Cách chế biến món thịt mèo xào rau má ngon chuẩn bài

Mèo vốn là con vật gần gũi với cuộc sống thường ngày của chúng ta. Ở một số nơi, thịt mèo cũng được xem là món ăn khoái khẩu với nhiều người. Nổi bật trong đó phải kể đến món thịt mèo xào rau má. Sau đây, Thucanh sẽ bật mí cho bạn cách chế biến món ăn ngon này. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Một số công dụng của thịt mèo

Trong các bài thuốc Đông y, thịt mèo cũng được biết đến với cái tên “mưu nhục”. Hầu hết các bộ phận trên cơ thể mèo từ thịt, xương, mật hay phổi đều được dùng để làm thuốc.

mot-so-cong-dung-cua-thit-meo-thucanh

Thịt mèo thường có tính ấm, không độc, giàu protein. Đây được xem là một vị thuốc mang đến nhiều công dụng sức khỏe cho cánh mày râu. Chúng mang đến nhiều tác dụng như giải độc, giảm đau, chống lao lực. Bên cạnh đó, mật của mèo đen có vị đắng, tính hàn. Thường dùng để ngâm rượu uống giúp giảm đau bung nhiều năm, chữa hen suyễn. Phần xương mèo đen có vị ngọt, thường dùng để nấu cao hay ngâm với rượu uống chữa xương khớp.

Với những công dụng đó mà thịt mèo ngày nay được chế biến thành nhiều món ngon. Có thể kể đến như món thịt mèo xào sả ớt, hấp sả, tái lăn,… Nổi tiếng nhất phải kể đến món thịt mèo xào rau má ở vùng quê Thái Bình.

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu chế biến

Để có thể làm nên được món ăn ngon, các nguyên liệu cũng cần được chuẩn bị kỹ càng. Thịt mèo và rau má cũng được xem là sự kết hợp hoàn hảo. Trước tiên, bạn có thể chuẩn bị khoảng 500g thịt mèo. Nên chọn các phần thịt thăn, thịt đùi hay các loại thịt đã được thui. Những phần này khi xào sẽ giữ được vị mềm ngọt, thơm ngon hơn.

Tiếp theo, nên chọn khoảng 300g rau má tươi, non, có màu xanh tươi, thân mọng nước. Chọn các phần lá, thân nguyên vẹn, không hư hỏng, có mùi thơm đặc trưng.

cong-doan-chuan-bi-nguyen-lieu-che-bien-thucanh

Chuẩn bị thêm các nguyên liệu như 3 nhánh sả, 3 quả ớt, 1 củ gừng.

Sử dụng khoảng 50g bơ thực vật. Thường khi xào thịt mèo nên xào với bơ thực vật. Không nên dùng dầu ăn hoặc mỡ heo vì chỉ có bơ thực vật mới làm thịt mèo phát ra mùi thơm đặc trưng của nó.

Chuẩn bị một số gia vị nêm cơ bản như nước mắm, bột nêm, mì chính, mắm tôm,…

Cách chế biến món thịt mèo xào rau má

Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch các loại nguyên liệu sả, ớt, gừng. Cắt thành từng lát dài và mỏng. Sau đó giã nhuyễn phần gừng.

cach-che-bien-mon-thit-meo-xao-rau-ma-thucanh

Thịt mèo thì bạn nên thui và cạo sạch lông bên ngoài, xử lý các phần bị cháy. Đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt thành những miếng vừa ăn, cho vào cái bát lớn để ướp. Thêm các gia vị vừa xử lý như sả, ớt, gừng cùng những loại gia vị ( nước mắm, bột nêm, mì chính, mắm tôm ) vào. Dùng bao tay bóp và trộn thịt trong khoảng 30 phút để những gia vị ngấm đều.

Còn rau má cũng tiến hành rửa sạch, bỏ rễ. Thái thành các đoạn nhỏ cho dễ ăn.

Tiến hành xào thịt mèo với rau má

  • Bạn bắt lên một chảo nóng, cho một ít dầu ăn vào chảo trước. Sau đó tiếp tục cho bơ thực vật vào.
  • Khi bơ tan chảy hết, bạn tiếp tục cho sả, gừng ớt vào phi vàng, thơm. Rồi tiến hành cho thịt vào chảo và đảo đều tay. Nên đảo liên tục cho đến khi thịt mèo chín đều, săn lại thì cho thêm vào đó 1 thìa rượu trắng .
  • Đảo thêm một ít rồi cho rau má vào chảo.  Đảo cho đến khi rau má chín. Tuy nhiên, nên nấu rau chín vừa phải, chín tới là vừa. Nếu rau mềm quá thì sẽ mất đi vị giòn ngọt tự nhiên.
  • Tắt bếp và múc thịt  ra dĩa. Trang trí thêm một ít rau thơm lên trên cho hấp dẫn.

cach-che-bien-mon-thit-meo-xao-rau-ma-1-thucanh

Như vậy, bài viết trên của Thucanh đã giúp bạn biết được món thịt mèo xào rau má được chế biến như thế nào. Được xem là một món ăn đặc sản của vùng đất Thái Bình. Nếu có dịp, bạn hãy thử thưởng thức nhé.

Tags: cách xào thịt mèo rau má, rau má mèo, lòng mèo xào giòn, mèo nấu rau má, món ngon từ mèo, cách làm thịt mèo xào rau má, mèo ăn rau má, cách làm mèo xào rau má, cách làm lòng mèo xào rau má, cách làm lòng mèo, rau má thịt mèo, lòng mèo xào với gì.

Xem thêm:
Chuột đồng có ăn được không?
Ăn thịt chó nên tránh uống gì?
Có nên ăn thịt mèo hay không?

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan