Cách chọn kích thước bể cá theo phong thủy phù hợp nhất

Hiện nay, thú chơi cá cảnh ngày càng được nhiều gia đình ưa thích. Thế nhưng bên cạnh tìm hiểu loại cá nào đẹp để nuôi, việc chọn kích thước bể cá theo phong thủy cũng vô cùng quan trọng. Vậy để biết được các mẹo lựa chọn cho phù hợp, thu hút may mắn, tài lộc. Cùng Thucanh tìm hiểu qua thông tin chia sẻ bên dưới nhé.

Vì sao nên chọn kích thước bể cá theo phong thủy?

Khi nuôi cá cảnh trong nhà, nhiều người thường nghĩ rằng chỉ cần chọn các loại to, trang trí đẹp là được. Thế nhưng việc chọn bể cá ngoài đạt chuẩn thẩm mỹ còn phải cân đối sao cho phù hợp với phong thủy trong ngôi nhà.

Bởi theo quan niệm dân gian, bể cá là nơi có tính “thủy”. Nó giúp cho ngôi nhà có sinh khí hơn, giúp điều hòa âm dương. Đặc biệt mang đến cảm giác mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên. Trong bể có các yếu tố như sỏi đá, màu sắc, cá, nước, kiểu dáng bể tương ứng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ,…

vi-sao-nen-chon-kich-thuoc-be-ca-theo-phong-thuy-thucanh

Việc đặt bể cá ở đúng vị trí phù hợp phong thủy sẽ thu hút được các tài lộc, vận may, sức khỏe cho người trong nhà. Nếu chọn sai, có thể ngôi nhà bạn cũng sẽ gặp phải các điềm xấu, dẫn tới hao của.  Mặt khác, bể cá cũng tạo nên tâm trạng tốt, thoải mái, dễ chịu hơn cho bạn khi ngắm nhìn.

Chọn kích thước bể cá phù hợp theo phong thủy

Phong thủy của bể cá trong nhà thường liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như kích thước bể, số lượng cá, màu sắc, kiểu dáng, nguồn nước, vận mệnh gia chủ,… Trong đó, kích thước bể cá cần phải chọn loại cho phù hợp. Vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa phù hợp cho loại cá nuôi. Từ đó nâng cao sinh khí, phong thủy trong nhà.

mot-so-tieu-chuan-khac-khi-chon-be-ca-1-thucanh

Một số kích thước bể cá phổ biến hiện nay tương ứng với từng loại cá đó là:

 • Loại bể có kích thước 60cm. Tức là chiều dài 60cm, chiều cao 30cm, chiều rộng 30cm. Đây là tiêu chuẩn kích thước phù hợp để nuôi các loại cá như cá Sặc Gấm, cá Betta, cá trâm, các loại cá thủy sinh nhỏ khác,…
 • Bể cá có kích thước tiêu chuẩn 90 x 45 x 45 cm thì nên chọn nuôi các con cá Hồng két, cá Nhụ,…
 • Loại bể có chiều dài 120 cm, chiều cao 45 cm và chiều rộng 45 cm. Những loại cá nên nuôi mang lại may mắn như cá rồng, cá mỏ vịt,…

Một số tiêu chuẩn khác khi chọn bể cá

Chọn bể phù hợp với vận mệnh gia chủ

Một lưu ý quan trọng khi chọn kích thước bể cá đó là phải phù hợp với vận mệnh của gia chủ trong nhà. Tùy theo cung mệnh của mỗi người mà có cách chọn loại bể, màu sắc, cách bố trí hay loại cá nên nuôi. Sau đây là một số gợi ý về cách chọn bể hợp mệnh gia chủ mà bạn có thể tham khảo.

mot-so-tieu-chuan-khac-khi-chon-be-ca-thucanh

Chủ yếu dựa vào nguyên tắc tương sinh, tương khắc trong ngũ hành phong thủy. Đó là Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mộc, Thổ sinh Kim, Hỏa sinh Thổ, Kim sinh Thủy. Thổ khắc Thủy, Mộc khắc Thổ, Hỏa khắc Kim, Thủy khắc Hỏa, Kim khắc Mộc.

 • Những người tuổi Kim nên chọn các bể có màu sáng như trắng, ánh kim. Có thể kết hợp các màu vàng, nâu.
 • Gia chủ mệnh Thủy sẽ phù hợp với bể màu đen, xanh biển
 • Người mệnh Mộc thường chọn các bể màu xanh, đen
 • Mệnh Hỏa thì bể cá có sử dụng các sắc màu đỏ, hồng hay tím khá phù hợp.
 • Người mệnh Thổ thích hợp với các bể cá có màu vàng đất, nâu hay hồng tím,…

Vị trí đặt bể cá cảnh

Cách bố trí bể cá trong nhà cũng liên quan nhiều đến phong thủy. Một số lưu ý khi chọn vị trí đặt bể đó là:

 • Không nên đặt bể ở phòng ngủ hay phòng bếp vì dẫn đến mất cân bằng âm dương. Hơn nữa các thiết bị của bể cá cũng cản trở chất lượng giấc ngủ của bạn.
 • Tránh đặt bể ở bên phải ngôi nhà, hướng từ trong nhà nhìn ra. Đây là phương hướng của Bạch Hồ nên kỵ có nước.

mot-so-tieu-chuan-khac-khi-chon-be-ca-1-thucanh

 • Không đặt bể dưới các tượng, nhất là tượng thần tài. Bởi vị trí này mang ý nghĩa “thủy thần” gây hao của.
 • Việc đặt bể cá quá to trong không gian làm việc, nhất là vị trí sau bàn làm việc. Điều này khiến bạn dễ mất tập trung, xao nhãng công việc.
 • Không đặt bể cá ở cửa ra vào vì có thể ngăn chặn đi các khí tốt đi vào nhà. Nên đặt ở không gian rộng rãi, thoáng mát.

Trên đây là các cách chọn kích thước bể cá theo phong thủy phù hợp nhất do Thucanh tổng hợp. Nếu nhà bạn đang sở hữu các bể cá cảnh, hãy có sự bố trí cũng như sắp xếp lại cho hợp lý nhé. Chúc các bạn sở hữu những bể cá đẹp như mong đợi nhé.

Xem thêm:
Nguyên nhân Cá la hán bỏ ăn
Cá lóc cảnh là gì?
10+ giống cá cảnh nước ngọt Việt Nam đẹp

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan