Cá mún lửa là gì? Cách chăm sóc như thế nào là phù hợp?

Trong số những dòng cá mún cảnh hiện nay, cá mún lửa được xem là giống khá được ưa chuộng. Vậy loài cá này có những đặc điểm gì nổi bật? Cách nuôi chúng như thế nào là phù hợp nhất? Khám phá qua bài viết sau đây của Thucanh để được tìm hiểu rõ hơn nhé.

Cá mún lửa là cá gì?

Trong các loài cá mún hiện nay, cá mún lửa sở hữu ngoại hình đẹp và rất được ưa chuộng. Cá còn được biết đến là giống Short Body với thân hình khá ngắn và bầu bĩnh. Những con trống thường có vây lưng dài trông rất đẹp. Còn ở con mái thì có vây ngắn, đuôi ngắn và thân hình mập mạp hơn.

ca-mun-lua-la-ca-gi-thucanh

Nổi bật trên cơ thể của loài cá mún lửa này chính là màu đỏ vô cùng rực rỡ và bắt mắt ở thân. Chúng có vây, đuôi điểm những màu đen độc đáo. Sự pha trộn giữa hai sắc màu này giúp cá sở hữu ngoại hình vô cùng ấn tượng.

Tập tính và sinh sản của cá mún lửa

Cá mún lửa thuộc phân loài cá mún nên đặc điểm tập tính, sinh sản của chúng cũng tương tự nhau. Loài cá này khá dễ nuôi và có thể sống ở mọi tầng nước trong bể. Bạn có thể nuôi chung cá với nhiều loài cá cảnh đẻ con khác như cá bảy màu, cá bình tích, cá đuôi kiếm,…

tap-tinh-va-sinh-san-cua-ca-mun-lua-thucanh

Loài cá này thường có hình thức sinh sản bằng cách ấp trứng trong bụng và đẻ con. Tùy theo kích cỡ của con cái mà mỗi lần đẻ có thể từ 20 đến 50 con. Khi cá có bụng to tròn, hậu môn căng và có màu sậm đen. Đồng thời thích chui vào các hốc kín để ẩn nấp thì đây là dấu hiệu cá sắp đẻ. Những con cá mún lửa có thể sinh sản khi được 4 tháng tuổi. Thời gian mang thai từ 4 đến 6 tuần.

Cách nuôi và chăm sóc cá như thế nào?

Cũng tương tự như cách nuôi các loài cá mún khác, cá mún lửa khi nuôi cũng cần có kinh nghiệm phù hợp.

Chọn giống cá

Đầu tiên là công đoạn chọn giống cá mún lửa cũng khá quan trọng. Điều này quyết định bể cá của bạn có đẹp hay không. Nên lưu ý chọn những con có màu đẹp, bơi khỏe.

cach-nuoi-va-cham-soc-ca-nhu-the-nao-thucanh

Bố trí số lượng cá đực và cái theo tỷ lệ 1 đực – 2 cái hay 1 đực – 1 cái. Vì là loài khá mắn đẻ nên chúng sẽ nhanh chóng sinh sản để bể cá của bạn thêm rực rỡ hơn.

Bể nuôi cá

Vì cá mún có thể nuôi chung cùng nhiều loài cá cảnh khác. Bởi thế nên bạn có thể mua bể có kích thước lớn vừa phải. Dung tích khoảng từ 40 đến 50L đảm bảo phù hợp cho không gian nơi đặt bể.

Trong bể nuôi cá mún lửa nên bố trí thêm một vài cây thủy sinh và rải ít lớp cát chuyên dụng dưới đáy. Điều kiện nước phù hợp nên khoảng 20 đến 26 độ C, pH từ 7 đến 8,2.

Thức ăn nuôi cá mún lửa

Cá mún lửa cũng là loài cá ăn tạp nên không yêu cầu quá cao về chế độ ăn. Bạn cũng không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị thức ăn cho chúng. Thường thức ăn chủ yếu của chúng là những thực phẩm dạng viên, cám hạt như: inve, bego, sunset,…

cach-nuoi-va-cham-soc-ca-nhu-the-nao-1-thucanh

Ngoài ra, cá cũng có thể ăn các loại ấu trùng nhỏ như lăng quăng, trùn chỉ, trứng tôm, sâu đông lạnh,… Trước khi ăn nên rửa sạch hay ngâm qua đêm để lọc bớt chất bẩn. Hoặc mua đồ ăn ở những cửa hàng để đảm bảo an toàn. Nên cho cá ăn vừa đủ lượng thức ăn trong ngày. Không nên cho cá ăn quá nhiều tránh thừa gây bẩn nước, vi khuẩn phát sinh gây bệnh cho chúng.

Vệ sinh cho bể như thế nào?

Trong quá trình nuôi cá mún lửa, bạn cũng nên chú ý vệ sinh bể cá sao cho sạch sẽ nhất. Giữ lại một phần nước cũ để cá không bị sốc nước. Nên thường xuyên thay nước định kỳ cho bể khoảng mỗi tuần 1 đến 2 lần. Nếu không có nhiều thời gian hãy trang bị hệ thống lọc nước trong bể nhé.

Vừa rồi, Thucanh đã giúp bạn biết được cá mún lửa là cá gì? Chúng có những đặc điểm ra sao và cách nuôi phù hợp nhất. Chúc các bạn có thể nuôi dưỡng cá một cách thuần thục và sở hữu bể cá đẹp.

Xem thêm:
Cá Ranchu giá bao nhiêu?
Cá mún là cá gì?
Cách chọn kích thước bể cá theo phong thủy

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan