Cách nuôi tôm càng xanh thương phẩm đem lại lợi nhuận cao

Tôm càng xanh là loài hải sản có giá trị kinh tế cao nhờ vào thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nhiều hộ nông dân đã chuyển từ mô hình nuôi tôm sú sang nuôi tôm càng xanh vì có lợi nhuận cao hơn. Trong bài viết hôm nay, thucanh sẽ giới thiệu đến bạn cách nuôi tôm càng xanh thương phẩm, đem lại lợi nhuận cao. Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Đặc điểm sinh học của tôm càng xanh

Tôm càng xanh có tên gọi khoa học là Macrobrachium rosenbergii hay còn được gọi là tôm sông khổng lồ. Đây là một trong những loại tôm nước ngọt lớn nhất thế giới. Tô có thể phát triển chiều dài lên đến 30cm. Tôm càng xanh được phân bố ở các vùng nhiệt đới.

Dac-diem-sinh-hoc-cua-tom-cang-xanh-thucanh

Chúng có mặt ở hầu hết các vùng nước ngọt như sông, hồ, đầm lầy, mương ao hay các vùng cửa sông. Tôm càng xanh có trọng lượng khá lớn, con đực có thể đạt 450g/con. Thân tương đối tròn, con trưởng thành có màu xanh đậm và có sọc mờ nhạc với hai càng xanh.

Chuẩn bị ao nuôi

Thông thường những ao nước ngọt hoặc nước lợ mà nuôi được cá thì có thể cải tạo để nuôi tôm. Tuy nhiên tôm càng cần rất nhiều oxy, có tập tính lột xác ở đáy ao. Do đó cần chọn ao có nước trong, sạch, gần nguồn nước. Để có thể thay khi có sự cố, ít phèn, pH nước không ổn định.

Xem thêm:  Cách nuôi chồn hương chi phí thấp, đạt giá trị kinh tế cao nhất

Chuan-bi-ao-nuoi-thucanh

Ngoài ra người nuôi cũng cần lót bạn HDPE bờ hoặc toàn bộ ao để tránh nước mưa cuốn đất cát làm đục nước. Bạt nên chọn loài dày từ 2mm trở lên, có thể tái sử dụng qua nhiều vụ nuôi. Ao nuôi có diện tích khoảng 2.000-5.000m2 và sâu khoảng 1m2-1m5 là hợp lý. Diện tích này sẽ vừa dễ quản lý tôm vừa dễ xử lý nước.

Cách chọn giống và thả tôm

Cũng tương tự tôm thẻ, tôm sú, tôm càng xanh chọn làm giống cũng cần có kích cỡ đồng đều. Độ dài từ 1,2-1,5cm, màu sắc tươi sáng, bơi mạnh, gan tụy đẹp. Đặc biệt, chọn giống tôm đực để nuôi thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Vì tôm đực sẽ nặng gấp đôi tôm cái. Dù tôm càng xanh có thể nuôi quanh năm nhưng để đạt hiệu quả cao thì chỉ nên nuôi từ tháng 4 đến tháng 12.

Cach-chon-giong-va-tha-tom-thucanh

Khi chuẩn bị thả tôm giống, bạn cần kiểm tra nước, pH, kiềm và oxy trong ao. Đánh Yucca để loại bỏ hoàn toàn khí độc trong ao. Sau đó tạt vitamin C, khoáng vào nước để thả tôm vào, tôm sẽ thích nghi với môi trường nuôi sau khi thả. Nên thả giống vào ban bên hoặc sáng sớm. Các bịch giống tôm phải thả trên mặt ao 15 phút để cân bằng nhiệt độ, rồi thả tôm ra từ từ.

Cách nuôi tôm càng xanh hiệu quả

Để nuôi tôm càng xanh hiệu quả và cho năng suất cao, bạn cần chú ý đến môi trường nước, lượng thức ăn và cách quản lý tôm sao cho đúng.

Xem thêm:  Cách nuôi cá diêu hồng năng suất cao không phải ai cũng biết

Gây màu trà cho ao nuôi

Tôm giống vừa thả còn yếu, khả năng bơi và tìm kiếm thức ăn kém. Nguồn thức ăn chủ yếu là tảo, động vật phù du. Do đó nguồn thức ăn tự nhiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống và tốc độ sinh trưởng của tôm. Chính vì thế, sau 4-5 ngày kể từ khi diệt khuẩn. Bạn nên đánh vi sinh để gây màu nước. Nhằm tạo nguồn thức ăn cho tôm, tạo tảo để tăng oxy hòa tan.

Gay-mau-tra-cho-ao-nuoi-thucanh

Thức ăn cho tôm càng xanh

Việc cho tôm ăn quyết định phần lớn đến cách nuôi tôm càng xanh năng suất cao. Chính vì thế bạn cần phải đầu tư và chú trọng. Cho tôm ăn mỗi ngày 2-3 lần. Ở tháng đầu tiên cho tôm ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp.

Thuc-an-cho-tom-cang-xanh-thucanh

Các tháng sau mới cho ăn xen kẽ cám công nghiệp là thức ăn tự chế từ bắp, gạo lứt, ốc, cua, cá khô, khoai mì,… Khi cho ăn bạn cần trộn thêm Vitamin C và men tiêu hóa để tăng cường sức đề kháng và kích thích tôm tiêu hóa tốt, giảm tiêu hao thức ăn. Nên cho tôm ăn vào lúc sáng sớm và chiều mát, tránh cho ăn lúc trời nắng nóng.

Chăm sóc và quản lý tôm

Bạn cần kiểm tra thường xuyên môi trường ao nuôi, đảm bảo cung cấp môi trường nuôi tốt nhất cho tôm phát triển. Các thông số cần quan tâm như độ pH, nhiệt độ nước, độ kiềm, nước duy trì màu trà. Sau 30 ngày có thể phân loại kích cỡ và san tôm qua ao khác để nuôi cho tôm mau lớn.

Xem thêm:  Cách nuôi bọ ngựa nhanh lớn, mạnh khỏe sinh sản tốt

Cham-soc-va-quan-ly-tom-thucanh

Bẻ càng tôm để kích thích tôm lớn nhanh và hạn chế hao hụt do ăn thịt lẫn nhau. Cần bẻ càng ở đúng khớp cơ thể. Để hạn chế tổn thương bạn hãy giữ chặt 2 càng. Sau đó để tôm búng tự nhiên thì càng sẽ tự bong ra. Tôm càng xanh dễ bị bệnh đóng rong và đốm đen. Đây là bệnh do môi trường nước bị ô nhiễm, khiến vi khuẩn và nấm tấn công.

Tôm bị đóng rong sẽ có khó hô hấp và lột xác. Nếu thời gian lột xác kéo dài thì tôm sẽ dễ bị tấn công. Đồng thời nếu không kịp hình thành vỏ mới thì tôm sẽ chết. Bạn cần phòng bệnh cho tôm bằng cách sử dụng men vi sinh và men xử lý để làm sạch nước.

Vừa rồi là bài viết về cách nuôi tôm càng xanh thương phẩm mà thucanh đã chia sẻ. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các kỹ thuật nuôi tôm càng. Chúc bạn thành công với mô hình chăn nuôi thủy sản này và có nguồn thu nhập ổn định nhé!

Có thể bạn quan tâm:
Cách nuôi tôm nước ngọt hiệu quả, mang lại nhiều lợi nhuận
Cách nuôi tép cảnh khỏe mạnh và phát triển tốt nhất

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan