Các loại cá nóc nước ngọt và cách nuôi chúng phù hợp

Cá nóc nước ngọt là một trong những loài cá có nhiều điều thú vị mà bạn chưa biết. Bài viết sau của Thucanh sẽ giúp bạn biết được các thông tin cần thiết về chúng. Đồng thời phân loại và bật mí cách chăm sóc cá phù hợp. Cùng theo dõi nhé.

Pea Puffer

Những con Pea Puffer thuần dưỡng cứng hơn những con đánh bắt cá tự nhiên. Chúng không dễ bị ký sinh bên trong và sống lâu hơn so với các con khác cùng họ. Con đực và con cái hoàn toàn có thể phân biệt được bằng sắc tố. Chúng đều rất nhỏ và có màu nâu với những đốm màu nâu sẫm hơn. Con đực có nếp nhăn màu xanh lá cây neon, có một sọc sẫm ở giữa bụng.

pea-puffer-thucanh

Pea Puffers hoàn toàn có thể được nuôi theo nhóm, không giống như những loài cá nóc khác. Loài cá này có tính lãnh thổ cao, vì vậy nên đáp ứng khoảng 5 gallon cho mỗi con cá nó.

Thức ăn hầu hết của chúng trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt thường là giun. Các loại giun khác nhau từ giun đen California, giun máu, giun trắng và giun tubifex. Cá nóc không ăn thức ăn viên hoặc thức ăn khô. Vì thế bạn nên phân phối thức ăn sống.

Congo Puffer

Cá nóc Congo là những kẻ săn mồi phục kích chỉ để lộ mắt và một phần khung hình. Chúng cũng đổi khác sắc tố để tương thích với chất nền và khá thành thạo trong việc thực thi những biến hóa này.

congo-puffer-thucanh

Trong tự nhiên, chúng hầu hết ăn cá, vì thế bạn cũng nên nuôi chúng trong bể riêng cho an toàn. Một số thức ăn chủ yếu cho cá là tôm và giun máu. Giun máu rất béo và không nên cho ăn trong mỗi bữa ăn. Còn tôm nên là những miếng lớn mua còn nguyên vỏ. Ngoài ra cá cũng có thể ăn các loại ốc sên lớn, ốc kèn Malaysia, ốc ao và những loài ốc gây hại khác,…

Xem thêm:  Cá Hồng Két và tất tần tật các thông tin thú vị bạn chưa biết

Cá nóc Congo nên được nuôi trong bể cá từ 30 đến 40 gallon. Có thể bổ sung vào trong bể các đồ như  lũa, đá, đá cuội và 1 số ít thảm thực vật.

Cá nóc Fahaka Puffer

Loài cá nóc Fahaka Puffer cũng sở hữu vẻ ngoài ấn tượng và độc đáo. Chúng phải được nuôi trong số lượng tối thiểu là 120 hoặc 125 gallon. Nhưng hoàn toàn có thể cần một bể lớn hơn tùy thuộc vào độ lớn của cá nóc. Nếu nó đạt đến 18 độ, bạn sẽ cần một bể lớn hơn vì để chỗ cho chúng quay đầu

ca-noc-fahaka-puffer-thucanh

Cá nóc Fahaka thường được cho ăn ngao, cua, tôm càng, giun, tôm và những loài nhuyễn thể khác. Đối với cá nóc Fahaka, chúng phải ăn nhiều loại thức ăn khác nhau ở từng giai đoạn phát triển. Ví dụ, những con cá nóc Fahaka non nên được cho ăn ốc sên dài trong khi những con lớn hoàn toàn có thể ăn ốc sên huyền bí

Cá nóc mắt nước ngọt hay cá nóc hình 8

Cả hai cái tên này đều xuất phát từ những đốm trên sống lưng của cá nóc. Trông nó giống như hai mắt hoặc số 8 vậy. Tương tự như cá nóc đậu, đây là những loài cá tương đối nhỏ. Thường không vượt quá ba inch.

ca-noc-mat-nuoc-ngot-hay-ca-noc-hinh-8-thucanh

Chúng có năng lực sống sót trong cả hai loại nước, nhưng tự nhiên đến từ nước ngọt. Chúng nên được cho ăn thức ăn thân cứng hàng ngày, chẳng hạn như tôm, ngao và những loài nhuyễn thể khác. Những con cá nóc này thường yên cầu thức ăn sống.

Xem thêm:  Cá hồng mi là cá gì? Bật mí kinh nghiệm nuôi cá đúng cách

Bạn nên cung ứng cho chúng đá, lũa, thực vật và hang động làm nơi ẩn náu. Vì chúng là loài cá nhỏ, chúng là con mồi trong tự nhiên và tự do hơn nhiều khi có nơi ẩn náu .

Cá nóc mắt đỏ

Cá nóc mắt đỏ có thân hình màu xám sọc điển hình nổi bật với đôi mắt đỏ rực rỡ. Đây là một loài cá nóc nhỏ, chỉ đạt hai hoặc ba inch. Chúng cũng hung ác với đồng loại và với mọi loài cá khác. Vì thế cá không hề được nuôi trong bể cá hội đồng. Nếu có bể cá đủ lớn, có thể nuôi một cặp đực và cái.

ca-noc-mat-do-thucanh

Loài cá này phải được cho ăn nhuyễn thể, tôm và ốc sên. Giống như cá nóc đậu có khuynh hướng cắn đầu thay vì cắn vỏ, cá nóc mắt đỏ cũng làm như vậy với ốc sên lớn. Chúng thường phải ăn những con ốc nhỏ gây hại để giữ răng. Thông thường, kích thước 20 gallon sẽ khá phù hợp khi nuôi những g con cá nóc này.

Cá nóc nước ngọt Mbu Puffer

Tương tự như giống cá nóc Fahaka, những con Mbu Puffer không dành cho những người chơi thủy sinh thông thường. Chúng rất lớn và ăn một lượng lớn động vật có vỏ. Giá bán của chúng cũng không hề rẻ

ca-noc-nuoc-ngot-mbu-puffer-thucanh

Bể cá được chọn để nuôi loài cá này nên là một bể lớn bởi kích thước của cá rất lớn. Phần lớn cá lóc Mbu đều được đánh bắt tự nhiên. Tuy có kích thước khổng lồ nhưng cá cũng được nuôi chung với những loài cá khác. Chẳng hạn một con Mbu Pufferfish tại Aquarium Co-op, được nuôi chung với cá bảy màu trong một bể cá 360 gallon

Xem thêm:  Cá cảnh đẻ con | 7+ giống cá đẹp, dễ sinh sản và dễ nuôi nhất

Ở loài cá này cũng nên được cho ăn các động vật thân mềm như tôm, ốc như các con cá nóc khác. Do size lớn của chúng, có một quyền lợi khi cho chúng ăn thức ăn vẫn còn ướp lạnh.

Một số lưu ý về khi nuôi cá nóc nước ngọt

Vì cá nóc chưa tiếp xúc với amoniac và nitrit gây chết người, bất kỳ lượng dấu vết nào cũng sẽ giết chúng rất nhanh. Chúng đặc biệt nhạy cảm với nitrit, bể nuôi không được có nitrit hoặc amoniac. Ngoại trừ cá nóc đậu, toàn bộ những loài cá nóc nước ngọt này đều cần ăn những sinh vật có vỏ liên tục.

Hầu hết những con cá nóc này sẽ thích nền cát. Việc bổ trợ đá và sỏi hoàn toàn có thể giúp chúng yên tâm hơn. Đặc biệt với cá nóc Congo, chúng hoàn toàn có thể thử và tái tạo sắc tố của đá.

mot-so-luu-y-ve-khi-nuoi-ca-noc-nuoc-ngot-thucanh

Vì cá nóc là loài ăn thịt, chúng không săn mồi thực vật. Do đó bạn có thể trồng nhiều cây thủy sinh trong bể. Một số cây nổi trội như: Anacharis (Cỏ dại nước Brazil), Đền Scarlet, Rau má, Cây chuối, Java Fern, Rotala, Giáng sinh rêu,…

Nguyên tắc chung để nuôi cá nóc nước ngọt là nuôi chúng một mình. Chúng là loài cá cực kỳ hung tàn. Những con cá nóc đậu chỉ dài tới một inch cũng hoàn toàn có thể giết chết những con cá lớn hơn mình.

Ở trên là những thông tin về cá nóc nước ngọt cần thiết cho bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về cách nuôi loài cá này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết cùng Thucanh.

Xem thêm:
Tips xử lý bể cá mới đơn giản
Các bệnh ở cá ba đuôi thường gặp
Top 5+ các loại cá lóc cảnh đẹp

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan