Các phương pháp triệt sản cho trâu bò đực và cách chăm sóc

Hiện nay, việc triệt sản cho trâu bò đực diễn ra khá phổ biến. Phương pháp thiến hay triệt sản này vốn dĩ mang đến nhiều lợi ích cho gia súc. Nếu bạn chưa biết đến những phương pháp triệt sản thông dụng nhất ngày nay cho vật nuôi. Hãy cùng Thucanh tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Những lợi ích khi triệt sản cho trâu bò đực

Triệt sản hay còn nhiều người gọi là thiến. Tức là dạng phẫu thuật loại bỏ tinh hoàn ở trâu bò đực. Đây được xem là phương pháp được nhiều người áp dụng khi muốn kiểm soát hành vi động dục, giao phối và sinh sản cho động vật.

Phương án này thường được sử dụng sau khi đã chọn được những con giống tốt cho việc sinh sản duy trì nòi giống. Còn những con còn lại sẽ nuôi với mục đích vỗ béo, lấy thịt, tăng sức kéo,… Các con bò đực thường sẽ được thiến khi 6-8 tháng tuổi. Còn trâu đực thì từ 8 đến 10 tháng tuổi là hợp lý.

nhung-loi-ich-khi-triet-san-cho-trau-bo-duc-thucanh

Một số lợi ích cơ bản khi triệt sản cho trâu bò đực hiện nay:

  • Giúp kiểm soát được bản tính của trâu bò đực. Chúng sẽ trở nên bớt hung hăng và hiền lành, dễ bảo hơn.
  • Phục vụ tốt cho việc chăn dắt và hỗ trợ sức kéo
  • Con vật khi được nuôi lấy thịt sẽ nhanh béo hơn. Thịt mềm ngon và không có mùi hôi.
  • Giảm sự gia tăng không cần thiết của giống trâu bò đực tại một thời điểm.

Các phương pháp triệt sản cho trâu bò đực phổ biến hiện nay

Hiện nay, việc triệt sản cho trâu bò đực có thể tiến hành qua những phương pháp sau:

Phương pháp cố định

Ở phương pháp này, con vật đứng hay nằm đều được. Tuy nhiên tư thế đứng vẫn là tốt nhất. Cố định và thắt chặt trong giá 4 trụ. Hai chân sau cố định hình số 8.

Phần ngực và bụng có dây thừng buộc đỡ để tránh khi thiến mà gia súc nằm xuống. Tránh làm nhiễm trùng vết mổ.

Trước khi triệt sản, bạn nên tiến hành vệ sinh khu vực xung quanh vết mổ của bộ phận sinh dục đực. Dùng xà phòng rửa 2 bên bẹn, dịch hoàn 2-3 lần sau đó lau khô lại bằng khăn. Dùng cồn iốt 5% sát trùng thật kỹ hàng loạt dịch hoàn.

Tiếp theo là kỹ thuật gây tê cho trâu bò. Triển khai gây tê thấm , mổ đến đâu gây tê đến đó.  Ngoài ra có thể dùng phương pháp gây tê dẫn truyền. Gây tê thừng dịch hoàn bằng cách tiêm Novocain 3% 10 ml. Dùng tay ép da đâm kim vào thừng dịch hoàn. Sau đó sát trùng lại.

cac-phuong-phap-triet-san-cho-trau-bo-duc-pho-bien-hien-nay-thucanh

Cũng có thể tiêm 50-100ml dung dịch Novocain nồng độ thấp (< 1%). Vị trí tiêm là dưới da bao dịch hoàn ở giữa 2 dịch hoàn. Xác định vị trí mổ bằng cách kẻ đường thẳng chia dịch hoàn làm 3 phần. Tiến hành cắt 1/3 phần dưới rạch vòng sang bên cạnh 100 %. Tạo điều kiện để dịch rỉ viêm chảy hết, vết thương khô (sau mổ).

Phương pháp phẫu thuật

Tiếp theo là phương pháp phẫu thuật triệt sản cho trâu bò đực. Bạn dồn hàng loạt bao dịch hoàn về lòng bàn tay để nhìn rõ dịch hoàn. Sau đó tiến hành cắt 1 đường bằng 1/3 size bao dịch hoàn. Khi rạch cần rạch thẳng, dứt khoát ở chính giữa rãnh 2 dịch hoàn.

Bỏ dao ra, tay trái cầm dịch hoàn, tay phải đẩy dịch hoàn bên phải về phía trước. Sau đó dùng dao phẫu thuật. Xuyên kim chỉ (đã được tiệt trùng) qua thừng dịch hoàn (chú ý tránh mạch máu) rồi thắt lại.

cac-phuong-phap-triet-san-cho-trau-bo-duc-pho-bien-hien-nay-1-thucanh

Tiếp đến dùng dao cắt đứt thừng dịch hoàn và cắt đoạn chỉ thắt để thừa 20cm. Kéo ra kiểm tra xem máu có chảy ra không, nếu vẫn chảy thì thắt thêm 1 nút nữa.

Lưu ý nên sát trùng lại với cồn iod 5-10 % thấm vào vết cắt trên thừng dịch hoàn rồi mới cắt đoạn chỉ thừa. Làm tương tự như với dịch hoàn bên kia. Sau cùng, khi cắt xong cả 2 bên dịch hoàn ta dùng tay vuốt dịch hoàn từ trên xuống. Mục đích làm cho máu chảy ra, không đọng lại trong bao dịch hoàn.

Ngoài ra, bạn cũng cần dùng cồn iốt 5% thấm vào trong bao dịch hoàn. Bóp mạnh bao dịch hoàn để cồn thấm đều bao dịch hoàn (3 lần). Cuối cùng rửa sạch. Rắc kháng sinh vào trong vết mổ của bao dịch hoàn.

Phương pháp thiến kín

Ngoài các phương pháp trên, bạn cũng có thể dùng kìm phá huỷ thừng dịch hoàn. Hoặc có thể dùng hóa chất là hỗn hợp formalin 38% với cồn 960 theo tỷ suất 4:1. Tiến hành tiêm vào thừng dịch hoàn gây ra quy trình viêm không nhiễm trùng. Phương pháp này làm hủy hoại thừng dịch hoàn mà không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, cách triệt sản này chỉ dùng cho những trâu bò đực, gia súc còn bé.

Tuyệt đối không được khâu bao dịch hoàn lại. Bên ngoài vết mổ  có thể bôi những chất chống ruồi muỗi đậu vào để tránh nhiễm trùng.

Chăm sóc trâu bò đực sau triệt sản như thế nào là đúng cách?

Sau khi triệt sản cho trâu bò đực, thường ở vị trí phẫu thuật vô cùng nhạy cảm, dễ bị nhiễm trùng. Đặc biệt sức khỏe của vật nuôi cũng không được tốt cho lắm. Sau đây, chúng tôi gợi ý cho bạn một vài cách chăm sóc chúng hiệu quả.

cham-soc-trau-bo-duc-sau-triet-san-nhu-the-nao-la-dung-cach-thucanh

  • Có thể tiêm kháng sinh 5-7 ngày sau thiến để tránh nhiễm trùng
  • Thường khoảng trong vòng 15 ngày, không nên để trâu bò vào hồ, ao, đầm lầy, nước bẩn để tắm.
  • Vệ sinh sạch sẽ khu vực chuồng trại. Không được để trâu bò nằm lên phân, nước tiểu.
  • Thường xuyên kiểm tra vết mổ để có cách xử lý kịp thời khi nhiễm trùng.
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của trâu bò đực sau thiến.

Vừa rồi Thucanh cũng đã chia sẻ đến bạn các phương pháp triệt sản cho trâu bò đực thường được sử dụng nhiều nhất. Triệt sản hay thiến cho gia súc vốn mang lại nhiều lợi ích cho vật nuôi. Bởi thế trước khi tiến hành cho trâu bò nhà mình, bạn phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng nhé.

Xem thêm:
Tại Sao Phải Triệt Sản Mèo?
Công thức nấu món thịt chó om chuối xanh
Bật mí các loại côn trùng cảnh được ưa chuộng

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan