Cá lóc, thực phẩm vị thuốc

Cá lóc (còn có tên là cá tràu, cá chuối, cá quả, cá hoa, cá sộp…), là giống cá nước ngọt, sinh sống tự nhiên ngoài sông suối, đồng ruộng, ao hồ, kênh rạch. Không chỉ được dùng làm thực phẩm, cá lóc còn được sử dụng trong điều trị bệnh.

Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có công dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm ( dùng tốt cho những trường hợp bị những bệnh phổi ), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu. Dưới đây là một số ít món ăn bổ dưỡng và trị bệnh từ cá lóc :
Chữa cảm lạnh : Cá lóc 500 g làm sạch, luộc hoặc nướng gỡ lấy thịt, xào hành mỡ cho thơm. Gạo tẻ ngon 200 g nấu nhừ sau đó cho cá nấu sôi khi ăn múc ra tô cho thêm gừng, hành, tiêu, gia vị mắm bột ngọt vừa đủ ăn nóng cho ra mồ hôi … Các vị phối hợp thành món cháo ngon bổ tỳ vị, giải phong hàn … Món ăn này rất tốt với người bị cảm lạnh, sợ gió, đau đầu nghẹt mũi, ho đờm nhiều .

Cá lóc vị ngọt, tính bình có tính năng bổ khí huyết .
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp : Cá lóc làm sạch luộc lấy thịt 100 g, rau cần ta 150 g, gia vị gừng, hành, tiêu, mắm muối nấu canh ăn tuần vài lần. Đây là món canh ngon bổ âm dưỡng huyết, thanh hỏa … Sử dụng rất tốt với người có bệnh tăng huyết áp, đau đầu chóng mặt, ù tai khó ngủ. Ngoài ra, cá lóc nấu với hoa lý, rau đắng ăn đều tốt .
Hỗ trợ điều trị thận hư nhiễm mỡ : Cá lóc 1 con ( 250 g ) bỏ ruột, nấu với 200 g đậu đỏ cho nhừ. Ăn hết một lần. Dùng 10 ngày là một liệu trình .

Bổ nguyên khí, thông tiểu: Cá lóc 400g, đông quỳ tử 24g, hồng sâm 9g, hoài sơn 30g, sinh hoàng kỳ 30g. Lấy vải mỏng bọc đông quỳ tử, hồng sâm thái phiến. Cho nước vừa đủ. Nấu lửa nhỏ trong 2 giờ là ăn được. 10 ngày là một liệu trình.

Cháo cá lóc .

Thanh nhiệt, điều hòa dạ dày, tiêu thũng: Cá lóc 250g, đậu đỏ 50g, vỏ bí đao 30g. Cho vỏ bí đao vào bụng cá rồi nấu với đậu đỏ đã nấu chín, sau 30 phút là dùng được. Ngày dùng 2 lần, ăn cả cái lẫn nước. Dùng liên tục 5 ngày.

Chữa tiểu rắt, nước tiểu ít và vàng : Cá lóc 500 g ), giá đỗ 150 g, cà chua 100 g, me 70 g, gia vị vừa đủ. Thịt cá lóc thái mỏng mảnh ướp gia vị ; phần đầu và xương luộc lấy nước bỏ bã, nấu chung với những thứ trên. Trái me hoặc lá me giã nhuyễn lấy nước cho vào canh. Nấu chín, thêm gia vị ăn với cơm. Ngày ăn 2 lần trong 1 – 2 tuần .
An thần, sinh tân nhuận phế, kiện tỳ, dưỡng trí : Cá lóc 500 g, táo đỏ 10 quả, táo tây vỏ đỏ 2 quả, gừng tươi 2 lát, gia vị, dầu thực vật. Cá rán với gừng cho thơm. Táo tây gọt bỏ vỏ, hạt ; thái miếng nhỏ. Táo đỏ bỏ hạt. Nấu nước sôi rồi cho tổng thể vào, tiếp đến là táo. Nước phải ngập những thứ trên. Đậy kín, nấu 2 tiếng. Cho gia vị, ăn nóng. 10 ngày là một liệu trình .

Lương y Minh Phúc

Rate this post
Banner-backlink-danaseo

Bài viết liên quan