[CHIA SẺ] Các cách bóc quả óc chó BẠN NÊN BIẾT

Mới mua về hạt óc chó còn nguyên vỏ, điều bạn muốn khám phá nhất là các cách bóc quả óc chó nhanh nhất để giữ lại những dưỡng chất có trong loại thực phẩm này. Tuy nhiên, loại hạt này lại có vỏ ngoài rất cứng cũng như không hề bóc bằng tay thường thì. Bài viết này sẽ mách ngay cho bạn những cách bóc quả óc chó hữu dụng nhất và hoàn toàn có thể thực thi ngay tại nhà .

Các cách bóc quả óc chó

Dưới đây sẽ là 6 cách bóc quả óc chó nhanh gọn nhất và được thử nghiệm nhiều nhất từ người tiêu dùng .

Cách bóc quả óc chó bằng kìm

Hiện nay trên thị trường đang có bán rất nhiều loại kìm chuyên được dùng để tách quả óc chó đơn thuần mà không mất quá nhiều thời hạn và sức lực lao động. Những loại kìm này cũng có hình dáng và tác dụng tương tự như như chiếc kìm để tách vỡ vỏ món ăn hải sản .

Chỉ cần cho hạt óc chó vào kiềm và dùng lực bấm nhẹ, vỏ sẽ tách đôi ra và dễ dàng để lấy nhân ra ngoài mà không làm ảnh hưởng hình dáng của chúng.

Dùng dao tách vỏ quả óc chó

Bạn hoàn toàn có thể dùng các vật nhọn để cạy vỏ quả óc chó ra thuận tiện, đơn cử ở đây là dao nhọn. Việc dùng dao chỉ thích hợp cho những hạt có size nhỏ, bạn phải thật cẩn trọng khi dùng cho vỏ lớn và cứng vì sẽ dễ bị trúng vào tay .
Bạn sử dụng đầu nhọn của dao để cạy vào đầu cuống của quả óc chó và dùng lực để tách phần vỏ quả ra. Cách này nếu dùng lực vừa đủ sẽ vẫn bảo vệ độ nguyên vẹn của nhân hạt bên trong .

Cách bóc vỏ quả óc chó bằng kéo

Thay vì dùng do thì bạn hãy dùng kéo để thay thế sửa chữa vì kéo cũng là cách tách vỏ quả óc chó đơn thuần. Đưa hạt óc chó nguyên vỏ vào chỗ tiếp giáp của 2 miệng kéo, dùng lực ép xuống để ép hạt tách ra .

Cách đập quả óc chó bằng chày, búa

Cách bổ quả óc chó bằng chày, búa được xem là dễ thực thi nhất nhưng không hề bảo vệ hạt có nguyên vẹn hay không. Để được nhân óc chó đầy đặn thì bạn chỉ cần dùng chày, búa và gõ nhẹ vào phần đầu to của quả, vỏ sẽ nứt ra từ từ và bạn hoàn toàn có thể lấy được phần nhân bên trong .

Cách bóc quả óc chó bằng móc khóa

Tương tự như cách dùng vật nhọn để cạy vỏ óc chó ra. Bạn đặt phần nhọn của móc khóa chuyên sử dụng vào khe hở trên cuống của quả và dùng lực để tách vỏ ra làm đôi .
Móc khóa chuyên sử dụng này thường được khuyến mãi kèm trong những hộp mẫu sản phẩm hạt óc chó nguyên hạt nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng dụng cụ này .

Cách bóc vỏ óc chó bằng tay

Nghe có vẻ như không bình thường đúng không, nhưng thực ra ta vẫn hoàn toàn có thể thực thi cách tách vỏ quả óc chó bằng tay đơn thuần đến không ngờ .
Bạn có chú ý đến rãnh đen ở dưới những quả óc chó không. Nếu bạn sử dụng một vật nhọn như dao đâm thủng chỗ giao nhau giữa 2 rãnh đen đó, xoay nhẹ để tạo một lỗ thủng, sau đó dùng móng tay để tách vỏ ra làm hai .
Cách này chỉ hoàn toàn có thể vận dụng với hạt óc chó Nước Ta vì thường vỏ mỏng dính và không quá cứng như những loại hạt có nguồn gốc khác .

Cách bóc vỏ lụa quả óc chó

Đa số các loại hạt đều có lớp vỏ lụa bao bên ngoài nhân. Vỏ lụa này thường rất mỏng dính, màu sậm và so với hạt óc chó thì lớp lụa sẽ thường có màu vàng nâu dễ nhận diện ( đôi lúc có màu đỏ, đây là giống óc chó đỏ giàu dinh dưỡng ) .

Mẹo bóc vỏ lụa quả óc chó vô cùng đơn thuần

– Bạn có thể ngâm nhân hạt óc chó vừa mới tách vỏ trong nước sạch khoảng 1 tiếng để vỏ lụa mềm hơn, lúc này bạn có thể bóc vỏ lụa ra rất dễ dàng. Cách này chỉ áp dụng cho hạt óc chó tươi mới tách vỏ thôi nhé.

– Nếu hạt óc chó đã được nướng hoặc rang lên, bạn hoàn toàn có thể dùng khăn vải bọc bên ngoài nhân còn nóng, ủ cho hạt nguội trong chốc lát thì vỏ lụ sẽ tự bung ra .
Ngoài ra, nhiều bạn vướng mắc rằng vỏ lụa hạt óc chó có ăn được không ? Thực tế, vẫn có người ăn cả vỏ lụa của loại thực phẩm này vì chúng chứa nhiều chất xơ. Tuy nhiên, để chiêm ngưỡng và thưởng thức toàn vẹn mùi vị của hạt óc chó, tất cả chúng ta nên bỏ đi phần vỏ lụa .
Để việc bóc vỏ quả óc chó trở nên thuận tiện hơn, bạn nên phơi quả óc chó để vỏ giòn hơn, từ đó việc tách vỏ quả cũng đơn thuần đi phần nào .
Thay vì đem đi phơi khô vỏ thì bạn hoàn toàn có thể dùng lò vi sóng để nướng nóng hạt, hoặc rang trên chảo nóng cho vỏ nứt ra, từ đó sẽ dễ tách hạt hơn .

Lưu ý khi bóc vỏ quả óc chó

Không nên mở quả óc chó bằng miệng : Như đã biết, vỏ hạt óc chó rất cứng và dày nên bạn không hề dùng răng để cắn bể hạt óc chó được. Bên cạnh đó, vỏ hạt là để bảo quản hạt không bị hư nên phần nào chứa rất nhiều vi trùng và bụi bẩn trên đó. Nếu đưa hạt óc chó nguyên vỏ lên miệng cắn bể thì sẽ dẫn tới nhiều yếu tố về sức khỏe thể chất, răng miệng. Vì thế, bạn tuyệt đối không dùng miệng để cắn bể vỏ của loại hạt này nhé .

Sử dụng hạt óc chó tách vỏ sẵn

Việc dùng hạt óc chó tách vỏ sẵn mang lại nhiều ưu điểm cũng như nhiều điểm yếu kém mà người tiêu dùng cần biết để xem xét xem nên chọn loại nào tương thích với cách sử dụng của mình nhất .

Ưu điểm

Hạt óc chó đã được tách vỏ được nhìn nhận rất tiện lợi, tiết kiệm chi phí rất nhiều thời hạn tách vỏ cũng như công sức của con người để làm vỡ lớp vỏ trưởng thành bên ngoài. Đây cũng chính là nguyên do mà nhiều người tiêu dùng chọn loại tách vỏ sẵn cho mái ấm gia đình của mình .

Nhược điểm

Quả óc chó tách lớp vỏ xanh bên ngoài và cả lớp vỏ cứng kế bên, chỉ còn lớp vỏ lụa nên khi để ngoài trời không bảo quản kỹ sẽ dễ bị ỉu, mềm, mất đi hương vị của quả óc chó, mọi người hay gọi là “hôi dầu”.

Do đó, khi dùng quả óc chó đã tách vỏ thì phải dữ gìn và bảo vệ kỹ trong hộp hoặc túi hút chân không để giữ quả óc chó luôn tươi ngon, giòn, không bị hôi dầu .
Quả óc chó sau khi tách vỏ thường được dữ gìn và bảo vệ trong 6 tháng và nếu bóc vỏ hộp ra thì nên sử dụng ngay trong vòng 1-2 tháng để bảo vệ được độ ngon của hạt .
Hy vọng những san sẻ về nội dung cách bóc quả óc chó đơn thuần nhất trên đây sẽ là cẩm nang có ích cho bạn đọc. Đừng quên san sẻ với chúng tôi những quan điểm của bạn bên dưới bài viết này nhé .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan