Cách nuôi cá lóc đồng thương phẩm mau lớn, lợi nhuận cao

Trong những năm gần đây, mô hình nuôi cá lóc đồng đang phát triển rất mạnh. Cá lóc là loài có giá trị kinh tế cao, nuôi dễ, ít rủi ro. Hiện nay có rất nhiều mô hình nuôi cá lóc mang lại lợi nhuận cao. Cùng thucanh tìm hiểu cách nuôi cá lóc đồng mau lớn, năng suất cao trong bài viết sau đây nhé!

Đặc điểm sinh học của cá lóc đồng

Cá lóc thuộc bộ cá quả. Cá thích sống ở vùng nước đục có nhiều rong cỏ, thường nằm phục ở dưới đáy sống có nhiều cỏ. Tính thích nghi với môi trường xung quanh mạnh nhờ có cơ quan hô hấp phụ. Ở vùng nước hàm lượng oxy thấp cá lóc vẫn sống được.

Dac-diem-sinh-hoc-cua-ca-loc-dong-thucanh

Cá lóc thuộc loại cá dữ. Thức ăn là các loại côn trùng, cá con và tôm con. Khi trọng lượng nặng 0.5kg có thể ăn 100g cá/ ngày. Trong điều kiện nuôi cá cũng ăn thức ăn chế biến. Khả năng sinh trưởng tương đối nhanh, con lớn nhất lên đến 5kg. Cá từ 1 tuổi thân sẽ dài từ 19-40cm nặng 300-760g.

Chuẩn bị ao nuôi cá lóc đồng

Ao nuôi cá cần có diện tích tối thiểu là 500m2, độ sâu từ 1,5 -2m, nhiệt độ 23-32 độ C, pH 6,5-8. Trước khi thả giống cần dọn dẹp môi trường xung quanh, kiểm tra lỗ mọi, bờ ao. Bạn hãy dùng lưới chắn hoặc đăng tre cao 0,8-1m để tránh cá nhảy ra ngoài.

Xem thêm:  Cách nuôi cá chạch lấu thương phẩm hiệu quả, năng suất cao

Chuan-bi-ao-nuoi-ca-loc-dong-thucanh

Tiếp đến, bạn hãy dùng vôi diệt khuẩn và khử phèn trong ao nuôi với liều lượng 4-6kg/100m2, để khoảng từ 3-4 ngày rồi mới tiến hành diệt tạp 2kg dây thuốc cá cho 100m3 nước. Sau 5-7 ngày tiến hành gây màu nước bằng phân vô cơ, khi thấy nước có màu xanh vỏ đậu thì tiến hành thả cá giống.

Cách chọn giống và thả giống

Bạn nên lựa chọn mua giống tại các cơ sở có uy tín. Lựa chọn con giống có kích cỡ từ 12-15cm là phù hợp nhất. Bạn nên lựa chọn đàn cá có kích thước đồng đều nhau, khỏe mạnh, bơi nhanh, không dị tật. Kiểm tra nhiệt độ nước để tránh gây sốc cho cá khi thả.

Cach-chon-giong-va-tha-giong-thucanh

Trước khi thả cá xuống ao cần tắm cho cá bằng nước muối pha loãng 2-3% trong 10-15 phút để tiêu diệt kí sinh trùng và sát khuẩn. Sau đó mới thả cá từ từ xuống ao nuôi để cá thích nghi dần với môi trường nước khoảng 15 phút rồi mở bao để cá tự chui ra.

Cách nuôi cá lóc đồng mau lớn

Thức ăn và cách cho ăn

Thức ăn cho cá lóc đồng là các loại cá tạp, cua, ốc và phụ phẩm lò mổ. Ngoài ra cũng có thể cho ăn thức ăn chế biến từ nguyên liệu trên nấu cùng cám, tấm. Định kỳ trộn men tiêu hóa vào thức ăn để cho cá kích thích đường ruột tiêu hóa tốt hơn.

Xem thêm:  Cách nuôi đuông dừa mang lại hiệu quả cao không phải ai cũng biết

Thuc-an-va-cach-cho-an-thucanh

Để cá lóc quen dần với thức ăn viên, trong ngày đầu thả giống bạn hãy thực hiện nghiêm túc quy trình thay thế thức ăn lần lượt. Ban đầu là pha trộn thức ăn viên với thức ăn chế biến từ cá tạp theo tỉ lệ 50/50. Sau vài ngày, giảm lượng thức ăn cá, tăng lượng thức ăn viên. Đến ngày 40, sử dụng hoàn toàn thức ăn viên. Hàm lượng đạm trong thức ăn phải đảm bảo từ 30-35%.

Chăm sóc cá lóc đồng

Người nuôi cần chú ý thay nước định kỳ 1-2 lần/ tháng để đảm bảo sự tăng trưởng cho cá. Ngoài ra, bạn cũng cần quản lý lượng thức ăn phù hợp, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước. Cần phải đảm bảo môi trường nuôi tốt để cá phát triển khỏe mạnh.

Cham-soc-ca-loc-dong-thucanh

Việc nuôi cá bằng thức ăn viên giúp dễ quản lý lượng thức ăn, chất lượng nước và hạn chế mầm bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng nguồn thức ăn đạm cao cũng dễ làm xấu nguồn nước, gây bệnh cho cá. Trong suốt quá trình nuôi cá lóc đồng, bạn cần định kỳ diệt khuẩn ao, bổ sung vitamin tổng hợp, giải độc gan, men tiêu hóa,…

Bài viết vừa rồi thucanh đã chia sẻ cho bạn cách nuôi cá lóc đồng thương phẩm mau lớn, lợi nhuận cao. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình chăn nuôi cá lóc. Đừng quên theo dõi chúng tôi và cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé!

Có thể bạn quan tâm: 
Cách nuôi cá chép giòn đạt hiệu quả cao, mang về doanh thu khủng
Cá trê cọp là con gì? Kỹ thuật nuôi chúng như thế nào?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan