Chó bị sảy thai, vô sinh bởi nhiễm khuẩn B.Canis

Chó bị sảy thai là một sự cố không ai mong ước. Điều này hoàn toàn có thể gây những hậu quả đáng tiếc cho cả chủ và chó. Trong quy trình nuôi dưỡng, chứng vô sinh hoàn toàn có thể Open ở cả chó đực và cái. Một trong những nguyên do là do vi trùng Brucella Canis khiến chó bị sảy thai, chết thai và chứng vô sinh ở chó. Vô sinh là một bệnh rất khó chữa trị, hơn thế nữa chó bị vô sinh không có một triệu chứng hay những biểu lộ rõ ràng nào .

Chính vì thế, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao chó bị sảy thai và vô sinh? Tuy nhiên chúng ta có thể phòng tránh tình huống này nếu có sự chuẩn bị và kiến thức đầy đủ. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các nguyên nhân và cách xử lý khi chó bị sảy thai. Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu nhé.

Triệu chứng và tín hiệu chó bị vô sinh

  1. Thể cấp tính: Thường thấy sưng hạch bẹn và hạc dưới hàm, hiếm khi sốt. Hai dịch hoàn chó đực lúc đầu sưng to khác thường. Sau đó nhỏ dần rồi teo hẳn, mất khả năng sinh tinh trùng hoặc tinh trùng vô hoạt. Vi khuẩn xâm nhập vào máu, thải qua nước tiểu và các cơ quan nội tạng gây sảy thai và hủy hoại tế bào sinh tinh trùng.
  2. Thể mãn tính: Vi khuẩn không gây ốm bệnh nhưng có thể lây truyền cho chó khác. Thông qua dịch tiết âm đạo và tinh dịch. Hoặc qua bài tiết nước tiểu khi đánh dấu đường, hấp dẫn bạn tình. Chó khác ngửi và liếm phải.

Lưu ý rằng: Khá nhiều trường hợp chó bị vô sinh ở cả đực và cái không hề có bất kỳ triệu chứng nào. Chó bị sảy thai thường xuyên và mất khả năng sinh sản là dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh.

Chẩn đoán xét nghiệm và điều trị vô sinh ở chó

Bệnh chủ yếu lây qua đường giao phối, khi chó đực liếm dịch tiết âm hộ chó cái. Các bạn phối giống chó cần lưu ý cho chó đi xét nghiệm khi thấy chó bị sảy thai hàng loạt khi giao phối với cùng một đực giống. Vì đực giống có thể mang vi khuẩn suốt đời mà không hề có triệu chứng bệnh.

Advertisement

Phương pháp xác lập phổ cập nhất lúc bấy giờ là xét nghiệm phản ứng huyết thanh học. Việc nuôi cấy phân lập vi trùng lấy từ dịch tiết âm đạo, mô bào khi sảy thai cũng có giá trị chẩn đoán .

Bệnh vô sinh rất khó điều trị dứt điểm vì khỏi bệnh vẫn có thể mang vi trùng. Dùng kháng sinh Doxycycline, Streptomycin, Rifampin tiêm bắp hoặc cho uống trong vòng 3 tuần có thể khỏi bệnh 80%. Nhưng sau đó nên triệt sản cho chó cả cái và đực. Mọi loại thuốc điều trị và xử lý sau lành bệnh cần có tư vấn của các bác sĩ thú y .

Triệu chứng và tín hiệu chó bị sảy thai

Nếu chó của bị sảy thai, chúng sẽ có hiện tượng kỳ lạ chảy máu âm đạo không bình thường. Điều này hoàn toàn có thể nhận thấy rất rõ ràng. Máu hoàn toàn có thể chảy ra cùng với thai hoặc không. Nguyên nhân thông dụng nhất của việc sảy thai tự nhiên là do sự mất cân đối nội tiết tố khiến chết thai .

Trong trường hợp chó bắt buộc phải tiêm thuốc tránh thai hoặc phá thai, chúng cũng sẽ bị chảy máu sau khi phẫu thuật. Chó cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện ngay các dấu hiệu bất thường.

Advertisement

Trong trường hợp chó gặp các biến chứng không bình thường, bạn phải lập tức đưa chúng đến bác sĩ thú ý để cấp cứu kịp thời .

Nguyên nhân khiến chó bị sảy thai

Nguyên nhân thông dụng nhất của hiện tượng kỳ lạ này là do chó bị nhiễm vi trùng B. Canis. Loại vi trùng này rất dễ phát hiện ở những nơi nuôi nhốt chó. Vì hoàn toàn có thể lây truyền một cách thuận tiện khi chúng ở chung một chuồng .Bệnh này gây ra cả thai chết lưu và không thụ thai ở chó. Biểu hiện đặc trưng nhất là chảy dịch âm đạo lê dài. Đôi khi hoàn toàn có thể kèm theo các biến chứng như viêm khớp ( khớp ) và viêm mắt ( viêm màng bồ đào ) .Chó bị sảy thai do nhiễm nấm. Thường gây ra chảy máu quá nhiều trong tử cung và hoàn toàn có thể thai chết lưu. Mất cân đối nội tiết tố ở chó mẹ hoàn toàn có thể gây sảy thai. Do nhiễm Neospora Caninum – một loại ký sinh trùng thường được tìm thấy ở chó. Lây truyền khi chó uống nước ô nhiễm, ăn phân có ký sinh trùng hoặc thịt động vật hoang dã bị nhiễm bệnh .

Các giải quyết và xử lý khi chó bị sảy thai

Đầu tiên các bác sĩ thú y cần xác lập nguyên do gây sảy thai. Các giải pháp xét nghiệm máu theo tiêu chuẩn lúc bấy giờ hoàn toàn có thể phát hiện vi trùng B. Canis hoặc các loại ký sinh trùng khác .Khi bị sảy thai, tử cung sẽ co bóp để đẩy thai ra ngoài. Nhưng trong tử cung vẫn sẽ sót lại một phần của bào thai như mô nhau thai. Thậm chí một số ít trường hợp thai chết lưu, dẫn đến nhiễm trùng hoặc xuất huyết nội .

Các bác sĩ thú y có thể sử dụng siêu âm để phát hiện tình trạng thai một cách hữu hiệu. Và phẫu thuật kịp thời để tránh các tình huống xấu. Trong trường hợp bắt buộc phải hủy thai của chó, bạn nên tìm nơi tư vấn y tế chuyên nghiệp. Để đảm bảo những nguy cơ và tác dụng phụ được kiểm soát.

Xem thêm: Cách tắm cho chó Poodle nhanh, sạch, an toàn, đúng cách nhất.

Advertisement

Phòng tránh chó bị sảy thai và vô sinh do nhiễm khuẩn

Chó nuôi làm giống nên xét nghiệm huyết thanh trước khi quyết định hành động sử dụng phối giống. Sau đó định kỳ 1 hoặc 2 lần xét nghiệm lại hằng năm. Kết quả xét nghiệm phải âm tính với vi trùng Brucella Canis .Triệt sản những chó mắc bệnh đã chữa khỏi và những chó chưa mắc bệnh nhưng không để nhân giống. Tuy hiếm thấy nhưng Brucella Canis vẫn có lây sang người. Nên việc vệ sinh khử trùng tay, đeo găng cao su đặc bảo lãnh khi tiếp xúc với chó giao phối hoặc có sảy thai là rất quan trọng .Khi quyết định hành động nhập một con giống quý từ quốc tế, cần nhu yếu người bán chó có giấy xét nghiệm máu âm tính với Brucella Canis. Nhiều trường hợp, chó nhập từ quốc tế về bị lây bệnh, gia chủ cho rằng chúng đã bị tiêm thuốc triệt sản. Nhưng nguyên do thực sự là do chó bị nhiễm bệnh này khi trong quy trình luân chuyển .

4.9 / 5 – ( 94 bầu chọn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan