Cách nuôi cá chép giòn đạt hiệu quả cao, mang về doanh thu khủng

Cá chép giòn là món ăn thơm ngon, độc đáo mà được rất nhiều thực khách yêu thích. Đây là loại cá có giá trị kinh tế cao, nhu cầu tiêu thụ nhiều và rất có tiềm năng phát triển. Trong bài viết sau đây thucanh sẽ tổng hợp cho bạn cách nuôi cá chép giòn đạt hiệu quả cao, mang về doanh thu khủng. Cùng khám phá bài viết này nhé!

Chuẩn bị ao nuôi cá chép giòn

Mô hình nuôi cá chép giòn thích hợp nhất là ao đất, lồng bè hoặc ao xi măng. Nên đặt ao nuôi gần nhà để dễ chăm sóc và quản lý. Diện tích ao nuôi tối thiểu từ 2.000 – 5.000 m2. Độ sâu đào ao trên 2m, khoảng cách từ mặt nước cao nhất đến miệng ao tối thiểu là 50cm.

Chuan-bi-ao-nuoi-ca-chep-gion-thucanh

Người nuôi nên đào ao nuôi cá gần nguồn nước sạch để đáp ứng quá trình thay nước thường xuyên. Đặc biệt chú ý phần đáy áo, phần dưới không chua cũng không mặn. Hãy làm theo các bước sau đây:

  • Xả nước trong ao, làm sạch bèo, vét bùn đáy
  • Phủ vôi lên mặt bể bơi, rửa phèn, diệt tảo và vi sinh vật gây bệnh.
  • Phơi đáy khoảng 3-4 ngày
  • Bơm nước sạch, không ô nhiễm vào ao với mực nước xấp xỉ 1,8-2m. Tốt nhất nên dùng lưới lọc ở đầu đường ốc để ngăn rác và cá hôi tràn xuống ao.

Chọn giống cá để nuôi

Người nuôi nên chú ý các đặc điểm sau khi chọn giống cá nuôi:

  • Chọn cá nguyên con, không bị xây xát.
  • Nên chọn cá cùng cỡ và cá cùng trường để tránh tranh giành thức ăn sau này.
  • Trọng lượng cá giống 0,8-1kg / con. Nếu nuôi từ nhỏ thì khoảng 3 năm.
  • Có thể hả nuôi 1 – 2 vụ cá chép giòn mỗi năm, trung bình từ 3 – 5 tháng.

Mật độ thả cá chép giòn trong lồng 0,5 ~ 0,7m2 / con. Nếu nuôi trong ao đất có thể duy trì mật độ 0,5-1 con / m2. Mật độ nuôi quá dày sẽ khiến chúng cạnh tranh thức ăn và ảnh hưởng đến chất lượng.

Chon-giong-ca-de-nuoi-thucanh

Cách nuôi cá chép giòn hiệu quả

Thức ăn cho cá chép giòn

Cá chép giòn thường sống ở đáy sông, giàu nguồn thức ăn. Thức ăn của chúng thường là tôm, côn trùng, phiêu sinh vật,… Thức ăn cho cá phải được lựa chọn và cung cấp phù hợp. Đảm bảo cá lớn nhanh mà thịt vẫn giòn và thơm ngon.

Thuc-an-cho-ca-chep-gion-thucanh

Khi nuôi cá con, khẩu phần ăn hầu như là hạt đầu tằm. Chủ yếu sử dụng cám gạo, cám ngô, bột cá,… Đây là những loại thực phẩm cơ bản cung cấp năng lượng để duy trì và tăng cân đều. Lưu ý thức ăn để nuôi cá chép giòn cần đảm bảo:

  • Cho thức ăn vừa đủ, không thừa không thiếu
  • Khẩu phần ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Người nuôi cần linh hoạt thích ứng với sự thay đổi của đàn cá

Cách cho cá ăn

Trung bình cá có thể tiêu hao khoảng 30-40% trọng lượng cơ thể. Trong 5 ngày đầu cho cá ăn theo chế độ thường xuyên. Sau đó bạn hãy cho chúng ăn đậu lăng liên tục trong 5 ngày, với khẩu phần bằng 0.03% trọng lượng cơ thể. Thời điểm cho ăn thích hợp là và buổi chiều tối. Vì đây là thời điểm cá hấp thu chất dinh dưỡng và năng lượng.

Khi cá quen với đậu thì hãy cho cá ăn ngày 2 lần. Một lần vào buổi sáng 6-7 giờ và 16-17 giờ chiều. Trong vài ngày tới, làm điều tương tự và tăng khẩu phần ăn lên 1,5-3% lượng cá trong ao. Người nuôi cần phải thăm cá và mực nước trong ao. Vào mùa hè, nếu thấy nước ao cạn nhanh hãy bổ sung nước kịp thời.

Cach-cho-ca-an-thucanh

Ngoài ra người nuôi cũng thường xuyên kiểm tra lưới, khu vực thoát nước và các lỗ đại tu. Trước và sau mỗi trận mưa phải kiểm tra bờ ao, cống ao và mực nước. Nếu thấy mực nước dâng cao, vui lòng rút bớt nước. Đừng quên bón vôi thường xuyên 15 ngày/lần để cải thiện chất lượng nước

Cách nuôi cá chép giòn từ giai đoạn con không khó, tỷ lệ hao hụt rất thấp. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý và loại thức ăn và khẩu phần ăn cho cá hàng ngày. Mong rằng những kiến thức chăn nuôi của thucanh có thể giúp bạn vận dụng thành công mô hình nuôi cá chép. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: 
Top 5+ các loại cá lóc cảnh đẹp, dễ nuôi được săn đón nhất

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan