Cách nuôi giun quế đơn giản, mang lại hiệu quả cao nhất

Giun quế hay còn gọi là trùn quế, là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng để cung cấp cho chăn nuôi. Người chăn nuôi giun quế nằm tăng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cho gia súc, gia cầm. Trong bài viết hôm nay thucanh sẽ giới thiệu đến bạn cách nuôi giun quế đơn giản, mang lại hiệu quả cao nhất. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Chuồng trại nuôi giun quế

Chuồng nuôi giun phải có mái che mưa nắng. Nền chuồng nên làm bằng xi măng hoặc đất nền nện chặt. Nên nuôi giun ở những chỗ đất cao để tránh bị ngập úng khi mưa. Nền chuồng cao hơn nền ngoài chuồng. Bạn cũng có thể tận dụng sẵn chuồng bò, gà, lợn cũ để sử dụng.

Chuong-trai-nuoi-giun-que-thucanh

Ngoài ra bạn cũng có thể nuôi trong các ang, chậu, thùng xốp nhưng cần phải đảm bảo thoát nước. Giun quế rất thích chuồng kín tối, những nơi thoáng mát. Khi đáp ứng được những điều kiện này thì chúng sẽ phát triển rất nhanh.

Cách thả giống giun quế

Chất nền tốt nhất là phân bò hoặc phân trâu cũ. Bạn hãy dải một lớp khoảng từ 3 đến 5 cm xuống đáy nền chuồng để chuẩn bị nuôi giun. Sau đó rải đều một lớp sinh khối (giun có cả kén giun, môi trường sống của giun, phân giun tầng mặt luống) dày khoảng 8-10cm. Tiếp đến bà con hãy dùng chiếu cói cũ hoặc bao tải đậy lên mặt luống.

Cach-tha-giong-giun-que-thucanh

Sau 1 ngày thì mở ra và cho giun ăn bằng phân bò hòa nước lã dạng hơi lỏng. Chú ý múc thành từng ô nhỏ thành từng hàng. Không nên rải kín khắp bề mặt để tạo độ thông thoáng cho luống. Ngoài ra, cần chú ý nước sử dụng là nước sạch không bị ô nhiễm.

Cách nuôi giun quế đơn giản

Thức ăn cho giun quế

Bạn nên cho phân vào thùng hoặc hố ủ trước ít nhất 1 ngày. Sau đó cho nước vào ngâm ở dạng đặc sệt, ngâm càng lâu càng tốt. Khi cho ăn bạn hãy lấy phân bò đã ủ cho giun ăn. Khi cho ăn lưu ý không dàn đều thức ăn khắp mặt luống mà nên giải từng ô nhỏ từ 3-5 cm để giun bò đến ăn.

Thuc-an-cho-giun-que-thucanh

Chăm sóc giun

Sau 1 đến 2 ngày bạn cần thường xuyên kiểm tra, nếu thấy thức ăn đã xốp thì có nghĩa là giun đã ăn hết. Tiếp tục cho ăn như lần đầu một cách thường xuyên, không được để giun quá đói, chúng sẽ chết hoặc bỏ đi.

Cham-soc-giun-thucanh

Ngoài ra bạn cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm, không để luống giun quá ẩm hoặc quá khô. Kiểm tra phân giun ở đáy chuồng có hiện tượng thối và chua hay không. Nếu có thì phải tiến hành dọn hết phân cũ và nuôi lại một cách bình thường. Ngoài ra bạn cũng cần có biện pháp phòng tránh các loại vật như chuột, cóc, ếch,… Tránh để chúng tấn công vào luống giun, gây thiệt hại chăn nuôi.

Hướng dẫn quy trình thu hoạch giun quế

Sau 30 ngày người nuôi có thể nhân đôi diện tích luống giun bằng cách bốc san luống cũ sang diện tích kế tiếp rồi cho giun ăn như lần thả ban đầu. Còn nếu cho vật nuôi ăn thì gạt lớn trên cùng là trứng và kén giun. Sau đó bốc lớp tiếp theo ra khoảng 8 cm ra chậu, chờ khoảng 10 phút giun chui xuống dưới đáy. Sau đó bạn hãy gạt lớp bồi cho đến khi lượng giun đạt yêu cầu sử dụng.

Huong-dan-quy-trinh-thu-hoach-giun-que-thucanh

Khi nuôi được khoảng 2-3 tháng thì cần tiến hành thu phân giun bằng cách gạt lớn trên dùng và lớp giữa tầm 15cm. Sau đó bốc toàn bộ phân giun ra diện tích khác. Số phân giun này có rất nhiều trứng và kén giun. Do vậy hãy giải một lớp phân bò loãng lên bề mặt để nhử giun 3-4 ngày. Số phân giun còn lại nếu thấy còn giun bạn hãy góc ra nền gạch chờ 7-10 để giun chui xuống hết luống sẽ thu hoạch được giun và phân giun.

Phía trên thucanh đã chia sẻ cho bạn cách nuôi giun quế đơn giản, mang lại hiệu quả cao. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về các kỹ thuật nuôi giun. Chúc bạn thành công với mô hình chăn nuôi này, hẹn gặp lại bạn ở những bài viết cách nuôi tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: 
Cách nuôi rươi thương phẩm đơn giản, đạt năng suất cao
Cách nuôi sâu canxi đúng cách, hiệu quả làm thức ăn chăn nuôi

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan