Bệnh Xù Vảy Ở Cá Bảy Màu – Các Triệu Chứng Và Biện Pháp Khắc Phục – Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu, các triệu chứng và biện pháp khắc phục

Xù vảy dùng để chỉ một thực trạng bệnh lý ở cả người và cá cảnh khi bụng chướng lên do tích tụ nước hoặc chất lỏng trong ruột và những cơ quan nội tạng khác .
Bệnh xù vảy là gì ?

Bệnh xù vảy ở cá và cá bảy màu không phổ biến lắm. Cá bị bệnh cổ chướng có bụng phình to, hình bầu dục thật tròn và vảy bắt đầu nhô ra, tạo thành hình nón thông.

Advertisement

Đầy hơi hoàn toàn có thể do tích tụ chất lỏng trong khoang ruộtb b bn, bệnh thận đa nang, nhiễm trùng amip hoặc vi trùng ( mycobacteriosis ) .
Nhiều người gọi bệnh xù vảy là bệnh đầy hơi hoặc chướng bụng .

Cá bảy màu có thể phục hồi sau bệnh xù vảy không?

Không thể điều trị được chứng xù vảy do vi trùng. Nó dễ lây lan, nhưng thường thì những con cá có hệ miễn dịch mạnh sẽ không bị nhiễm bệnh .
Có thể điều trị chứng xù vảy do những yếu tố khác như ô nhiễm nước, stress hoặc dinh dưỡng không hài hòa và hợp lý .

Advertisement

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh xù vảy

Như đã trình diễn ở trên, bệnh xù vảy ở cá bảy màu và những loài cá khác hoàn toàn có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra .
Vi khuẩn Mycobacteriosis gây ra chứng xù vảy trong 1 số ít trường hợp rất hiếm. Cá có hệ miễn dịch mạnh sẽ không bị ảnh hưởng tác động bởi những vi trùng này. Tuy nhiên, nếu mạng lưới hệ thống miễn dịch của cá bị tổn thương, nó hoàn toàn có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng .
Hệ thống miễn dịch của cá hoàn toàn có thể bị suy yếu do những yếu tố khác nhau :

 • Chất lượng nước kém
 • Amoniac và nitrit tăng đột biến
 • Căng thẳng do vận chuyển hoặc đồng loại trong bể hung hãn
 • Nhiệt độ nước dao động
 • Cho ăn không đúng cách

Thông thường, một mức độ căng thẳng mệt mỏi nhỏ sẽ không tác động ảnh hưởng nhiều đến mạng lưới hệ thống miễn dịch, đến mức cá sẽ không hề chống lại bệnh xù vảy hoặc những bệnh khác. Trong hầu hết những trường hợp bệnh xù vảy và những bệnh khác của cá bảy màu là do ô nhiễm nước .

Làm thế nào để điều trị chứng xù vảy?

Nếu xù vảy là do vi trùng, nhiễm trùng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến cá nhanh gọn đến mức không hề chữa khỏi. Những người nuôi cá chuyên nghiệp khuyên bạn nên cho cá bị nhiễm bệnh ăn thịt hoặc vứt bỏ để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sang những con cá khác .
Những người khác nói rằng với điều trị thích hợp, một số ít loài cá hoàn toàn có thể được chữa khỏi bệnh xù vảy. Dưới đây là một giải pháp điều trị xù vảy thường được yêu cầu :
Cách ly cá bệnh trong “ bể riêng không liên quan gì đến nhau ” ( tốt nhất là bể đáy trần với bộ lọc bọt biển )
Mỗi ngày một lần ngâm muối Epson hay còn gọi là muối vô cơ magie sulphat trong một thùng chứa riêng ( 2 muỗng canh muối Epson cho 4 lít nước )

Advertisement

Cho cá bệnh ăn thức ăn tươi, chất lượng cao (sử dụng thức ăn mảnh tốt)

Xử lý bể chứa riêng không liên quan gì đến nhau bằng thuốc kháng sinh
Điều quan trọng là phải cách ly cá bị bệnh để ngăn ngừa bệnh lây lan sang những cá khỏe mạnh khác. Thay 50 % nước trong bể khởi đầu và theo dõi những con cá khỏe mạnh còn lại để phát hiện bất kể triệu chứng khởi đầu nào của bệnh xù vảy .
Bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý hàng loạt bể bằng muối Epson, tuy nhiên, tắm trong thời hạn ngắn sẽ hiệu suất cao hơn. Cho 4 lít nước hồ cá vào một thùng chứa riêng và thêm 2 thìa muối Epson. Để cá trong khoảng chừng 30-45 phút. Đưa cá trở lại bể cách ly. Làm điều này một lần một ngày .
Không cho cá ăn thức ăn cũ của cá. Nếu bạn có thức ăn cũ hơn 6 tháng, chỉ cần mua một hộp thức ăn mảnh chất lượng cao mới và cho chúng ăn. Bạn cũng hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị thức ăn cho cá tại nhà hoặc cho ăn thức ăn tươi sống. Đảm bảo rằng bạn cho cá bảy màu ăn nhiều loại thức ăn chất lượng khác nhau .
Nếu cá bị bệnh không phản ứng với chiêu thức điều trị bằng muối Epson sau vài ngày, bạn nên sử dụng thuốc kháng sinh. Ở hầu hết những vương quốc, thuốc kháng sinh chỉ hoàn toàn có thể được bác sĩ thú y kê đơn. Bằng cách định lượng thuốc kháng sinh, bạn cũng sẽ hủy hoại những vi trùng có lợi trong bộ lọc. Khi giải quyết và xử lý bể bằng thuốc kháng sinh, hãy kiểm tra amoniac và nitrit hàng ngày .

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng xù vảy?

Như tôi luôn nói, việc ngăn ngừa bệnh cá bảy màu thuận tiện hơn nhiều so với việc điều trị chúng. Cũng như hầu hết những bệnh khác, xù vảy là do chất lượng nước kém, cho ăn sai cách, bể cá bẩn, stress và thiếu chất dinh dưỡng .
Dưới đây là 1 số ít mẹo về cách ngăn ngừa bệnh xù vảy ở cá bảy màu của bạn :

 • Thay nước thường xuyên (30% hàng tuần)
 • Bảo dưỡng bể thường xuyên (làm sạch bộ lọc, chân không nền)
 • Đừng để hồ của bạn quá đông
 • Đừng cho cá của bạn ăn quá nhiều
 • Không cho cá ăn thức ăn cũ
 • Cho ăn thức ăn đa dạng và chất lượng
 • Giữ nhiệt độ nước ổn định bằng máy sưởi
 • Tránh đồng loại hung hãn
 • Nếu bạn cho ăn nhiều loại thức ăn dinh dưỡng cao khác nhau và bảo dưỡng bể thường xuyên, giữ các thông số nước ổn định, khả năng cá bảy màu phát triển xù vảy là rất thấp.

Cá Guppy bị Đầy bụng / Sưng lên

Advertisement

Cá bảy màu cái có biểu lộ bụng phệ hoặc phồng lên là chuyện thông thường, đặc biệt quan trọng là khi chúng sắp sinh. Nếu cá bảy màu cái của bạn vẫn bị sưng bụng sau khi thả cá bột, hoàn toàn có thể nó đang bị táo bón hoặc hoàn toàn có thể bị xù vảy .

Ở cá bảy màu đực, bụng phình to là không bình thường. Họ cũng có thể bị đầy hơi do táo bón nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên, nếu cá bảy màu đực xuất hiện các triệu chứng như trong hình bên dưới, rất có thể nó đã mắc chứng xù vảy.

Cá bảy màu có thai hay bị xù vảy?

Ở cá bảy màu, Xù vảy khó xác lập hơn một chút ít, vì cá cái tăng trưởng bụng tròn to khi chúng mang thai. Mặc dù vậy, sau khi sinh nở, bụng của họ sẽ bớt chướng lên .
Nếu xương sống cá bị biến dạng, mang nhợt nhạt hoặc vảy khởi đầu nhô lên khỏi khung hình thì cá bảy màu của bạn đã mắc chứng cổ chướng và bạn nên điều trị cho tương thích .

Bệnh xù vảy có gây đau cho cá không?

Advertisement

Trong nhiều năm, có một cuộc tranh luận lớn xung quanh chủ đề này trong quốc tế khoa học : cá có thực sự cảm thấy đau không. Các nghiên cứu và điều tra gần đây cho thấy rằng con cá thực sự cảm thấy đau đớn .
Nhưng xù vảy có đau không ? Không có dẫn chứng về chứng xù vảy hoàn toàn có thể gây đau cho cá, nhưng ở người, chứng phù nề ( cổ chướng ) hoàn toàn có thể gây đau kinh hoàng .

Bệnh xù vảy có lây sang các loài cá khác không?

Bệnh xù vảy do nhiễm vi trùng rất dễ lây lan và cũng hoàn toàn có thể truyền sang những loài cá khác. Mặc dù vậy, cá có mạng lưới hệ thống miễn dịch mạnh hơn hoàn toàn có thể có năng lực bảo vệ tự nhiên chống lại chứng xù vảy .
Như đã đề cập trước đây, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa chứng xù vảy nếu bạn phân phối cho cá những thông số kỹ thuật nước tương thích và nhiều loại thức ăn chất lượng cao .

Muối Epson có tốt cho việc điều trị chứng xù vảy không?

Một số người nuôi cá báo cáo giải trình rằng muối Epson có lợi trong việc điều trị xù vảy. Một số người nói rằng muối Epson sẽ chữa bệnh xù vảy .
Đúng là tắm nước muối Epson sẽ giúp cá phục sinh và hoàn toàn có thể cải tổ thực trạng của cá ; tuy nhiên, như đã đề cập trước đây, Xù vảy do nhiễm vi trùng không hề điều trị được. Vì vậy, những người nuôi cá đã thành công xuất sắc với muối Epson, rất hoàn toàn có thể không có con cá nào bị nhiễm mycobacteriosis .

Advertisement

Xù vảy có lây sang người không?

Con người cũng hoàn toàn có thể mắc bệnh cổ chướng. Trong y học con người được gọi là Phù. Ở người, phù nề bộc lộ như sự tích tụ chất lỏng dưới da, hoàn toàn có thể gây đau cắt đứt .
May mắn thay, cổ chướng của cá không hề truyền sang người. Mặc dù vậy, nên đeo găng tay cao su đặc khi giải quyết và xử lý hoặc điều trị cá bị bệnh .
Bạn có nên cho cá ăn chất đạm nhiều khi bị xù vảy không
Nếu cá bộc lộ quá trình nặng của bệnh cổ chướng như vảy lồi, bạn nên cho cá ăn dặm .

Quá liều thuốc mê: Điều này có thể được thực hiện bởi bác sĩ thú y, bởi vì bạn không thể chỉ mua thuốc mê ở hiệu thuốc. Thông thường cá được đặt trong một thùng nhỏ hơn với 2 lít nước. Sau khi thêm thuốc mê, bạn nên đợi ít nhất nửa giờ, vì thuốc mê quá liều sẽ không giết chết cá ngay lập tức.

Dầu đinh hương: là một loại thuốc an thần có thể được sử dụng để gây nghiện cá bảy màu. Trộn 1 gam dầu đinh hương trong 10-15 ml nước ấm. Đặt cá vào một thùng nhỏ với nửa gallon nước. Thêm từ từ hỗn hợp dầu đinh hương vào hộp đựng. Cá cần ở trong dung dịch ít nhất 15 phút.

Làm thế nào khi cá bảy màu chết?

Dù sử dụng giải pháp nào để khử độc cho cá bảy màu, bạn nên bảo vệ rằng cá đã chết trước khi vứt bỏ. Một con cá hoàn toàn có thể được coi là đã chết sau 10 phút kể từ lần chuyển dời mang sau cuối .

Kết Luận

Tôi kỳ vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu và khám phá về xù vảy và cách điều trị nó. Mặc dù vậy, nếu bạn hoài nghi cá của mình bị bệnh. Bạn hoàn toàn có thể hỏi những người nuôi cá chuyên nghiệp hoặc gửi thông tin qua zalo hoặc Gmail cho mình .
Guppy Nhật Minh chúc những bạn nuôi cá thật tốt
Nếu bạn có bất kể câu hỏi nào, đừng ngại để lại phản hồi bên dưới hoặc gửi email cho tôi .
Nguồn : https://guppyexpert.com/

Cá Bảy Màu – Guppy Nhật Minh

Website:        Guppynhatminh.com

Địa chỉ:          60/8B đường tiền lân 15, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline:         0772 270 120 (Sử dụng cả zalo) hoặc 090 695 6292

Zalo:              0772 270 120.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan