Kỹ thuật nuôi thỏ tại nhà tăng thu nhập

Banner-backlink-danaseo
Với kỹ thuật chăn nuôi thỏ chi tiết cụ thể sau đây, bà con hoàn toàn có thể thuận tiện vận dụng để tăng thu nhập, cải tổ kinh tế tài chính .

Cách làm chuồng nuôi thỏ

Chuồng thỏ được làm từ những vật tư dễ kiếm như tre, nứa, bương, gỗ nhưng cần bảo vệ các nhu yếu kỹ thuật như phải để thỏ hoạt động giải trí thuận tiện tự do, không ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất. Chuồng chắc như đinh, vững chắc, thuận tiện vệ sinh chuồng trại, ít tốn công khi cho ăn, chăm nom, bắt thỏ không chui lẫn đàn ra ngoài .

>>> Xem thêm: Lựa chọn mô hình nuôi thỏ phù hợp

Kỹ thuật nuôi thỏ tại nhà tăng thu nhập

Dụng cụ nuôi thỏ

Những dụng cụ nuôi thỏ là máng thức ăn thô, máng ăn tinh, chậu nước uống phải được phong cách thiết kế đúng kỹ thuật. Làm sao để thỏ dễ ẩm thực ăn uống, không thải phân và nước tiểu hoặc nằm được vào máng ăn, không cào bới được thức ăn ra đáy. Máng ăn, máng uống nên làm bằng nguyên vật liệu sẵn có và được phong cách thiết kế chắc như đinh, thỏ không làm đổ được .

Chọn giống thỏ

Để kỹ thuật nuôi thỏ thịt thật sự mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao cho mái ấm gia đình thì bước tiên phong phải lựa chọn giống thật tốt. Có được những con thỏ giống như ý muốn phải tìm địa chỉ quen biết, tin cậy họ là những người nuôi thỏ có nhiều kinh nghiệm tay nghề, quản trị đàn giống tốt, chăm nom thỏ cẩn trọng .

Thỏ chọn làm giống phải khoẻ mạnh, lưng phẳng, cơ thăn, bắp đùi, mông phải đầy đặn và chắc chắn. Chỉ chọn mua những con thỏ có thể lực tốt, linh hoạt, nhạy cảm, mắt sáng sủa, mũi khô, tai và chân sạch sẽ không có vẩy, lông bóng mượt, răng cửa mọc bình thường.

Với hầu hết các giống thỏ, con cháu hoàn toàn có thể khởi đầu phối giống được lúc 5 tháng tuổi trở lên, con đực thì muộn hơn khoảng chừng một tháng, vào lúc 6 tháng tuổi trở lên. Chọn giống thỏ đực thì tìm con đầu to, chân tay to, mập mạp, ngực nở, đặc biệt quan trọng có dương vật thẳng và hai quả cà ( tinh hoàn ) đều nhau, nở nang ( không bị lép ) .

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc thỏ

Kỹ thuật nuôi thỏ thịt trải qua 3 tiến trình : Ở tiến trình khi thỏ còn nhỏ tính từ lúc cai sữa từ 30 – 70 ngày tuổi ) có đến 70 – 80 % thỏ đực thừa được đưa vào nuôi thịt. Ở quy trình tiến độ này vẫn nuôi chung đúc, cái và con để làm giống .
Giai đoạn tiếp theo gọi là thỏ nhỡ ( từ 70 đến 90 ngày tuổi nuôi dưỡng để thỏ sinh trưởng và tăng trưởng không thiếu toàn bộ và hoàn hảo .
ả hai quá trình này, chưa cho thỏ ăn nhiều loại thức ăn dễ tích góp mỡ ( như ngô, cám, gạo, cơm … ) cần cung ứng thức ăn giàu protein, vitamin, đủ chất xơ …

Cuối cùng là giai đoạn nuôi vỗ béo từ 90 – 120 ngày tuổi. Có khi chỉ vỗ béo 20 ngày là giết thịt. Giai đoạn này nuôi dưỡng để thỏ béo nhanh, giá thành 1kg hơi thấp nhất. Ở giai đoạn này cho ăn các loại thức ăn giàu tinh bột với tỷ lệ thích hợp như cám ngô, cám gạo, khoai sắn khô (60 – 100 g/con/này), các loại thức ăn thô xanh có thể giảm bớt (bình quân giai đoạn này chỉ cần 400 g/con/ngày).

Thức ăn cho thỏ

Thức ăn chính của thỏ là lá ngô, su hào, bắp cải … đó là những thức ăn thô cho thỏ, lá cây đậu, lạc, xoan, sung, mít, lá đu đủ, lá chuối, đậu lạc, cỏ ghi-nê, chè đại, cỏ voi … nên cho thỏ ăn thức ăn phong phú .
Thức ăn xanh cho thỏ cần thu hái từ nguồn thật sạch. Không được cắt thức ăn ở những nơi chăn thả gia súc, gia cầm hoặc đọng nước để tránh các bệnh giun sán. Cũng không được cho thỏ ăn thức ăn đã bị mốc, chua, nẫu, lên men để tránh các bệnh tiêu chảy, trướng bụng đầy hơi. Không nên chất thức ăn thô xanh ( cỏ, lá ) thành đống sau khi cắt về, mà nên rải ra hoặc làm giàn phơi ráo nước mới cho ăn .

Rate this post

Bài viết liên quan