Cá bảy màu bị lắc – túm đuôi nguy hiểm hay không? Cách chữa trị phù hợp

Trong quá trình chăm nuôi cá cảnh, việc chúng gặp phải những tình trạng khó hiểu luôn khiến người nuôi phải lo lắng. Đặc biệt là với loài cá bảy màu. Bạn đã từng nhìn thấy cá bảy màu bị lắc – túm đuôi chưa? Liệu đây có phải là dấu hiệu nguy hiểm không? Hãy cùng Thucanh tìm hiểu qua nội dung sau nhé.

Cá bảy màu bị lắc – túm đuôi là gì?

Hiện nay, nhu cầu chăm nuôi các loại cá bảy màu dần trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, khi nuôi loài cá này bạn cần phải chú ý đến nhưng biểu hiện của chúng. Đặc biệt, khi phát hiện tình trạng chúng bị lắc – túm đuôi. Bạn nên chăm sóc và tìm cách chữa trị sớm. Bởi tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều cho cá, thậm chí là khiến chúng chết.

Nguyên nhân

Để có thể tìm ra cách điều trị thích hợp, trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu về một vài nguyên nhân khiến cho chúng bị như thế. Thực tế, tình trạng này xảy ra khi:

  • Trong lúc cá bảy màu sinh con hay sau khi chúng sinh con. Đây là khoảng thời gian loài cá này trở nên rất yếu. Vì thế, chúng liên tục bị túm vây. Thậm chí, chúng sẽ chết trong khi sinh hoặc sau khi sinh chỉ sau một vài ngày.
  • Mật độ cá bên trong bể quá nhiều: Đây cũng chính là nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng cá bị túm đuôi.

ca-bay-mau-bi-lac-tum-duoi-la-gi-thucanh

  • Môi trường ô nhiễm: Việc chất thải tích tụ dưới đáy bể bơi trong quãng thời gian dài sẽ sinh ra nhiều chất độc. Có thể kể đến như: NO3, NO2, Amoniac,… Các chất độc này khiến cho cá dễ gặp phải tình trạng bị ngộ độc.
  • Bị sốc nhiệt: Đây là nguyên do điển hình nhất dẫn đến tình trạng cá bị túm đuôi. Bởi vào những ngày hè, ngày đông nhiệt độ bên trong bể cá thường thay đổi khá bất ngờ. Lúc này, những chú cá bảy màu sẽ khó thích nghi được và dễ bị sốc nhiệt. Hoặc khi mua cá về và đổ trực tiếp cá vào bể cũng sẽ khiến chúng không kịp thích ứng.

Dấu hiệu

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy cá bảy màu bị lắc hay túm đuôi qua hoạt động của chúng. Đầu tiên, bạn có thể nhận thấy thông qua việc đường bơi của cá không thẳng. Chúng thường bơi uốn éo, bị lệch và không có định hướng rõ ràng. Lúc này, có lẽ chúng đã mắc phải tình trạng như đã nói trên.

ca-bay-mau-bi-lac-tum-duoi-la-gi-1-thucanh

Ngoài ra, khi bạn trông thấy đuôi của chúng không còn xòe to như thông thường nữa. Ngược lại phần đuôi lại bị túm lại, phần rìa đuôi có tình trạng như bị tổn thương. Ngay khi thấy tình trạng này, bạn nên tìm cách chữa trị thích hợp nhất cho chú cá của mình.

Làm sao để chữa trị tình trạng cá bảy màu bị lắc – túm đuôi

Nếu chú cá của bạn gặp phải tình trạng bị lắc – túm đuôi bởi nguyên nhân chính là sốc nhiệt. Bạn có thể giải quyết thông qua các bước sau:

  • Bước 1: Thay nguồn nước mới cho bể cá. Và hãy nhớ hút hết nước cũ trong bể nhưng nên chừa lại khoảng tầm 30% nước trong bể.
  • Bước 2: Dùng kết hợp thuốc Tetra Nhật để chữa bệnh. Tuy nhiên, bạn cần pha với lượng vừa phải sao cho nước giống màu trà đá là được.
  • Bước 3: Tiến hành quan sát trong vòng 2 ngày liền để nắm được thực trạng của cá.
  • Bước 4: Khi đã thấy cá ổn định hơn, hãy thêm nước vào từ từ và chăm nom chúng như bình thường.

lam-sao-de-chua-tri-tinh-trang-ca-bay-mau-bi-lac-tum-duoi-thucanh

Lưu ý: Khi vừa mua cá từ bên ngoài về, bạn nên thả bịch cá mới vào bể khoảng tầm 15 phút. Điều này sẽ giúp nhiệt độ nước không bị biến hóa quá nhiều dẫn đến tình trạng cá bị sốc nhiệt. Ngoài ra, bạn có thể thêm một vài viên đá nhỏ để làm mát nước vào mùa hè. Đặc biệt, khi nhìn thấy đàn cá cứ tập trung chuyên sâu quanh sục oxi thì có thể chúng đã bị ngộ độc. Do đó bạn nên lưu ý thật kỹ trong khi nuôi chúng.

Thông qua những dấu hiệu, cách chữa trị về hiện tượng cá bảy màu bị lắc – túm đuôi mà Thucanh đã chia sẻ. Mong rằng bạn sẽ bổ sung thêm cho mình những kiến thức hữu ích để chăm nuôi loài cá này. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khách nhé.

Xem thêm:
Giống cá nuôi chung với cá dĩa thích hợp nhất
Cá cảnh đẻ con | 7+ giống cá đẹp, dễ sinh sản và dễ nuôi nhất
Cá Betta là cá gì?

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan