Cách nuôi cà cuống đơn giản tại nhà cho thu nhập khủng

Cà cuống là loại côn trùng thủy sinh, thường xuất hiện ở các vùng đầm lầy, ao, hồ, sông, suối. Cà cuống được bán với mức giá đắt đỏ, người ta thường mua về để thưởng thức hoặc lấy tinh dầu của chúng. Chính vì điều này và việc nuôi cà cuống sẽ mang lại thu nhập cao cho các hộ nông dân. Cùng thucanh tìm hiểu cách nuôi cà cuống đơn giản, mang lại năng suất cao qua bài viết sau đây nhé!

Cách chọn giống cà cuống

Khi chọn cà cuống nên chọn những con có 6 chân dài và khỏe. Phần bụng có màu vàng nhạt và lông mịn. Phía trên có một bộ cánh mỏng nửa mềm nửa cứng. Đối với cà cuống đực thì dưới ngực ở gần phía lưng sẽ có hai ống nhỏ gọi là bọng cà cuống. Mỗi bọng dài khoảng 2-3 cm, rộng 2-3cm có màu trắng. Trong đó có chứa một chất thơm gọi là tinh dầu cà cuống. Đối với con cái thì sẽ không có hai ống tinh dầu này.

Cach-chon-giong-ca-cuong-thucanh

Kỹ thuật làm chuồng nuôi

Cà cuống có khỏe mạnh và cho năng suất cao hay không phụ thuộc lớn vào môi trường bể nuôi. Do đó bạn có thể xây dựng một bể thủy sinh có kích thước khoảng 0,8 x 0,4 x 0,4m với mật độ khoảng 50 con cà cuống/ bể.

Trong bể cần có cây thủy sinh để cà cuống sinh sống. Một số loại cây bạn có thể trồng trong bể nuôi cà cuống như bèo, rong mái chèo, rau dừa, rau cần trôi,… Sau đó bạn hãy trải một lớp đất nền gồm cát, sỏi, phân bón để giúp cây bén rễ và phát triển. Tạo môi trường thuận lợi cho cà cuống.

Ky-thuat-lam-chuong-nuoi-thucanh

Bên cạnh đó, bạn nên để nước trong bể tuần hoàn nhẹ nhàng. Tránh tác động mạnh đến dòng nước khiến đất nền bị xới gây đục nước. Ngoài ra, bạn hãy thiết kế bộ phận lọc nước, đảm bảo nước luôn sạch, đem lại oxy cho cà cuống hô hấp.

Cách nuôi cà cuống hiệu quả

Thức ăn cho cà cuống

Cà cuống là loại động vật ăn thịt và rất háu ăn. Thức ăn của chúng thường là côn trùng và động vật nhỏ bao gồm cá nhỏ, tôm tép, nhái, dế, châu chấu,… Vì vậy, trong bể nuôi bạn hãy nuôi thêm các con, tép để làm thức ăn cho cà cuống.

Thuc-an-cho-ca-cuong-thucanh

Khi cho cà cuống ăn, bạn cần chú ý đến kích thước thức ăn phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cà cuống. Bạn nên chọn thức ăn có kích thước bằng một nửa đến bằng kích thước của cà cuống. Bạn không nên chọn thức ăn quá to hoặc quá nhỏ. Đặc biệt trong cách nuôi cà cuống hiệu quả thì nguồn thức ăn phải tươi sống. Tuyệt đối không được cho chúng ăn đồ ươn hay chết.

Kỹ thuật nuôi cà cuống sinh sản

Cà cuống thường sinh vào tháng 5-8 dương lịch. Chúng sẽ đẻ trứng thành ổ bao quanh thân cây lúa. Với mỗi ổ hình trụ cỡ 2,5 – 3cm x 0,8 – 1cm. Trứng của chúng có hình bầu dục cỡ 3,5mm. Trứng màu vàng trắng mờ và mỗi ổ có khoảng 70 – 150 trứng.

Thời gian phát triển trứng khoảng 10 ngày. Từ khi ấu trùng nở khỏi trứng rối phát triển qua biến thoái không hoàn toàn, trải qua lột xác 5 lần. Quá trình phát triển của trứng từ khi nở cho đến khi trưởng thành 40 ngày. Trứng sẽ nở ra ấu trứng và trải qua 5 lần lột xác, cà cuống sẽ phát triển thành con trưởng thành.

Ky-thuat-nuoi-ca-cuong-sinh-san-thucanh

Sau khi đẻ xong, cà cuống cái sẽ bám vào cây thủy sinh hoặc bay trên mặt nước. Con đực sẽ đến quạt khí cho trứng nở. Những con cái khác sẽ tìm đến để ghép đôi cùng với con đực và đẻ trứng nở cho đến khi trưởng thành tầm 40 ngày. Trứng sẽ nở ra ấu trùng và trải nghiệm 5 lần lột xác chúng sẽ phát triển con trưởng thành.

Vừa rồi thucanh đã chia sẻ đến bạn cách nuôi cà cuống hiệu quả, thu nhập cực khủng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nuôi đúng cách, năng suất cao. Chúc bạn thành công với mô hình này và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: 
Cách nuôi rươi thương phẩm đơn giản, đạt năng suất cao
Cách nuôi cào cào đúng kỹ thuật, hiệu quả không phải ai cũng biết

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan