Cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả nhất

Ngày 09/09/2019 15 : 28 PM ( GMT + 7 )

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn đem lại những quyền lợi tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người mẹ lại gặp khó khăn vất vả trong việc cai sữa cho bé. Những mẹo sau đây hoàn toàn có thể giúp trẻ cai sữa được thuận tiện hơn .

Cai sữa là việc mẹ ngừng cho trẻ bú trực tiếp, có thể được coi là một bước ngoặt phát triển của bé. Mọi người mẹ sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ đều phải trải qua giai đoạn này. 

1. Nên cai sữa cho bé khi nào?

Trong sữa mẹ có không thiếu những chất dinh dưỡng cũng như nhiều yếu tố sinh học như kháng thể, những men và bạch cầu. Vì thế, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới luôn khuyến nghị nên cho trẻ bú bú mẹ trọn vẹn trong 6 tháng đầu đời và liên tục cho đến khi 2 tuổi .
Tuy nhiên, cũng không có một thời gian đơn cử nào pháp luật về việc cai sữa cho trẻ. Tùy vào từng thực trạng khác nhau mà người mẹ hoàn toàn có thể quyết định hành động cai sữa, hoàn toàn có thể là do việc làm, khó khăn vất vả với việc vắt sữa, stress, áp lực đè nén hoặc gặp yếu tố về sức khỏe thể chất … .
Cha mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ cai sữa nếu bé khởi đầu có những tín hiệu sau :
– Đã hoàn toàn có thể tự ngồi thẳng, lăn trái bóng ra trước chứng tỏ hệ thần kinh và hệ hoạt động của bé tăng trưởng tương đối tốt, trưởng thành, có năng lực tự đề kháng kể cả khi thiếu sữa mẹ .
– Ngoài những từ như bà, bố, mẹ thì trẻ hoàn toàn có thể nói được thêm 2-3 từ hoặc một câu ngắn. Lúc này, hoàn toàn có thể để trẻ cai sữa, tích hợp với việc cho bé ăn dặm và bổ trợ sữa ngoài .
– Bé ăn được cháo, cơm nhão : trẻ có năng lực nhai, nuốt chửng khi được 18-24 tháng tuổi. Đây là thời hạn lý tưởng để cai sữa mẹ cho bé vì trẻ đã hoàn toàn có thể ngồi vào bàn ăn cùng mái ấm gia đình .
– Có thể phân biệt và có ấn tượng với sắc tố .
– Trẻ đã biết leo lên, leo xuống cầu thang : ở thời gian này, bé đã trên 24 tháng – độ tuổi những bác sĩ khuyên nên cai sữa mẹ .
– Khi mẹ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh tương quan tới bầu vú thì cần cai sữa ngay .
Cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả nhất - 1

Cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả nhất - 2
Không có thời gian đơn cử nào pháp luật về việc cai sữa cho trẻ

2. Cách cai sữa cho bé hiệu quả

Dùng thuốc mắc cỡ

Mẹ hoàn toàn có thể nghiền thuốc với một chút ít nước thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó dùng để xoa quanh bầu ngực. Điều này sẽ làm sắc tố núm vú hoặc mùi vị có sự biến hóa, trẻ sẽ không bú nữa. Lúc này, mẹ cần phải kiên trì và không cho bé bú. Nếu trẻ đói thì cho bé ăn món ăn dặm với uống sữa ngoài .

Hóa trang bầu ngực của mẹ

Nếu trẻ đã có năng lực nhận ra về sắc tố thì hoàn toàn có thể vận dụng cách này. Cụ thể như sau : dùng son, màu của nghệ, củ dền hoặc dán băng dính vào đầu ti để hóa trang cho bầu ngực mẹ. Khi thấy ngực mẹ có sự đổi khác thì trẻ sẽ không còn đòi bú nữa .

Dùng thuốc đắng cloxit

Vì đây là loại thuốc rất bảo đảm an toàn nên mẹ trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm. Nghiền nát thuốc với nước rồi bôi lên ti mẹ. Khi ngậm vào thấy đắng thì trẻ sẽ nhả ra, không còn muốn ti mẹ nữa .

Làm mất sữa

Mẹ hoàn toàn có thể dùng thuốc hoặc một số ít loại thực phẩm như : hoa lài, lá bạc hà, lá lốt, lá dâu … để làm mất sữa. Trẻ bú mẹ không còn thấy sữa nữa thì một thời hạn sẽ không bú nữa. Tuy nhiên, vận dụng cách này thì mẹ sẽ có cảm xúc đau rát đầu ti vì lúc mới đầu, trẻ sẽ cắn và cố kéo để bú sữa .

Tách xa bé vài ngày

Khi không thấy mẹ thì hoàn toàn có thể trẻ sẽ khóc. Nhưng bé sẽ dần quen với việc thiếu hơi mẹ sau 2-3 ngày. Lúc này, bố sẽ là người cho con ăn dặm và ti bình để bé không đòi bú mẹ nữa. Để tránh thực trạng mẹ nhớ và không hề xa trẻ được, mẹ hoàn toàn có thể đi làm từ sáng sớm và về nhà khi bé đã ngủ .

Tăng số bữa ăn trong ngày của trẻ

Cha mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn thêm những bữa ăn phụ với những món ăn ngon, bổ dưỡng để trẻ không còn cảm xúc đói, giảm bớt việc đòi bú mẹ. Tuy nhiên, cần chú ý quan tâm lựa chọn những món ăn dễ tiêu, thanh đạm, tốt cho hệ tiêu hóa của bé .

Bôi dầu gió xung quanh ngực mẹ

Đây là cách tương đối đơn thuần, thông dụng và cũng có hiệu suất cao. Khi bú mẹ, trẻ sẽ thấy vị hắc và cay của dầu gió nên không dám đòi ti nữa .

Sử dụng tỏi

Nếu mẹ ăn nhiều tỏi sẽ làm cho hơi thở của mẹ có mùi và sữa tiết ra cũng có mùi khó chịu đối với bé. Vì vậy, mẹ có thể áp dụng cách này để trẻ sợ mùi tỏi mà không muốn bú mẹ nữa.

Tập cho trẻ ngậm ti giả từ nhỏ

Mẹ hoàn toàn có thể cho bé tập ngậm ti giả từ khi được 3 tháng tuổi. Điều này sẽ giúp bé hoàn toàn có thể quen hơn với việc rời bầu vú mẹ, từ đó làm quen với việc bú bình và cai sữa mẹ. Nhược điểm của giải pháp này là hoàn toàn có thể mẹ sẽ mất thời hạn cai ti giả cho bé .

Cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả nhất - 3

Cho trẻ ngậm ti giả từ nhỏ sẽ giúp bé quen với việc bú bình

Bình giả, sữa thật

Mẹ hoàn toàn có thể vắt sữa vào bình, dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh. Khi nào trẻ đói thì cho bé bú bình thay vì bú mẹ. Trẻ sẽ cảm nhận được vị thật của sữa mẹ và dần quen với việc bú bình .

Bỏ một cữ bú của bé

Khi bỏ một cữ bú, mẹ hoàn toàn có thể dùng sữa mẹ vắt ra ( hoặc sữa công thức, sữa bò ) để cho trẻ bú. Lặp đi tái diễn trong vòng 1-2 tuần để bé hoàn toàn có thể thích nghi. Điều này cũng sẽ tốt cho mẹ vì việc tiết sữa cũng sẽ được kiểm soát và điều chỉnh giảm, tránh được nguy cơ căng cứng hay viêm tuyến vú .

Giảm thời gian cho trẻ bú

Nếu không muốn bỏ cữ bú của bé thì mẹ hoàn toàn có thể rút ngắn thời hạn mỗi cữ bú của bé. Nên bổ trợ lượng sữa bị thiếu cho bé bằng những loại thực phẩm ăn dặm hay sữa công thức. Có thể trẻ sẽ không ngủ yên nếu cữ bú buổi tối không được bú đủ nên mẹ cần phải kiên trì .

3. Những lưu ý khi cai sữa cho trẻ

– Khi trẻ đang trong thực trạng sức khỏe thể chất không tốt, bị ốm thì không nên cai sữa vì hoàn toàn có thể làm cho bé biếng ăn dẫn đến còi xương. Không cai sữa nếu bé bị suy dinh dưỡng .
– Không nên để trẻ cai sữa trong thời tiết nắng nóng hoặc thời gian giao mùa …
– Chú ý nhiều hơn để bổ trợ những chất dinh dưỡng thiếu vắng cho bé trong quá trình cai sữa .
– Khi cai sữa cho bé thì mẹ cần phải kiên trì để đạt được tác dụng nhanh gọn .
– Nên cho trẻ ngừng bú mẹ một cách từ từ để tránh việc bé cảm thấy sốc, lạ lẫm và trở nên biếng ăn .

4. Chăm sóc bé sau khi cai sữa

Thay thế bằng sữa công thức

Một việc quan trọng sau khi trẻ cai sữa là phải bổ trợ sữa công thức tương thích để cung ứng những chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé. Nếu bé trong quá trình ăn dặm ( từ 6 tháng đến 2 tuổi ) thì ngoài việc cho trẻ ăn không thiếu dưỡng chất thì sữa vẫn là nguồn phân phối quan trọng nhất để bổ trợ nguồn năng lượng và dinh dưỡng .

Bổ sung dinh dưỡng trong khẩu phần ăn

– Hàng ngày, thực đơn của trẻ phải cân đối, phong phú với nhiều loại thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thu, giàu chất xơ, tăng cường hệ miễn dịch như : sữa, sữa chua, thịt, cá, trứng, rau củ quả ( khoai lang, cà rốt, súp lơ, bí xanh … ), trái cây ( táo, chuối … )
– Nên cho trẻ ăn dặm vào 6 tháng tuổi. Có thể ăn loãng từ từ đến đặc hơn, ăn từ ít đến nhiều hơn và phong phú những loại thực phẩm .

Cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả nhất - 4

Sau khi cai sữa, trẻ phải được bổ trợ nguồn thực phẩm phong phú

Theo dõi cân nặng của trẻ

Việc liên tục theo dõi cân nặng của con sẽ giúp mẹ hoàn toàn có thể xem xét thêm về chính sách siêu thị nhà hàng và năng lực hấp thụ của bé nếu trẻ chậm tăng cân .

Không ép trẻ ăn

– Không nên bắt ép trẻ ăn nhiều, dễ tạo cho bé có tâm ý sợ ăn, không dễ chịu, nôn trớ .
– Nếu muốn giúp bé ăn ngon miệng hơn, hoàn toàn có thể cho bé ăn nhiều bữa trong ngày biến hóa thực đơn tiếp tục và chế biến theo khẩu vị của trẻ .

Chú ý tới sự phát triển xương và răng

Khi chế biến thức ăn cho trẻ cần phải lưu ý nấu nhừ, chín kỹ hoặc xay nhuyễn. Vì chức năng tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên cách chế biến như vậy sẽ giúp bé không bị hóc, hấp thụ tốt và dễ tiêu hóa.

Theo Dương Dương ( Khám phá )

Rate this post

Bài viết liên quan