Cách nuôi bobo cho cá đơn giản, dễ hiểu, chi tiết từ A-Z

Bobo là nguồn thức ăn quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cá. Nó sẽ cung cấp lượng axit amin thiết yếu và những enzym cần thiết có mọi lứa cá. Bobo là nguồn thức ăn rẻ tiền, dễ nuôi, thời gian nuôi nhanh chóng. Bởi vậy mà mô hình nuôi bobo ngày càng phát triển mạnh. Cùng thucanh khám phá cách nuôi bobo cho cá ăn đơn giản, chi tiết từ A-Z qua bài viết sau đây.

Bobo là gì?

Bobo hay còn được gọi là bọ đỏ, moina, trứng nước. Chúng có kích thước nhỏ, cơ thể chứa nhiều enzyme tiêu hóa thức ăn và cung cấp hàm lượng axit amin thiết yếu cho sự sinh trưởng của tôm cá. Khi đem bobo nuôi cá, lượng men tiêu hóa trong cơ thể chúng sẽ hỗ trợ cá tiêu hóa thức ăn.

Bobo-la-gi-thucanh

Trong tự nhiên bobo ưa sống ở những nơi nước tĩnh, dòng chảy nhẹ, ít sóng và động. Thức ăn ưa thích của chúng là những loại vi khuẩn nhỏ, mạnh vụn hữu cơ, các loại tảo,… Tuổi thọ của chúng rất ngắn, từ 4-7 ngày. Bạn có thể nuôi bobo bằng nhiều hình thức như nuôi trong bể xi măng, trong hồ bạt, thùng nhựa,… Nhưng để thu được hiệu quả cao thì nên nuôi trong ao đất.

Chuẩn bị bồn nuôi bobo

Nuôi bobo thương phẩm cần sử dụng bồn chứa, hồ nhân tạo xây bằng xi măng, nhựa hoặc hồ đất. Không nên để nước sâu quá 90cm, độ cao lý tưởng là 40-50cm. Mực nước nóng giúp oxy dễ dàng hòa tan vào nước, tạo môi trường hiếu khí cho vật nuôi sinh trưởng tốt.

Chuan-bi-bon-nuoi-bobo-thucanh

Bồn nuôi nên để những nơi có ánh sáng khuếch tán và bóng râm, phía trên có cây cối hoặc bạt che là lí tưởng. Ngoài ra bồn nuôi cần được che mưa để tạo độ pH ổn định. Đồng thời kết hợp che chắn lưới tránh các loại côn trùng ăn thịt bobo.

Môi trường nuôi bobo

Nước không bị nhiễm các chất độc, chất hóa học, nước thải sinh hoạt,… Nếu sử dụng nước máy hoặc nước giếng thì cần phải phơi nước khoảng 2-3 ngày để làm lắng cặn kim loại, đuổi bớt clo và trung hòa pH. Trong cách nuôi bobo, nước tự nhiên được sử dụng ưu tiên nhất.

Moi-truong-nuoi-bobo-thucanh

Nhiệt độ lý tưởng để nuôi trứng nước là từ 24-31 độ C. Trên 32 độ thì chúng sẽ chế. Nhiệt độ thấp cũng sẽ làm vật nuôi sinh trưởng và phát triển chậm. Sục khí cung cấp oxy để đảm bảo lượng khí cần cho bobo hô hấp.

Cách nuôi bobo đơn giản, đúng cách

Thức ăn nuôi bobo

Thức ăn của bobo cũng khá đa dạng. Bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện chăn nuôi. Lượng thức ăn được tính toán với thể tích nuôi là 1 mét khối. Cần tăng lượng thức ăn sau 5 ngày nuôi.

  • Men làm bột bánh mì: 22,5 – 37,5g.
  • Phân bò: 1,5kg phân bò hoặc bùn.
  • Men, cám và phân bò hoặc
  • Men, cám và cỏ linh lăng: 22,5g men kết hợp 112g cám gạo và 112g cỏ.
  • bùn: 22,5g men kết hợp 112g cám gạo và 375g phân bò hoặc bùn.
  • Phân gà hoặc phân lợn khô: 450g
  • Men và bột tảo spirulina: 16g men kết hợp với 8g bột tảo.

Thuc-an-nuoi-bobo-thucanh

Khi cho bobo ăn nên cho ăn nhiều lần, mỗi lần một ít tránh làm nước bẩn. Phân hóa học chỉ nên dùng cho hồ đất. Nếu nuôi trứng nước trong bồn hoặc hồ nhân tạo thì không nên sử dụng. Phân gia súc được ưu tiên để nuôi trứng nước hơn, trước khi cho ăn nên lọc bằng lưới để đảm bảo loại cặn thức ăn.

Theo dõi và chăm sóc bobo

Trong cách nuôi bobo đúng cách việc theo dõi sức khỏe hàng ngày của vật nuôi rất quan trọng. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của bobo bằng cách khuấy bồn nuôi rồi múc muỗng nước lớn rồi quan sát bằng kính lúp. Nếu thấy bobo màu xanh hoặc đỏ nâu, bụng căng tròn và di chuyển linh hoạt là bobo khỏe mạnh.

Cach-thu-hoach-bobo-thucanh

Ngược lại nếu thấy màu nhợt nhạt, bụng rỗng là dấu hiệu của môi trường sống chưa phù hợp hoặc thiếu thức ăn. Xác định mật độ của bobo bằng cách nhỏ cồn 70 độ vào 1 muỗng nước trong bồn để làm chết bobo. Sau đó đếm bằng cách soi kính lúp. Nếu mật độ đạt từ 45-47 con trong 1 muỗng là có thể thu hoạch.

Cách thu hoạch bobo

Thu hoạch bobo bằng cách dùng vợt lưới nhuyễn vớt những đám nổi lên trên mặt nước. Trước khi thu hoạch cần tắt máy sục khí để thức ăn lắng xuống. Với bồn nuôi bán liên tục, không nên thu hoạch quá 20-25% bobo mỗi ngày. Có thể trữ lạnh bobo trong nước hoặc để khô trong tủ lạnh đều được.

Vừa rồi là bài viết thucanh đã chia sẻ đến bạn cách nuôi bobo làm thức ăn cho cá chi tiết từ A-Z. Chúc bạn nắm vững kiến thức và tiến hành nuôi thành công. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các cách chăn nuôi thú vị, hữu ích khác nhé!

Có thể bạn quan tâm: 
Cách nuôi cà cuống đơn giản tại nhà cho thu nhập khủng
Cách nuôi rươi thương phẩm đơn giản, đạt năng suất cao

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan