Cách nuôi cua xanh thương phẩm vốn đầu tư thấp, hiệu quả cao

Cua là một loại hải sản được dùng để chế biến những món ăn bổ dưỡng, cao cấp. Chính vì điều này mà giá thành cua sẽ đắt hơn so với các loại thủy sản khác. Ưu điểm của việc nuôi cua xanh là vốn đầu tư thấp nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Trong bài viết sau đây, thucanh sẽ giới thiệu đến bạn cách nuôi cua xanh thương phẩm hiệu quả cao.

Chuẩn bị ao nuôi cua xanh

Cua xanh là loài cua biển sống ở gần vùng bãi triều ven biển. Ao nuôi cần đáp ứng độ mặn thích hợp từ 10-25% với diện tích 2.0000-10.000 m2. Bạn nên chọn ao gần sông, có nguồn nước dồi dào, dễ cấp thoát nước. Đáy ao nên chọn nơi có đất thịt pha sét hoặc cắt, lớp bùn không quá 20cm.

Chuan-bi-ao-nuoi-cua-xanh-thucanh

Làm đăng chắn bằng lưới mùng loại thưa hoặc tre quanh bờ nghiêng về phía ao trong khoảng 60 độ. Đăng cao từ 0.8-1m và chôn sâu từ 20-30cm nhằm ngăn cua bò ra ngoài. Phía trong ao, cách bờ 2-3m, đào kênh rộng 3-4m bao quanh ao. Trong kênh nên bỏ thê chà cho cua ẩn nấp.

Chọn và thả giống cua

Bước chọn giống là bước quan trọng để quyết định chất lượng nuôi cua. Chính vì thế bạn hãy chọn những nơi mua uy tín, chất lượng. Chọn cua cùng cỡ, màu sáng tự nhiên, khỏe mạnh, đầy đủ quen càng, tốt nhất nên thả giống đã qua ương, có kích cỡ 2-2.5cm.

Chon-va-tha-giong-cua-thucanh

Thả giống nhân tạo đồng cỡ và cùng lúc. Đối với hình thức nuôi tôm tổng hợp, có thể thả mật độ cua 0.2 con/m2. Thả ở nhiều điểm khác nhau trong ao, thả cua trên mép bờ để cua tự bò xuống nước. Những con yếu thường nằm tại chỗ hoặc bò chậm, hãy thu lại vào giai để theo dõi và thả sau.

Quản lý, chăm sóc cua xanh thương phẩm

Thức ăn chính của cua là cá hỗn hợp hấp chín. Cho ăn 4 lần vào 8 giờ, 11 giờ, 17 giờ, 22 giờ chiếm khoảng 4-6% trọng lượng cua. Chúng sẽ thường ăn nhiều vào ban đêm. Bạn hãy dùng khay đựng thức ăn để kiểm tra sức khỏe của ao và phân phối đều thức ăn xung quanh. Điều này giúp cua tránh đánh nhau.

Trong quá trình nuôi, bạn cần thường xuyên bắt cua, cân và kiểm tra sự phát triển của cua. Từ đó sẽ có biện pháp xử lý kịp thời và điều chỉnh lượng thức ăn trong ao hợp lý. Người nuôi nên chú ý thay nước 20-30% trong ao mỗi ngày. Nên thay nước 20-30% trong ao mỗi ngày. Thay nước trong toàn bộ ao mỗi tuần một lần.

Quan-ly-cham-soc-cua-xanh-thuong-pham-thucanh

Người nuôi thay nước thường xuyên và kiểm tra môi trường để cua thích nghi sinh trưởng. Nếu có nhiều thức ăn thừa hoặc ôi thiu tích tự dưới đáy hồ bơi, có thể xả, gặn và làm sạch. Người nuôi tuyệt đối không cho cua ăn thức ăn tươi sống, vì mầm bệnh dễ đưa vào ao nuôi.

Cách thu hoạch cua xanh

Cua thương phẩm cần phải đạt 250g/con trở lên, cua chắc thịt hoặc đã đầy gạch. Những con chưa đạt kích thước, trọng lượng, cua ốp hoặc chưa đầy gạch nếu còn khỏe mạnh thì có thể đem nuôi ở các ao nhỏ. Nuôi vỗ tích cực sau một thời gian để đạt tiêu chuẩn rồi thu hoạch.

Cach-thu-hoach-cua-xanh-thucanh

Trên đây là bài viết thucanh chia sẻ về cách nuôi cua xanh thương phẩm vốn đầu tư thấp, hiệu quả cao. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách nuôi cua xanh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành phẩm.

Có thể bạn quan tâm:
Cách nuôi cua đồng đúng kỹ thuật, an toàn, năng suất cao
Cách nuôi lươn không bùn đạt hiệu quả cao, thu hoạch quanh năm

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan