Top 3 cách làm bồ câu hấp cực thơm ngon, bổ dưỡng

Món thịt bồ câu hấp được rất nhiều gia đình ưa chuộng và chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Bài viết sau đây của Thucanh sẽ giúp bạn biết được các cách làm món ăn này đơn giản nhưng ngon không tưởng. Mời bạn đọc đón xem.

Món bồ câu hấp bia

Một món cực kỳ thơm ngon ai cũng mê đó là bồ câu hấp bia.  Món ăn này giữ được độ ngọt của thịt chim bồ câu. Kết hợp với nước dùng đậm vị và mùi hương đặc trưng của bia giúp kích thích vị giác.  Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như:

  • 1 con bồ câu
  • Nửa lon bia
  • Rau thơm
  • Cam thảo
  • 1 củ gừng
  • Hành lá
  • Các gia vị nêm nếm như: Bột ngọt, muối,…

mon-bo-cau-hap-bia-1-thucanh

Sau khi đã có đủ nguyên liệu, điều bạn cần làm là tiến hành sơ chế cẩn thận chúng. Gừng gọt sạch vỏ và rửa sạch, hành lá và rau thơm rửa và cắt nhỏ. Đặc biệt thịt chim bồ câu mua về nên ngâm nước muỗi loãng khoảng 15 phút. Tiếp đến là rửa sạch và để cho ráo nước.

Cách làm món hấp bia này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho chim bồ câu vào nồi. Tiếp đến cho hết các nguyên liệu hành, gừng, cam thảo vào trong. Nấu thịt trong khoảng 45 phút với lửa nhỏ rồi nêm nếm cho vừa miệng. Cho thêm nửa lon bia vào và đun tầm 1 tiếng cho thịt chín mềm và tắt bếp.

Cách làm món bồ câu hấp xôi

Tiếp theo là món bồ câu hấp xôi. Đây là một món ăn dân giã và cực kỳ quen thuộc của nhiều gia đình. Đặc biệt món ăn này cũng được nấu để chiêu đãi khách trong các bữa tiệc. Nguyên liệu nấu món ăn này thì đơn giản, không quá cầu kỳ. Bạn cần chuẩn bị khoảng nửa ký nếp, thịt chim bồ câu, hành phi và các gia vị nêm nếm cần thiết.

Thịt bồ câu mua về nên được rửa sạch, lọc bỏ xương. Có thể lấy một phần băm nhỏ rồi xào chín để cho vào xôi. Đặc biệt, phần nếp mua về nên ngâm trong nước khoảng từ 4  – 5 tiếng. Khi nấu sẽ nhanh mềm và dẻo hơn.

Sau khi vớt nếp đã ngâm ra, bạn cho vào nếp khoảng 1 muỗng đường, nửa muỗng cà phê muối và 1 muỗng dầu ăn. Tiếp đến, cho nếp vào trong giấy hấp. Phủ lên trên đó là thịt bồ câu xào chín và phần bồ câu còn lại. Hấp chúng trong khoảng từ 20 đến 25 phút.

cach-lam-mon-bo-cau-hap-xoi-thucanh

Kiểm tra xem xôi chín dẻo mềm thì rắc thêm chút hành phi để dậy vị. Đặc biệt ăn kèm với xôi thì ngon phải biết luôn. Thịt bồ câu mềm, xôi ngọt hòa quyện vào nhau khiến ai ăn cũng ghiền.

Bồ câu nấu ngải cứu hạt sen

Món bồ câu hấp ngải cứu hạt sen cực kỳ bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Để nấu món ăn này, công đoạn chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu khá quan trọng. Bạn cần có thịt chim bồ câu, hạt sen, nấm hương, hành phi và ngải cứu.

Mua chim bồ câu về , các bạn nên rửa thật sạch bằng nước muối. Hoặc có thể xát muối trên da, làm sạch bên trong bụng. Nấm hương ngâm bỏ chân, rửa kỹ. Hạt sen ngâm trong 15 phút. Chọn những phần lá ngải cứu non và đem rửa sạch để ráo.

bo-cau-nau-ngai-cuu-hat-sen-thucanh

Để thịt bồ câu được thơm ngon hơn khi hấp, bạn cũng có thể ướp thịt trước khoảng nửa tiếng cùng bột ngọt, tiêu, hạt nêm, ít muối.

Tiếp đến chia các phần hạt sen, nấm hương, hành phi, ngải cứu thành 2 phần. Một phần cho vào bụng chim, một phần cho vào nồi hấp cùng ít nước lọc. Nấu tầm 20 phút và nêm nếm lại cho vừa miệng. Món ăn này không chỉ có sự thơm ngon mà cực kỳ bổ dưỡng. Thịt chim bồ câu, nấm hương và hạt sen đều có vị ngọt đặc trưng. Bạn có thể ăn với cơm hoặc chấm cùng bánh mì cũng khá hợp đấy.

Những trường hợp nên hạn chế hoặc không nên ăn thịt bồ câu

Thịt bồ câu được nhiều người cho rằng bổ như “sâm” bởi những lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại. Thực phẩm này có chứa hàm lượng protein cao và nhiều loại vitamin, acid amin tốt  cho sức khỏe. Trong khi đó chất béo và lượng cholesterol cũng khá ít. Các món ăn thịt bồ câu hấp, chưng hay xào cũng vì vậy mà được ưa chuộng trong các bữa ăn. Tuy có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng có thể dùng được loại thịt này.

nhung-truong-hop-nen-han-che-hoac-khong-nen-an-thit-bo-cau-thucanh

Một số trường hợp được khuyên nên hạn chế hay không nên dùng loại thịt này như:

  • Người bị dị ứng với thịt chim bồ câu.
  • Phụ nữ có thai không nên ăn quá nhiều và thường xuyên vì ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
  • Người đang bị sốt
  • Những người mắc bệnh về gan

Ngoài ra, thịt chim bồ câu cũng không nên dùng kèm với các thực phẩm như gan heo, thịt heo, nấm đầu khỉ, tôm, cá diếc. Bởi ăn kết hợp các loại này có thể gây nên cảm giác đầy bụng, khó tiêu và dị ứng.

Vừa rồi Thucanh cũng đã giúp bạn biết được cách làm món bồ câu hấp thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Nếu rảnh rỗi, hãy vào bếp và thử làm các món ngon này chiêu đãi gia đình nhé.

Xem thêm:
Cách làm thịt mèo đảm bảo
Top 4 công thức làm canh khoai tây nấu thịt
Kiếp chó sau khi chết sẽ ra sao?

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan