Nhà lai tạo cá chọi Xiêm số một Đông Nam Á

Vương Quốc của nụ cười Không nhiều người có được thu nhập từ sở thích của mình và ông Wisit Phumpetch là một trong số ít người may mắn như vậy.

Tuổi đời trung bình của dòng cá chọi Xiêm betta từ 3 đến 5 năm, chúng có thể nhịn ăn trong 5 ngày. Ảnh: The Nation Tuổi đời trung bình của dòng cá chọi Xiêm betta từ 3 đến 5 năm, chúng hoàn toàn có thể nhịn ăn trong 5 ngày. Ảnh : The Nation

Ông Wisit- một chuyên gia lai tạo nổi tiếng về cá chọi Xiêm hiện vẫn đang nỗ lực hằng ngày biến thú tiêu khiển bình thường của mình thành một nghề sinh lợi.

Cá chọi Xiêm còn được gọi là cá betta là một loài nước ngọt có nguồn gốc từ những nước Khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Nước Ta và tất yếu là Vương Quốc của nụ cười. Thú chơi cá chọi đã có từ rất lâu ở Xứ sở nụ cười Thái Lan. Lần tiên phong nó Open dưới triều đại Rama I ( 1782 – 1809 ), tuy nhiên phải đến thời vua Rama III ( 1824 – 1851 ), nổi tiếng của thú chơi cá chọi Thailand mới lan rộng ra quốc tế khi Hoàng gia trao tặng một số ít con cá đá cho nhà động vật hoang dã học Đan Mạch Theodore Cantor, người sau đó đã có công thông dụng loại cá chọi Xiêm lan tỏa khắp phương Tây như là loại cá cảnh hay thú cưng.

Cá chọi Xiêm betta đến nay đã trở thành biểu tượng của người Thái trên khắp thế giới, thậm chí loài cá này còn truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế trang phục dân tộc cho người đẹp Thái Lan Amanda Obdam mặc trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ gần đây.

Một số mẫu cá chọi Xiêm đang được ưa chuộng. Ảnh: Getty Một số mẫu cá chọi Xiêm đang được ưu thích. Ảnh : Getty Trang trại ương nuôi cá chọi Xiêm của ông Wisit hiện ở khu Rat Burana, thủ đô hà nội Bangkok gần đây ăn nên làm ra nhờ tài lai tạo giống cá chọi, cho sinh ra những dòng có vẻ như đẹp điệu đàng và sự phong phú. Ông Wisit lý giải rằng, cá chọi Xiêm betta cảnh ngày càng đẹp hơn khi loài cá này được lai tạo thuần túy để đi tranh tài, tương tự như như như gà trống hay bò tót.

Ông Wisit bất ngờ nổi lên cách nay bảy tám tháng sau khi tiến hành phiên bán đấu giá online một con cá chọi cưng do ông lai tạo trong một hội nhóm dân chơi trong nước. Giá khởi điểm của con cá này là 1 bạt (0,031 USD hoặc tương đương 700 VNĐ) nhưng chốt phiên đấu giá nó đã được bán với giá 4.800 bạt (150 USD hoặc 3,5 triệu VNĐ). “Tôi rất vui với thành công đó. Nó đã thôi thúc tôi thêm gắn bó với nghề nhân nuôi cá betta”, ông Wisit nói.

Công việc hàng ngày của ông Wisit là nhân giống cá, chăm sóc chúng cho đến khi chúng đủ lớn để chọn lọc. Ảnh: The Nation Công việc hàng ngày của ông Wisit là nhân giống cá, chăm nom chúng cho đến khi chúng đủ lớn để tinh lọc. Ảnh : The Nation Hiện hằng ngày ông Wisit đang kiếm tốt từ việc kinh doanh thương mại cá chọi cảnh và kinh doanh những phụ kiện cho cả người mua Thailand và quốc tế. Ông chủ Wisit cho hay, những con cá có sắc tố độc lạ và sặc sỡ thường có giá cao nhất và hầu hết người mua quốc tế của trang trại đều thuộc những nước Khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Nước Ta và Campuchia. Ngoài ra gần đây ông cũng tiếp tục nhận được đặt hàng từ những nước xa xôi như châu Âu, châu Mỹ. “ Không có gì quá bất ngờ vì xứ sở của những nụ cười thân thiện là quê nhà của dòng cá chọi betta chất lượng số 1 quốc tế. Với nhu yếu chơi cá đá cảnh đang lên cao cùng thị trường đang lan rộng ra cho những người mới chơi thì nghề lai cá chọi cảnh vẫn còn ở phía trước. Xu hướng lúc bấy giờ là những loại cá có sắc tố sẫm màu hoặc vảy chói ”, ông Wisit nói thêm.

Rate this post

Bài viết liên quan