Cá mún Koi là gì? Chăm sóc cá như thế nào là phù hợp nhất?

Cá mún Koi được biết đến là một trong những giống cá mún sở hữu ngoại hình đẹp và cực quý hiếm. Để tìm hiểu các thông tin về loài cá này cũng như cách nuôi chúng đạt kết quả tốt nhất. Cùng đón đọc bài viết chia sẻ sau từ Thucanh nhé.

Cá mún Koi có đặc điểm gì?

Cá mún hiện nay có nhiều giống khác nhau như cá mún Panda, cá mún lửa, cá mún uyên ương,… Tuy nhiên dòng cá mún Koi được xem là loài cá được yêu thích bởi ngoại hình vô cùng nổi bật. Vì sở hữu ngoại hình khá giống với những con cá Koi của Nhật Bản nên chúng được gọi là mún Koi.

Trên thị trường hiện nay, loài cá này được xếp vào hạng quý hiếm và khá khó tìm mua. Cá cũng không được bán đại trà hay dễ tìm thấy ở những cửa hàng cá cảnh thường gặp. Bởi thế, việc sở hữu giống cá này cũng khá khó khăn. Hơn nữa, giá bán của chúng cũng cực kỳ cao so với các con cá mún khác.

ca-mun-koi-co-dac-diem-gi-thucanh

Đặc điểm nổi bật trên thân hình cá mún Koi đó là màu sắc vô cùng đẹp. Hai màu sắc trắng và đỏ xen kẽ vào nhau vô cùng độc đáo. Thường màu đỏ tập trung chủ yếu ở phần đầu và cuối đuôi. Còn màu trắng ở phần bụng và vây cá.

Xét về tính cách thì cá khá hiền lành, sống ôn hòa và thân thiện. Bởi thế bạn cũng có thể nuôi chung cá cùng nhiều giống cá cảnh tương tự. Có thể kể đến một số giống cá như cá sọc ngựa, cá molly, cá bảy màu,…

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá mún Koi phát triển, giữ màu đẹp

Cá mún Koi muốn sinh trưởng, phát triển tốt, lên màu đẹp đòi hỏi một quy trình nuôi và chăm sóc kỹ lưỡng. Sau đây là một vài kinh nghiệm nuôi cá mún Koi mà bạn có thể lưu lại.

Thiết lập bể nuôi cá

Tùy vào số lượng cá mà bạn bố trí kích thước bể cho phù hợp. Dung tích bể phù hợp thường là 40 lít. Nhiệt độ nuôi cá mún Koi thích hợp khoảng từ 20 đến 26 độ C, độ pH từ 7 – 8.5. Dòng nước nuôi cá không nên quá mạnh tránh gây căng thẳng cho chúng.

Bạn có thể sử dụng hồ thủy sinh để nuôi loại cá này. Trong hồ cũng nên trang trí thêm một vào loại cây thủy sinh cũng như phụ kiện lọc, sục khí,… Tuy nhiên nuôi cá cũng không cần sục khí quá mạnh, liên tục cũng như ánh sáng nên vừa phải. Đặc biệt phải có chỗ ẩn náu cho cá khi vào mùa sinh sản hoặc có thể chuẩn bị riêng một bể nuôi cá con khác.

ky-thuat-nuoi-va-cham-soc-ca-mun-koi-phat-trien-giu-mau-dep-thucanh

Cá mún Koi cũng khá dễ nuôi và có thể sống ở mọi tầng nước. Bạn có thể sắp xếp và nuôi chung với nhiều loại cá cảnh khác để tạo nên bể cá sặc sỡ. Lưu ý nên thay nước thường xuyên trong bể để tránh nước nhiễm bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe cá.

Chế độ dinh dưỡng, thức ăn

Cá mún được cho là loài cá ăn tạp nên bạn cũng không cần quá cầu kỳ khi chuẩn bị thức ăn cho chúng. Cá có thể ăn hỗn hợp nhiều loại thức ăn khác nhau. Không kể là thức ăn khô, tươi sống hay đông lạnh.

Thức ăn thường dùng của cá mún Koi đó là những ấu trùng nhỏ như trùng chỉ, lăng quăng hay là những loại rêu nhỏ. Ngoài ra bạn có thể cho cá ăn sâu đông lạnh, artemia khô, trứng tôm, trứng tép, bobo,…

ky-thuat-nuoi-va-cham-soc-ca-mun-koi-phat-trien-giu-mau-dep-1-thucanh

Lưu ý nên đảm bảo chất lượng thức ăn tốt nhất, tránh hư hỏng. Đồng thời có chế độ ăn uống phù hợp cho các bữa ăn. Không cho cá ăn quá nhiều mà lượng thức ăn nên vừa đủ. Nếu thừa thức ăn trong bể cũng dễ khiến cho nước nhanh bẩn.

Phòng bệnh

Các loại cá mún thường mắc các bệnh như nấm trắng, bệnh thối đuôi, lồi mắt. Điển hình nhất là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Nguyên nhân thường đến từ chế độ dinh dưỡng cũng như thay đổi môi trường sống. Vì thế bạn nên thường xuyên theo dõi biểu hiện hằng ngày của cá mún Koi.

ky-thuat-nuoi-va-cham-soc-ca-mun-koi-phat-trien-giu-mau-dep-3-thucanh

Thiết lập chế độ ăn cũng như vệ sinh bể cá cẩn thận. Đồng thời tham khảo các kinh nghiệm chữa trị của những người nuôi đi trước hay hiệu thuốc cá uy tín.

Qua những thông tin vừa chia sẻ ở trên, Thucanh đã giúp bạn biết được những đặc điểm của cá mún Koi. Đồng thời có được các kinh nghiệm nuôi và chăm sóc cá tốt nhất. Chúc các bạn có được bể cá đẹp như ý muốn nhé.

Xem thêm:
Cá La Hán Silk là gì?
Phân biệt cá mún đực và cái ra sao?
Bật mí 10+ các loại cá mún đẹp

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan