Làm sữa óc chó hạt sen đúng cách không bị kết tủa hay tách nước

Sữa óc chó hạt sen vị có ngon không?

Thực tế là sữa óc chó nguyên chất khá khó uống, điều này không chỉ Lê mà rất nhiều chị em đã chứng thực. Óc chó khá nồng, nếu bạn xay hoàn toàn sữa từ óc chó thì có thể khó uống nếu không quen vị. Lê thì quen rồi, bởi vì lúc mang bầu bé con Lê thường uống sữa này và sữa hạt điều. Bởi vì sữa tốt cho quá trình mang thai của bà bầu và sự phát triển của trẻ em. Cho nên mặc dù có không quen vị thì Lê cũng cố gắng uống, lâu dần thì thấy ngon. 

Việc này cũng giống như là bạn uống những loại nước như nước rau má, nước ép cần tây vậy. Đôi khi bạn uống chỉ vì nó tốt cho sức khỏe, nhưng có những người uống quen rồi thì thấy ngon, mát và thích thú.

Để giúp vị của sữa óc chó trở lên dễ uống hơn một chút, thì người ta kết hợp nó với một số nguyên liệu khác, ví dụ như bí đỏ, hạt điều, hạt sen. Hoặc đôi khi việc kết hợp này là để tận dụng dinh dưỡng và lợi ích của nhiều loại hạt. Một trong những loại hạt mà hay được kết hợp với óc chó đó chính là hạt sen.

Sữa óc chó hạt sen có vị khá dễ uống, tùy thuộc vào cách bạn làm có đúng cách hay không mà bạn sẽ thu được thành phẩm sữa trong và thơm, không bị tách nước. Nhiều chị em khi mới làm loại sữa này gặp khá nhiều vấn đề. Bởi mọi người chưa nắm rõ được nguyên lý khi kết hợp hạt. Lê sẽ hướng dẫn theo kinh nghiệm lâu năm của Lê trong lĩnh vực này. Hi vọng bạn có những ly sữa óc chó hạt sen thơm ngon và dễ uống.
 

Cách làm sữa óc chó hạt sen của Lê.

Nguyên liệu chuẩn bị.

  • Óc chó: 30-50g
  • Hạt sen: 50g
  • Muối hồng: 1 nhúm
  • Nước: 1100-1400ml (tùy thuộc – nếu muốn đặc thì dùng ít, còn muốn loãng thì dùng nhiều, điều này còn phụ thuộc vào thói quen nữa, thông thường bạn nên dùng 1200ml nước)
  • Chất tạo ngọt: Đường thốt nốt, đường mía (đường phèn), mật ong, chà là…tùy chọn. Nhưng đừng dùng đường từ quả chà là, chà là là nguyên nhân chính làm cho sữa hạt bị tách nước (kết tủa), rất nhiều khách hàng của Lê dùng chà là, và kết quả đúng như vậy. Nguyên nhân thì Lê không hiểu được, chỉ là khi dùng chà là, kết quả đều trở thành như thế.

Cách làm: 

Óc chó bạn đem ngâm khoảng 4 tiếng và đặt trong tủ lạnh, hạt rất dễ nhiễm khuẩn nên bắt buộc nên ngâm trong tủ lạnh để chất lượng được tốt và an toàn. Mục đích việc ngâm là cho hạt óc chó nở ra, làm sữa sánh mịn . 

Lưu ý: Nhân óc chó có 1 mùi hăng như hôi dầu rất đặc trưng, mùi này là mùi tự nhiên của nhân quả óc chó, vì lớp vỏ mỏng của nó chứa dồi dào omega 3 và DHA ở lớp ngoài, đó là nguyên nhân chính cho óc chó có mùi rất nồng, tùy theo giống óc chó mà độ nồng sẽ khác nhau.  Nhưng Lê học được bí quyết khử đi mùi nồng của nhân óc chó từ các công ty làm bánh kẹo nổi tiếng ở nước ngoài, và từ các đầu bếp chuyên nghiệp. Đó là chỉ cần luộc nhân óc chó sôi trong 2 phút, mùi hăng sẽ biến mất và được 1 mẻ sữa thơm phứt, dễ uống.

Nếu bạn đọc nhiều tài liệu về sữa hạt ở nước ngoài thì sẽ thấy thông thường họ không nấu mà xay hạt sống sau đó uống luôn, thật ra họ dùng nước ấm để làm sữa, chứ không phải là dùng nước bình thường. Chút nữa Lê giải thích sau.

Hạt sen bạn có thể dùng loại hạt sen tươi hoặc hạt sen sấy khô đều được, nhưng nếu hạt sen sấy khô thì phải ngâm khá lâu và để hạt mềm ra, mà khi ngâm cũng thay nước liên tục và cho vào tủ lạnh. (Nhân đây Lê lại đa cấp một chút cho hạt sen sấy nhà Lê, ngon bùi lắm ạ, bạn muốn mua ăn vặt thì vào link này nhé, sen này để ăn vặt không phải làm sữa ạ: HẠT SEN SẤY GIÒN NHÀ LÊ). Tiếp tục làm sữa nha, bạn hấp hạt sen cách thủy trong vòng 10 phút để hạt sen chín. Việc hấp này để tránh tinh bột bị kết tủa, thông thường chị em làm sữa mà hay bị tách nước là do không hiểu kĩ về hạt cho nên không hấp hay làm chín hạt trước nên khi tinh bột kết hợp với chất béo có trong hạt óc chó sẽ khiến bị tách nước.

Sau khi hấp hạt sen bạn để nguội sau đó cho vào máy xay sinh tố, bạn cho nước sôi từ 70 độ tới 90 độ vào xay ở tốc độ cao, sau đó cho tiếp óc chó đã ngâm vào xay cùng với một chút muối hồng để cân bằng tính axit nhẹ của hạt óc chó nhé. Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp này thì bạn thu được thành phẩm là sữa óc chó hạt sen thơm ngon rồi. Bạn không cần phải nấu lại hỗn hợp này nữa nhé. 

Mục đích của sử dụng nước sôi 90 độ là sau khi xay xong, lọc vỏ xác thì có thể uống liền được luôn, không cần phải nấu lại. Nếu nấu sôi lại, sữa rất dễ bị kết tủa. Với lại nhiệt độ để làm sữa là dưới 90 độ C sẽ ra mẻ sữa hoàn hảo nhất, nếu hơn 100 độ thì sữa rất nhanh hỏng .

Sau khi xay xong thì bạn cho thêm đường để pha cùng cho phù hợp với khẩu vị. Bạn nào dùng đường phèn, sữa đặc để tạo ngọt thì cho vào xay nhuyễn cùng với sữa nhé. Như Lê thì không lọc bỏ bã, nhưng có thể bạn chưa quen với kiểu uống sữa đặc thì bạn có thể dùng lưới lọc bớt bã đi, còn không thì để nguyên để uống nhé. Bã này cũng là chất xơ có lợi cho cơ thể đó ạ, tốt cho tiêu hóa.
 Óc chó bạn đem ngâm khoảng chừng 4 tiếng và đặt trong tủ lạnh, hạt rất dễ nhiễm khuẩn nên bắt buộc nên ngâm trong tủ lạnh để chất lượng được tốt và bảo đảm an toàn. Mục đích việc ngâm là cho hạt óc chó nở ra, làm sữa sánh mịn. Nhân óc chó có 1 mùi hăng như hôi dầu rất đặc trưng, mùi này là mùi tự nhiên của nhân quả óc chó, vì lớp vỏ mỏng dính của nó chứa dồi dào omega 3 và DHA ở lớp ngoài, đó là nguyên do chính cho óc chó có mùi rất nồng, tùy theo giống óc chó mà độ nồng sẽ khác nhau. Nhưng Lê học được tuyệt kỹ khử đi mùi nồng của nhân óc chó từ các công ty làm bánh kẹo nổi tiếng ở quốc tế, và từ các đầu bếp chuyên nghiệp. Đó là chỉ cần luộc nhân óc chó sôi trong 2 phút, mùi hăng sẽ biến mất và được 1 mẻ sữa thơm phứt, dễ uống. Nếu bạn đọc nhiều tài liệu về sữa hạt ở quốc tế thì sẽ thấy thường thì họ không nấu mà xay hạt sống sau đó uống luôn, thật ra họ dùng nước ấm để làm sữa, chứ không phải là dùng nước thông thường. Chút nữa Lê lý giải sau. Hạt sen bạn hoàn toàn có thể dùng loại hạt sen tươi hoặc hạt sen sấy khô đều được, nhưng nếu hạt sen sấy khô thì phải ngâm khá lâu và để hạt mềm ra, mà khi ngâm cũng thay nước liên tục và cho vào tủ lạnh. ( Nhân đây Lê lại đa cấp một chút ít cho hạt sen sấy nhà Lê, ngon bùi lắm ạ, bạn muốn mua ăn vặt thì vào link này nhé, sen này để ăn vặt không phải làm sữa ạ :). Tiếp tục làm sữa nha, bạn hấp hạt sen cách thủy trong vòng 10 phút để hạt sen chín. Việc hấp này để tránh tinh bột bị kết tủa, thường thì chị em làm sữa mà hay bị tách nước là do không hiểu kĩ về hạt vì vậy không hấp hay làm chín hạt trước nên khi tinh bột phối hợp với chất béo có trong hạt óc chó sẽ khiến bị tách nước. Sau khi hấp hạt sen bạn để nguội sau đó cho vào máy xay sinh tố, bạn cho nước sôi từ 70 độ tới 90 độ vào xay ở vận tốc cao, sau đó cho tiếp óc chó đã ngâm vào xay cùng với một chút ít muối hồng để cân đối tính axit nhẹ của hạt óc chó nhé. Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp này thì bạn thu được thành phẩm là sữa óc chó hạt sen thơm ngon rồi. Bạn không cần phải nấu lại hỗn hợp này nữa nhé. Mục đích của sử dụng nước sôi 90 độ là sau khi xay xong, lọc vỏ xác thì hoàn toàn có thể uống liền được luôn, không cần phải nấu lại. Nếu nấu sôi lại, sữa rất dễ bị kết tủa. Với lại nhiệt độ để làm sữa là dưới 90 độ C sẽ ra mẻ sữa tuyệt vời nhất, nếu hơn 100 độ thì sữa rất nhanh hỏng. Sau khi xay xong thì bạn cho thêm đường để pha cùng cho tương thích với khẩu vị. Bạn nào dùng đường phèn, sữa đặc để tạo ngọt thì cho vào xay nhuyễn cùng với sữa nhé. Như Lê thì không lọc bỏ bã, nhưng hoàn toàn có thể bạn chưa quen với kiểu uống sữa đặc thì bạn hoàn toàn có thể dùng lưới lọc bớt bã đi, còn không thì để nguyên để uống nhé. Bã này cũng là chất xơ có lợi cho khung hình đó ạ, tốt cho tiêu hóa .

Nếu dùng máy làm sữa để nấu thì bạn thực hiện bước hấp hạt sen như trên, sau đó cho hạt sen và óc chó vào máy, chọn chế độ xay không nấu để làm sữa nhé. Sau khi xay sữa xong thì bạn hẵng cho muối và đường vào kẻo làm hỏng máy.

Những câu hỏi thường gặp khi nấu sữa óc chó hạt sen.

 

Làm thế nào để sữa óc chó không bị tách nước hay kết tủa?

 

1. Không dùng chà là tạo ngọt, Lê không hiểu tại sao chà là gây kết tủa, nhưng đó là thủ phạm gây nên việc đó, còn nguyên lý thì Lê xin bó tay.
2. Tuyệt đối không nấu sôi mẻ sữa, vì nó dễ bị kết tủa, thường nhiệt độ nước để làm sữa là từ 90 độ trở xuống, và hoàn hảo là tầm 70 độ, mẻ sữa được làm ở nhiệt độ này thường rất ngon, để được lâu
3. Đã ngâm hạt thì bắt buộc phải ngâm trong tủ lạnh, thay nước thường xuyên để bảo đảm hạt không bị nhiễm khuẩn, áp dụng với tất cả mọi hạt.
4. Cách khử mùi óc chó là luộc nó trong 2 phút, đó là mẹo các chuyên gia và các công ty chế biến sữa danh tiếng thế giới làm, Lê cũng học được từ họ, mà mùi hăng của óc chó vốn là tự nhiên, có người bảo nó hôi dầu, nhưng thật chất nó là mùi từ lớp vỏ chứa dồi dào omega 3 và DHA mà thôi

Hạt điều làm sữa có cần ngâm không?Trong quy trình chế biến chỉ cần quan tâm các điểm sau là chắc như đinh sẽ không bị kết tủa : 1. Không dùng chà là tạo ngọt, Lê không hiểu tại sao chà là gây kết tủa, nhưng đó là thủ phạm gây nên việc đó, còn nguyên tắc thì Lê xin bó tay. 2. Tuyệt đối không nấu sôi mẻ sữa, vì nó dễ bị kết tủa, thường nhiệt độ nước để làm sữa là từ 90 độ trở xuống, và tuyệt vời và hoàn hảo nhất là tầm 70 độ, mẻ sữa được làm ở nhiệt độ này thường rất ngon, để được lâu3. Đã ngâm hạt thì bắt buộc phải ngâm trong tủ lạnh, thay nước liên tục để bảo vệ hạt không bị nhiễm khuẩn, vận dụng với toàn bộ mọi hạt. 4. Cách khử mùi óc chó là luộc nó trong 2 phút, đó là mẹo các chuyên viên và các công ty chế biến sữa khét tiếng quốc tế làm, Lê cũng học được từ họ, mà mùi hăng của óc chó vốn là tự nhiên, có người bảo nó hôi dầu, nhưng thật chất nó là mùi từ lớp vỏ chứa dồi dào omega 3 và DHA mà thôi

Những loại hạt nào nên hấp khi mix cùng óc chó?

Những loại hạt nên hấp bao gồm những loại hạt chứa tinh bột, ví dụ như hạt sen, các loại đậu như đậu đỏ, hoặc những loại củ như khoai lang, ngô, bí đỏ, bạn nên hấp trước khi mix cùng với óc chó.

Có nên xay hạt cùng với nước nóng?

Không nên. Không chỉ bởi việc này dẫn đến hỏng máy xay mà còn là vì hạt béo khi xay ở nhiệt độ cao có khả năng dẫn đến kết tủa, tách nước. Do vậy kể cả khi bạn đã hấp chín hạt, thì hãy để hạt nguội một chút hẵng xay sữa.

Nhiều chị em nói rằng không gặp vấn đề tách nước dù xay ở cách nào đi chăng nữa. Vấn đề này Lê không bàn tới, đó là chuyện tốt. Chỉ là nếu bạn nào hay gặp trường hợp tách nước hay kết tủa thì hãy nghĩ đến những nguyên nhân về nhiệt độ, và sự kết hợp của tinh bột và chất béo nhé.

Có nên làm sữa óc chó bằng máy làm sữa.

Nên. Bởi bên cạnh việc đơn giản và tiện lợi, máy làm sữa có nhiều chế độ xay. Ví dụ chế độ xay sữa thảo mộc, làm sữa hạt nhanh, sữa không nấu. Việc làm sữa bằng máy sẽ cho thành phẩm mịn màng hơn, đây là một trong những ưu điểm Lê thấy ở máy này, thường thì xay bằng máy làm sữa sẽ ra được chất lượng sữa mịn màng, sánh, không cần lọc lại.

Tuy nhiên đây là điểm cộng một chút mà thôi, tất nhiên là bạn bỏ một đống tiền ra sắm máy thì nó phải có lợi thế gì đó rồi. Bạn nào không có máy thì cứ thoải mái mà làm sữa theo cách truyền thống nhé. Lê làm vài năm rồi vẫn thấy sữa cực ngon mà không phải sắm thêm vật dụng gì.

Có nên luộc hạt trước khi làm sữa không?

Không nên luộc hạt nhé, bởi luộc sẽ có thể làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng của hạt.Cách tối ưu nhất là bạn hãy hấp hạt trước khi xay trong vòng 5-10 phút tùy loại hạt, và tùy tính chất của hạt.

Hạt óc chó làm sữa có cần rang không?

Không cần phải rang lên, nhưng nếu bạn rang lên thì cũng giống như là trần qua hạt, sẽ làm hạt chín và khi uống sữa sẽ đỡ kích ứng dạ dày hơn. Dạ dày của người Việt mình đã quen với việc ăn chín uống sôi mà, khi ăn thực phẩm sống kể cả là lành tính như óc chó thì có thể vẫn chưa quen. Bạn rang lên thì hạt sẽ thơm hơn, béo hơn một chút, nhưng không đáng kể lắm. Do vậy, có thời gian thì bạn có thể thử, còn không có thời gian thì bạn cứ cho vào xay luôn cũng được.

Lưu ý khi uống sữa óc chó hạt sen.

Một số tác dụng phụ khi uống nhiều óc chó đó là dư thừa dinh dưỡng. Bạn nên thực hiện theo như khẩu phần Lê hướng dẫn ở trên, đó là 50g/ngày. Trừ phi bạn mới ốm dậy và cần bổ sung năng lượng, hoặc bạn muốn tăng cân thì hẵng dùng nhiều hơn. Óc chó là loại hạt có dinh dưỡng cao, rất thích hợp để cung cấp năng lượng, điều bạn cần làm là chú ý sao cho vừa đủ với nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể.

Mà nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày thì không ai giống ai. Lê không bị béo phì, không bị gầy so với thông thường, thể trạng khá tiêu chuẩn. Lê còn đi tập gym nữa, cho nên bên trên là khẩu phần của Lê, và phần lớn đó là tiêu chuẩn chung của mọi người. Nếu bạn có tạng người vừa phải thì hãy áp dụng công thức đó nhé.

Bên cạnh đó, hạt óc chó và hạt sen đều là loại hạt có chất xơ cao, ưu điểm là đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, khiến bạn dễ tiêu hơn. Nhưng nếu dùng nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy. Cho nên bạn hãy dùng vừa đủ thôi, cái gì nhiều cũng không tốt cho dù bản chất nó vốn tốt đúng không nào.

Thông qua bài viết về sữa óc chó hạt sen của Lê, hi vọng bạn có thể thích loại sữa vừa dinh dưỡng, vừa thơm ngon này. Chúc bạn trong quá trình làm sữa sẽ thuận lợi ra được thành phẩm đạt chuẩn, không tách nước mà lại có vị vừa miệng. Bất cứ thắc mắc nào trong quá trình làm sữa, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Lê ở comment hoặc ở fanpage nhé.

Á quên, bạn nào có thắc mắc về sữa hạt sen nguyên chất không, nếu có thì hoan nghênh bạn ghé thăm bài viết về sữa hạt sen của Lê nha. Link dưới đây, link dưới đây, ghé thăm ghé thăm. Sữa hạt sen là món quà thanh mát từ thiên nhiên.
 

Lê!
Yêu các bạn

Một số tác dụng phụ khi uống nhiều óc chó đó là dư thừa dinh dưỡng. Bạn nên thực hiện theo như khẩu phần Lê hướng dẫn ở trên, đó là 50g/ngày. Trừ phi bạn mới ốm dậy và cần bổ sung năng lượng, hoặc bạn muốn tăng cân thì hẵng dùng nhiều hơn. Óc chó là loại hạt có dinh dưỡng cao, rất thích hợp để cung cấp năng lượng, điều bạn cần làm là chú ý sao cho vừa đủ với nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể.Mà nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày thì không ai giống ai. Lê không bị béo phì, không bị gầy so với thông thường, thể trạng khá tiêu chuẩn. Lê còn đi tập gym nữa, cho nên bên trên là khẩu phần của Lê, và phần lớn đó là tiêu chuẩn chung của mọi người. Nếu bạn có tạng người vừa phải thì hãy áp dụng công thức đó nhé.Bên cạnh đó, hạt óc chó và hạt sen đều là loại hạt có chất xơ cao, ưu điểm là đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, khiến bạn dễ tiêu hơn. Nhưng nếu dùng nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy. Cho nên bạn hãy dùng vừa đủ thôi, cái gì nhiều cũng không tốt cho dù bản chất nó vốn tốt đúng không nào.Thông qua bài viết về sữa óc chó hạt sen của Lê, hi vọng bạn có thể thích loại sữa vừa dinh dưỡng, vừa thơm ngon này. Chúc bạn trong quá trình làm sữa sẽ thuận lợi ra được thành phẩm đạt chuẩn, không tách nước mà lại có vị vừa miệng. Bất cứ thắc mắc nào trong quá trình làm sữa, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Lê ở comment hoặc ở fanpage nhé.Á quên, bạn nào có thắc mắc về sữa hạt sen nguyên chất không, nếu có thì hoan nghênh bạn ghé thăm bài viết về sữa hạt sen của Lê nha. Link dưới đây, link dưới đây, ghé thăm ghé thăm.là món quà thanh mát từ thiên nhiên.

Tìm hiểu và kết bạn với Lê tại đây: 

Facebook: https://www.facebook.com/lesgarden.vn/

Youtube của LÊ:  https://www.youtube.com/channel/UCk-kF18e8zCQ3X-A_xRlIhw

Trở thành đại lý: https://thucanh.vn/phan-phoi-si/ 

Mua hàng tại đây: https://thucanh.vn/

Sản phẩm của Lê dùng làm sữa hạt

Rate this post
Banner-backlink-danaseo

Bài viết liên quan