Cách nuôi Artemia nước ngọt có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, Artemia đóng vai trò vô cùng quan trọng. Loại ấu trùng này thường được sử dụng làm thức ăn cho ấu trùng tôm cá bởi giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm và chứa nhiều axit béo. Vậy Artemia là gì và cách nuôi Artemia nước ngọt làm sao cho đúng. Mời bạn đọc bài viết mà thucanh đã tổng hợp sau đây.

Artemia nước ngọt là gì?

Artemia thực ra là một loại ấu trùng mới nở. Chúng thường được làm thức ăn tươi sống trong việc nuôi ấu trùng tôm cá. Bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng đạm lớn và dồi dào axit amin, axit béo, chất khoáng thiết yếu cho giai đoạn sinh trưởng của tôm, cá.

Artemia-nuoc-ngot-la-gi-thucanh

Ấu trùng Artemia có thể tồn tại ở nhiều vùng khí hậu. Nhờ khả năng sinh lý thích nghi với độ mặn cao trên 70%, Artemia bảo vệ các quần thể của mình trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, chúng cũng không thể chịu được độ mặn bão hòa của muối.

Cách nuôi Artemia nước ngọt

Để quá trình nuôi Artemia nước ngọt, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Sủi oxy: Sử dụng sủi oxy nếu bạn muốn nuôi nhiều Artemia, sủi giúp cung cấp oxy trong nước và duy trì môi trường sống tốt.
  • Thức ăn cho Artemia: Sử dụng các loại thức ăn như bột mì, viên tảo xoắn, lòng đỏ trứng, nước vo gạo, sữa pha nước, cám cho cá xay nguyễn,…
  • Chậu nước: Dùng chậu nước từ 3-5 lít để tạo môi trường phù hợp cho Artemia phát triển. Chậu nước nên có bề mặt rộng và độ sâu vừa phải để tăng lượng oxy trong nước.
  • Cây hút và vợt nano: Dùng để hút Artemia hoặc Artemia ra khỏi chậu nước khi cần thiết
  • Trứng Artemia nước ngọt: Bạn có thể mua trứng Artemia nước ngọt từ các nguồn cung cấp uy tín.

Cach-nuoi-artemia-nuoc-ngot-thucanh

Tiếp theo, bạn sẽ bắt đầu quá trình làm bể nuôi Artemia như sau:

  • Chuẩn bị bể nuôi: Đổ nước lọc vào chậu hoặc nước sạch không có hóa chất như xà phòng, nước tẩy,… Để bảo đảm trứng Artemia có điều kiện nở tốt nhất.
  • Tạo môi trường sống: Artemia nước ngọt thích ánh sáng, vì vậy bạn nên để bể có ánh sáng mặt thời hoặc sử dụng LED để chiếu sáng khoảng 10 tiếng mỗi ngày.
  • Rắc trứng Artemia: Rắc trứng vào bể nước nhẹ nhàng sau đó khuấy nhẹ để chúng ngấm nước và chìm xuống đáy. Trứng sẽ nở sau khoảng 24-48 giờ, tùy thuộc vào điều kiện và nhiệt độ.
  • Thu hoạch Artemia: Sau khi Artemia nở, bạn có thể sử dụng cây hút hoặc vợt để thu hoạch.

Cach-nuoi-artemia-nuoc-ngot1-thucanh

Nên cho Artemia ăn gì?

Loại thức ăn phù hợp cho Artemia nước ngọt phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chúng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết về cách cho Artemia.

Đối với Artemia vừa nở

Nếu bạn sử dụng Artemia cho cá, tôm ăn ngay sau khi chúng mới nở thì bạn không cần phải cho chúng ăn. Bạn có thể thu hoạch ngay khi Artemia vừa nở hoàn toàn.

Doi-voi-artemia-vua-no-thucanh

Cách cho Artemia nước ngọt trưởng thành ăn

Nếu bạn muốn nuôi Artemia đến khi trưởng thành, bạn có thể sử dụng các loại thức ăn như bột tảo, bột mì, lòng đỏ trứng, nước vo gạo,… để cho chúng ăn. Artemia không kén ăn và có thể tiêu hóa mọi thức ăn nhỏ và giàu dinh dưỡng.

Cach-cho-artemia-nuoc-ngot-truong-thanh-an-thucanh

Tần suất cho ăn

Bạn có thể cho Artemia ăn vài lần một vài với lượng thức ăn nhỏ. Ngoài ra bạn cũng có thể cho ăn một lần một ngày nếu không có thời gian. Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng nước trong bể không quá đục và kiểm tra lượng thức ăn thừa để tránh nước bị bẩn, đục.

Lượng thức ăn và dinh dưỡng cho Artemia

Bạn có thể sử dụng khoảng 1/3 thìa sữa chua cho lỗi 15 lít nước trong bể nuôi Artemia. Đối với bột tảo xoắn, hãy khuấy bột trong cốc nước trước khi đổ vào bể. Đối với bột mì bạn hãy hòa tan nước ấm trước khi cho Artemia ăn vài giọt một lần.

Luong-thuc-an-va-dinh-duong-cho-artemia-thucanh

Artemia có thể nhịn ăn khoảng 1-3 ngày, nhưng đừng để chúng đói lâu ngày. Theo dõi sự phát triển của Artemia và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Điều này giúp đảm bảo chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao cho vật nuôi của bạn.

Vừa rồi là bài viết về cách nuôi Artemia nước ngọt có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm mà thucanh đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc nuôi Artemia. Đừng quên theo dõi chúng tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hữu ích khác nhé!

Có thể bạn quan tâm: 
Cách nuôi đuông dừa mang lại hiệu quả cao không phải ai cũng biết
Cách nuôi bobo cho cá đơn giản, dễ hiểu, chi tiết từ A-Z

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan