Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

Do một vài yếu tố nào đó khiến tai của chó gặp yếu tố. Những yếu tố về tai hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động đến năng lực nghe của chó, thậm chí còn ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất, đời sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý quan tâm những gì để ngăn ngừa các yếu tố nghiêm trọng về tai của chó .

Những vấn đề tai thường gặp ở chó hay mắc phải

Chó bị tụ máu ở vành tai

Hiện tượng chó bị tụ máu vành tai là hiện tượng tai của chó bị sưng phồng lên, gây khó chịu cho chó, mất thẩm mỹ. Khi chó bị tụ máu vành tai, tai của chó xuất hiện một túi mềm chứa đầy máu trên cành tai (loa tai). Máu tụ trong tai xảy ra khi một mạch máu bị vỡ ra ở loa ra và chảy máu cho đến khi hết khoảng trống dưới da. Điều này khiến tai của chó bị cụp xuống gây khó chịu, mất thẩm mỹ. Nếu không được điều trị kịp thời những khối máu tụ này gây đau đớn, dẫn đến tình trạng tai của chó bị biến dạng vĩnh viễn.

Có nhiều nguyên do gây ra thực trạng chó bị tụ máu ở vành tai. Có thể chó của bạn bị tụ máu ở vành tai do tổn thương do chó cắn nhau với những con chó khác, bị tai nạn thương tâm, các vật lạ va đập vào tai, tai bị kẹp vào cửa sắt, sự tăng trưởng quá mức của lông tai, ve rận cắn tay gây ngứa ngáy không dễ chịu, chó dùng chân để gãi dẫn đến việc vỡ mạch máu bên trong và gây tụ máu lại ở vành tai …
Để điều trị cho chó khi bị tụ máu ở vành tai các bác sĩ sẽ triển khai điều trị phụ thuộc vào vào việc xác lập mức động nghiêm trọng của khối máu, kích cỡ của khối máu. Máu tụ ở tai tái phát hoàn toàn có thể tạo ra mô sẹo dư thừa khiến vành tai của chó lâu lành với hình dạng không bình thường không còn giữ được hình dáng tai như bắt đầu .

Nhiễm trùng tai ở chó

Nhiễm trùng tai ở chó là bệnh khá thường gặp ở chó nhất là Basset Hounds và chó Cocker Spaniels, … Nhiễm trùng xảy ra khi các chất nhờn, bụi bẩn, ráy tai, lông, nhiệt độ, các mảnh vụn tích tụ trong ống tai tạo cơ sở nuôi dưỡng hoàn hảo nhất cho nấm, vi trùng tăng trưởng. Nhiễm trùng tai ở chó thường khởi đầu ở lỗ tai ngoài gồm có lỗ dọc, lỗ ngang, lớp niêm mạc của lỗ tủy sản xuất bãn nhờn và sáp .
Khi chó bị nhiễm trùng tai chó sẽ có những bộc lộ như : tiếp tục phủ nhận, nghiêng đầu, Open mủ ở ti, các mảnh vụn dư thừa trong tai, tai bị đỏ, rát, mùi không dễ chịu trong tai, chó bị mất thính giác, liệt dây thần kinh mặt, rối loạn tính năng tiền đình, các yếu tố về mắt. Nếu nhiễm trùng tai ở chó không được điều trị y tế kịp thời thực trạng nhiễm trùng trở lên nặng, thậm chí còn gây ra thực trạng chó bị điếc .
Điều trị nhiễm trùng tai ở chó các bác sĩ thú y sẽ thực thi làm sạch tai, vô hiệu chất thải, mảnh vụn, cắt bỏ bớt lông tai, lông thừa. Các loại thuốc nhỏ tai dạng lỏng hoàn toàn có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tai. Kết hợp thêm các loại thuốc uống như thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm. Sau khi thực trạng đã giảm nên kiểm tra tai hàng ngày cho chó và vệ sinh tai theo hướng dẫn của bác sĩ thú y .

Ve tai ở chó

Ve tai ở chó hay còn được biết đến với tên gọi khác là Otodectes cynotis, đây là một loại động vật hoang dã chân đốt giống với bọ ve. Ve tai sống đa phần ở trong ống tai bằng việc hút máu, ăn da chết, ráy tai, dầu, dịch bạch huyết từ bên dưới da ở chó. Chúng để lại chất thải, sinh để trứng trong tai của chó. Sau khoảng chừng 3 tuần trứng sẽ nở và sinh trưởng thành ve trưởng thành. Khi ký sinh trong tai ve gây sưng đỏ, nhiễm trùng tai thứ cấp, da bị ngứa, không dễ chịu .

Chó bị chấn thương tai

Tình trạng chấn thương tai ở chó hoàn toàn có thể xảy ra khi chó bị tiến công, đánh nhau với các loài động vật hoang dã khác, … Chấn thương tai gây ảnh hưởng tác động đến ống tai ngoài, vành tai hoặc năng lực nghe âm thanh của chó .

Khi phát hiện chó có những biểu hiện lắc đầu, dùng chân gãi liên tục vào vị trí tai để giảm cảm giác khó chịu. Bạn hãy tiến hành kiểm tra sâu bên trong tai.

Nếu phát hiện vật nhỏ hoàn toàn có thể nhìn thấy hãy nỗ lực dùng kẹp hoặc nhíp chuyên được dùng để vô hiệu vật lạ đang mắc kẹt trong tai của chó. Nếu bạn không hề lấy vật lạ ra ngoài hãy băng vành tai vào đầu để tránh tai bị tổn thương thêm và đem chó đến bác sĩ thú y để thực thi gắp bỏ dị vật khỏi tai chó .
Nếu phát hiện tai chó bị chảy máu hãy sử dụng miếng bông, khăn sạch để áp vào khu vực đang chảy máu của tai trong vài phút để ngăn thực trạng máu chảy. Dùng băng gạc băng vành tai vào đầu chó và đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để bác sĩ thực thi điều trị
Nếu tai chó bị sưng, Open thực trạng tụ máu ở tai hãy triển khai hút khối máu ra bằng kim tiêm và sát trùng băng lại bằng vải sạch. Đối với vết sưng lớn, kích thước khối tụ máu lớn hãy giải quyết và xử lý bằng giải pháp phẫu thuật ngoại khoa. Kết hợp sử dụng kháng sinh chống nhiễm khuẩn sau khi phẫu thuật như : Penicillin, Cefortaxime .

Chó bị điếc

Cấu tạo tai của chó khá phức tạp gồm có : dây thần kinh, sụn, các mô mềm, xương nhỏ hoạt động giải trí cùng với não bộ để tích lũy, giải quyết và xử lý, biến hóa, dẫn và lý giải âm thanh. Do một vài nguyên do nào đó như tổn thương, rối loạn công dụng của một hoặc nhiều vùng nhạu cảm hoàn toàn có thể dẫn đến việc chó bị mất thính giác 1 phần hoặc toàn toàn .
Có nhiều nguyên do khiến chó bị điếc, hoàn toàn có thể do một trong những nguyên do gây bệnh điếc ở chó như : có vật lạ bên trong tai, ve tai, rận tai, dị ứng, thiếu hoặc thừa nhiều hoocmon khác nhau, di truyền, chấn thương, tuổi già, cấu trúc tai, khối u, đột quỵ, bệnh não, …
Nếu chó bị điếc cho các bệnh về tai các bác sĩ sẽ thực thi điều trị để giải quyết và xử lý ngay lập tức. Các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hoàn toàn có thể được kê để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi trùng hoặc các loại thuốc chống nấm để điều trị bệnh nhiễm trùng do nấm men

Dị vật trong tai ở chó

Dị vật trong tai ở chó mắc kẹt trong ống tai hoặc vùng da, lông quanh tai khiến chó cảm thấy không dễ chịu. Các dị vật này thường là cỏ bạt, các loại hạt có gai, cỏ lông chồn, cỏ lừa, ké đầu ngựa, bụi bẩn, đất, cát, … Nếu không được vô hiệu các dị vật này sớm khiến chó cảm thấy không dễ chịu, dụi đầu liên tục xuống sàn, các vật phẩm khác trong nhà vô tình gây ra thực trạng ống tai bị xước, tạo điều kiện kèm theo cho vi trùng, nấm men tăng trưởng gây nhiễm trùng tai ở chó. Để vô hiệu các dị vật trong tai của chó hãy sử dụng găng tay hoặc nhíp để lấy ra .

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Chó bị chấn thương tai: nguyên nhân, cách điều trị, chăm sóc

+ Ve tai ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị, phòng ngừa hiệu quả

+ Chó bị tụ máu ở vành tai nguyên nhân do đâu, cách điều trị
Suckhoecuocsong.vn/TH

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan