Ngày 11/09/2018 16 : 45 PM ( GMT + 7 )
Giấm táo được sử dụng vào nhiều mục tiêu khác nhau trong đời sống. Vì thế, với những cách làm giấm táo đơn thuần dưới đây, sẽ giúp chị em nội trợ luôn có sẵn nguyên vật liệu vừa chất lượng, vừa bảo đảm an toàn để tự do sử dụng .
Giấm táo thường được dùng trong nấu nướng, chế biến các món gỏi, salad, pha nước chấm hay ngâm thịt, ngâm rau củ. Hơn thế nữa, giấm táo còn là một sản phẩm tự nhiên hỗ trợ việc giảm cân, dưỡng da, làm đẹp… rất được chị em ưa thích.
Dưới đây là 2 cách làm giấm táo tại nhà chị em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .
1. CÁCH LÀM GIẤM TÁO MÈO
1.1 Nguyên liệu
– Táo mèo : 3 kg
– Chuối tây gần chín : 1 – 2 quả
– Nước đun sôi để nguội : 2.5 – 3 lít
– Bình ngâm thủy tinh : 3 lít
– Một chút muối
– Lưu ý khi chọn táo mèo:
– Nên chọn mua táo vào khoảng chừng tháng 8, 9, 10, vì khoảng chừng thời hạn này là mùa của táo mèo .
– Nên chọn quả nhỏ, hơi dẹt, vỏ ngoài hơi sần ráp. Màu vỏ quả vàng trong hoặc hồng trắng tự nhiên và tươi. Nếm thấy có vị chua, hơi chát, không quá ngọt, có mùi thơm tự nhiên, mê hoặc .
1.2 Cách làm
– Rửa sạch táo mèo nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm khoảng chừng 30 phút trong nước muối loãng để làm sạch táo hoàn tào. Vớt ra và để ráo .
– Pha một chậu nước ấm khoảng chừng 40 độ C cùng với 2 thìa muối .
– Cắt bỏ hai đầu quả táo rồi bổ đôi, hoặc bổ mỏng dính tùy ý. Hạt giữ nguyên. Táo bổ đến đâu thì cho vào chậu nước muối đến đó để táo bớt chát và không bị thâm đen .
– Đổ nước ấm vào bình ngâm, cho táo vào, cho thêm chuối tây vào để ngâm cùng táo. Chuối giúp cho quy trình lên men được nhanh hơn .
– Khi cho nước và táo vào bình, cho táo chiếm tỉ lệ khoảng chừng 2/3 bình, sau đó thì đổ nước cho đầy .
– Cuối cùng, đậy nắp bình lại và ủ trong khoảng chừng từ 3 – 4 tuần. Trong 2 tuần đầu, táo cần oxy cho quy trình lên men nên không cần phải đậy nắm bình quá kỹ .
1.3 Thành phẩm
– Sau khoảng chừng 1 tháng, mở bình ngâm ra, gạn bỏ hết phần xác táo mèo, chắt phần nước ra một cái bình thủy tinh khác, đó chính là giấm táo. Dự trữ giấm táo ở nhiệt độ phòng để sử dụng dần .
– Giấm táo mèo có màu vàng nhạt giống như mật ong .
– Khi mở nắp ra, thấy có một lớp váng trắng nổi lên trên mặt nước, không có bọ bay quanh. Như vậy giấm táo được nhìn nhận là ngon .
Giấm táo mèo được sử dụng với nhiều mục tiêu khác nhau. Trong đó, sử dụng để chăm nom sức khỏe thể chất và làm đẹp là được chăm sóc nhiều nhất. Cách làm giấm táo mèo không khó, chị em hãy thử nhé !
2. CÁCH LÀM GIẤM TÁO THƯỜNG
1.1 Nguyên liệu
– Táo thường ( hoàn toàn có thể sử dụng táo đỏ, táo xanh ) : 1 kg .
– Nước đun sôi để nguội : 1 lít
– Đường phèn : 1 chén con
– Hũ thủy tinh lớn đủ để cho táo vào mà không bị nhồi nhét .
Lưu ý khi chọn táo:
– Để làm giấm, hoàn toàn có thể chọn táo xanh hoặc táo đỏ đều được .
– Nên chọn những quả táo giòn, ngọt, nhiều nước, võ nhẵn bóng, tươi, cầm lên nạng và chắc tay thì làm giấm sẽ ngon hơn so với những loại táo to, xốp .
1.2 Cách làm
– Táo sau khi mua về cần rửa sạch và ngâm với nước muối loãng rồi rửa lại sạch .
– Dùng dao sắc cắt táo thành những miếng nhỏ. Không cần gọt vỏ và để nguyên hạt .
– Xếp táo vào hũ thủy tinh. Cứ xếp lần lượt 1 lớp táo là 1 lớp đường phèn. Lần lượt cho đến khi hết táo .
– Đổ hết nước vào bình táo sao cho nước ngập hết táo mà không cần phải đổ đầy. Ở phần trên miệng bình cần chừa ra vài cm vì sau một thời hạn ngâm, men giấm sẽ sủi bọt .
Ngoài dùng nước đun sôi để nguội thì bạn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng giấm gạo, như vậy thì giấm táo sẽ có tính năng giảm cân tốt hơn rất nhiều. Còn nếu để làm đẹp, dưỡng da thì vẫn nên dùng nước đun sôi .
– Sau khi đổ nước vào, đậy nắp kín lại và dữ gìn và bảo vệ hũ táo ở nơi khô ráo trong 2 tuần. Trong thời hạn ngâm, nên nhiều lúc mở nắp ra để hơi men bay ra bớt rồi đậy nắp lại ngâm tiếp .
– Khoảng 2 tuần sau thì lọc bỏ bã, lấy phần nước giấm. Nên lọc 2 – 3 lần cho sạch cặn bã và bọt trắng. Cho giấm vào hũ thủy tinh nhỏ và dữ gìn và bảo vệ thêm 2 tuần nữa là dùng được .
Cách làm giấm táo thường vô cùng đơn thuần, chị em thuận tiện triển khai theo !
1.3 Thành phẩm
– Giấm táo thường có màu vàng và trong .
– Trong giấm thành phẩm không có cặn bã, không có bọt. Vì thế khi lọc cần phải lọc kỹ .
– Giấm táo có vị chua, hơi ngọt. Mùi giấm thơm và mê hoặc .
Giấm táo chứa rất ít calories ; do đó, nên bổ trợ vào các món salad để giúp giảm cân một cách tự nhiên .
Hai cách làm giấm táo trên đầy đều rất đơn giản, nguyên liệu cũng không khó kiếm nên mọi người đều có thể tự thực hiện được. Chúc các bạn thành công!
Theo Minh Hạ ( Khám phá )
Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh