trạng mẩn ngứa kéo dài

Bác sĩ ký sinh trùng thường phối hợp thuốc diệt ký sinh trùng cho trường hợp nhiễm nặng. Kết hợp thuốc kháng viêm, kháng H2 để điều trị thể ấu trùng chuyển dời nội tạng, và ấu trùng vận động và di chuyển đến mắt. Bổ sung những thuốc điều trị triệu chứng, chống mẩn ngứa da dị ứng lê dài .

Nhiễm sán chó Toxocara thường gây ngứa da dị ứng kéo dài, ảnh hưởng đến lao động, học tập và sinh hoạt của người bệnh. Do đó, người bệnh rất mong muốn chữa trị dứt điểm, bác sĩ cần thấu hiểu để tư vấn và chữa trị dứt điểm, tạo niềm tin nơi người bệnh. Chữa trị bệnh sán chó hiệu quả là sau khi điều trị, các dấu hiệu bị nhiễm sán chó như mẩn ngứa da phải được đẩy lùi. 

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

Xem thêm: Chó Poodle lai khác với thuần chủng ở điểm nào?

Advertisement

Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan