Cách nuôi tôm nước ngọt hiệu quả, mang lại nhiều lợi nhuận

Nuôi tôm là một trong những nghề nuôi trồng thủy sản trọng điểm ở nước ta hiện nay. Để cạnh tranh được trên thị trường nông sản, bạn cần phải nắm rõ cách nuôi đúng kỹ thuật. Trong bài viết hôm nay, thucanh sẽ bật mí cho bạn cách nuôi tôm nước ngọt hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Chuẩn bị ao nuôi tôm

Thông thường các ao nước ngọt hoặc ao nước mặn mà nuôi được cá thì đều có thể cải tạo để nuôi tôm. Tuy nhiên tôm không chịu được nước thiếu oxy khi lột xác thì nằm xuống đáy ao. Do đó bạn ahyx chọn ao có chất nước trong, không bị ô nhiễm, ít bùn lắng, gần nguồn nước để có thể thường xuyên tháo nước mới nào.

Chuan-bi-ao-nuoi-tom-thucanh

Trước khi thả tôm bạn nên rút cạn nước trong cao, để cho đáy ao được phơi nắng, tu sửa bờ ao và cống cấp thoát nước. Sau đó dọn sạch bùn lắng, cỏ tạp, dùng thuốc tiêu độc triệt để cho ao diệt sinh vật hại cho tôm. Sau khi dọn sạch ao thì tháo nước vào. Để nuôi tôm bạn phải gây màu nước trong ao. Quá trình gây màu đất hiệu quả là dùng phân vi sinh, có thể mua hoặc tự ủ phân vi sinh tại nhà.

Chọn giống tôm nước ngọt

Chọn giống tôm cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến cách nuôi tôm hiệu quả. Bạn phải lựa chọn những trại cấy giống uy tín, chất lượng tốt để mua. Chọn tôm giống phải chọn những con đều nhau. Bạn nên trang bị cho mình một trong những chiếc máy phát hiện bệnh như PCR Pockit Xpress, Pockit Micro để phát hiện bệnh ở tôm.

Chon-giong-tom-thucanh

Trong quá trình vận chuyển tôm về ao bạn cần chú ý không được đựng tôm trong nước quá nóng, quá bí, đục hoặc quá lạnh. Nhiệt độ tốt nhất nên bằng với nhiệt độ trong ao để tôm dễ thích nghi. Bạn nên thả tôm vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Mật độ thâm canh thả giống sẽ từ 25-40 con/m2.

Cách nuôi tôm nước ngọt hiệu quả

Thức ăn cho tôm

Tôm cần được bổ sung chất dinh dưỡng tốt nhất. Bạn phải thường xuyên điều chỉnh lượng thức ăn theo mức độ lớn dần của tôm. Để thực hiện chính xác, bạn cần chú ý quan sát kích thước, mức độ ăn nhiều hay ít. Mỗi ngày cho tôm ăn khoảng 5 bữa. Mỗi bữa phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin để chúng phát triển mạnh mẽ.

Thuc-an-cho-tom-thucanh

Chăm sóc tôm

Người nuôi cần phải cân bằng độ pH của nước hàng ngày, hàng tuần. Độ mặn, độ chua, nồng độ oxy, tảo, vi khuẩn, rác thải,… tất cả yếu tố này cần phải xem xét và kiểm tra mỗi ngày. Mỗi tuần bạn thay nước 30%/ lần để đảm bảo sức khỏe cho tôm.

Cham-soc-tom-thucanh

Bạn cũng cần thường xuyên lên định kỳ bóng vi sinh để gây màu nước. Bạn đừng nên để nước quá đục hoặc quá trong. Để bảo vệ tôm khỏi các sinh vật lớn từ bên ngoài ao, bạn hãy sử dụng lưới để vây quanh ao nuôi tôm. Quạt nước để cung cấp oxy cho tôm.

  • Trong 5 tuần đầu, quạt nước 1 giờ/ ngày
  • Từ 5-8 tuần tiếp theo tăng lên 3 giờ/ ngày
  • Từ 9-12 tuần tăng lên 6 giờ/ ngày
  • 13-15 tuần tiếp theo tăng lên 9 giờ/ ngày
  • Từ 15 tuần đến thu hoạch bật 11 giờ/ ngày

Tôm càng lớn sẽ cần càng nhiều oxy. Quá trình bật quạt nước cần phải được chú ý cẩn thận nếu không muốn chúng phát triển chậm lại và ảnh hưởng đến giá trị kinh tế.

Trên đây là cách nuôi tôm nước ngọt hiệu quả, lợi nhuận cao mà thucanh đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đạt năng suất cao trong việc nuôi tôm. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Có thể bạn quan tâm:
Cách nuôi tép cảnh khỏe mạnh và phát triển tốt nhất
Cách nuôi cua xanh thương phẩm vốn đầu tư thấp, hiệu quả cao

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan