​Cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ

Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng rủi ro tiềm ẩn suy dinh dưỡng. Đối với những người mẹ phải đi làm sớm sau sinh thì cách tốt nhất để duy trì nguồn sữa mẹ là vắt sữa để lại nhà cho trẻ ăn. Vậy làm thế nào để dữ gìn và bảo vệ sữa mẹ một cách tốt nhất ?
Sau 6 tháng nghỉ thai sản, hầu hết các bà mẹ đều phải quay trở lại thao tác. Vì vậy, để duy trì sữa mẹ cho trẻ ăn thì nhiều bà mẹ đã chọn cách vắt sữa rồi dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh. Cách này trọn vẹn đúng, nhưng các bà mẹ cần chú ý quan tâm khâu vệ sinh và thời hạn dữ gìn và bảo vệ sữa để tránh cho trẻ bị bệnh đường ruột .

Cách vắt sữa

Buổi sáng trước khi mẹ đi làm, mẹ nên vắt sữa càng nhiều càng tốt để lại cho bé. Khi đến công ty, mỗi khi ngực căng sữa, mẹ cũng hoàn toàn có thể vắt sữa ra rồi dữ gìn và bảo vệ để mang về cho con bú. Nếu mẹ vắt sữa đều đặn, nguồn sữa sẽ được duy trì .
– Cách vắt sữa bằng tay
Chuẩn bị dụng cụ đựng sữa như cốc hoặc bình sữa đã được rửa sạch, tráng qua nước sôi và để ráo nước ; túi đựng sữa chuyên được dùng ( nếu dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh ). Trước khi vắt sữa, người mẹ cần rửa tay thật sạch và dùng khăn mềm, sạch lau qua bầu vú ; sau đó nên ngồi hoặc đứng một cách tự do và giữ cốc hoặc bình sữa ở gần vú. Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối lập với ngón tay cái thành hình chữ C, đỡ vú bằng các ngón tay khác. Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng về phía trong và vào thành ngực ( không nên ấn quá mạnh vì sẽ làm tắc ống sữa ). Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực, ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra ; lúc đầu sữa hoàn toàn có thể chưa xuống nhưng sau khi ấn vài lần, sữa sẽ khởi đầu xuống và chảy ra. Nó hoàn toàn có thể chảy thành dòng nếu có sự giải phóng oxytocin. Nên vắt mỗi bên tối thiểu từ 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt lại cả hai bên. Sau khi mẹ vắt sữa xong hãy cho bé bú tiếp để bé nhận được sữa cuối mà mẹ không hề vắt ra được. Sữa cuối là sữa có màu trắng đục chứa nhiều chất béo sẽ giúp bé nhanh tăng cân .
– Cách vắt sữa bằng máy hút sữa
Chọn phễu chụp vú vừa với bầu vú của bạn. Phễu chụp vú phải khít với đầu vú, nhưng cũng vẫn đủ khoảng chừng không để đầu vú không bị chèn vào thành của phễu. Đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu chụp vú. Trước khi hút sữa, cũng cần rửa sạch tay, phễu chụp vú và bình đựng sữa. Có thể làm ẩm chụp vú để tăng độ mút, kín khít. Bắt đầu hút với áp lực đè nén chân không cao nhất mà bạn vẫn thấy tự do. Massage ngực trước và trong khi hút để giúp sữa dễ chảy ra. Có thể hút sữa cả hai bên vú cùng một lúc để rút ngắn thời hạn vắt sữa .

Bảo quản sữa mẹ được vắt ra

Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng, dán nhãn bên ngoài ghi ngày, giờ vắt. Sữa vắt trước sẽ làm ấm và cho bé dùng trước, sữa vắt sau cho bé dùng sau.

Không nên đổ đầy sữa vào bình, vì sữa là chất lỏng nên khi đông lại sẽ co và giãn. Chính vì thế, khi mẹ đổ đầy túi hoặc bình sữa thì sữa rất dễ bị tràn ra trong quy trình tàng trữ, dẫn đến sữa nhanh bị hỏng .
Mỗi bình chứa sữa chỉ nên chứa khoảng chừng 60 – 120 ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh tiêu tốn lãng phí và bảo vệ vệ sinh .
Không nên dữ gìn và bảo vệ sữa ở cánh cửa tủ lạnh, vì cánh cửa tủ lạnh không bảo vệ độ lạnh, chỉ cần một ngày mở ra mở vào vài lần sữa cũng hoàn toàn có thể bị hỏng. Sữa nên được dữ gìn và bảo vệ ở phía trong cùng của ngăn mát tủ lạnh và trên cùng của ngăn đá tủ lạnh .
Thời gian dữ gìn và bảo vệ sữa mẹ : Nếu ở nhiệt độ 19 – 26 độ C thì dữ gìn và bảo vệ được tốt nhất 4 tiếng ( hoàn toàn có thể để từ 6-8 tiếng ). Trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ ≤ – 4 độ C thời hạn dữ gìn và bảo vệ tốt nhất 4 ngày ( hoàn toàn có thể để tới 6-8 ngày ) .
Khi muốn dữ gìn và bảo vệ sữa ở ngăn đá, mẹ nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi mới chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát một thời hạn cho sữa tan đá rồi mới mang ra sử dụng .

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

Sữa dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh thường có lớp váng nổi trên mặt phẳng, nhưng bên dưới sữa nhìn trong như nước. Để sử dụng, mẹ nên hấp cách thủy ( nếu dữ gìn và bảo vệ sữa ở ngăn đá ) hoặc làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng ( nếu dữ gìn và bảo vệ sữa ở ngăn mát ), lắc đều bình sữa trước khi cho bé ăn. Nếu sữa sau khi rã đông có màu trắng đục như đám mây thì có năng lực sữa đã bị hỏng, không nên cho bé ăn sữa này vì nó không bảo vệ chất lượng .
Không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì sẽ khiến vi trùng tăng lên trong sữa. Không đun sữa mẹ hoặc hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Sữa sau khi rã đông, nếu bé bú không hết thì phải bỏ đi, không được dùng hay trữ lại. Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt .
Không lắc bình sữa mới rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Khi lắc mạnh hay đổi khác nhiệt độ bất thần, sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của 1 số ít phân tử protein bảo vệ ( kháng thể ). Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne … chỉ phát huy được tính năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử khởi đầu. Một vài cấu trúc vẫn giữ nguyên khi bị ảnh hưởng tác động, số khác hoàn toàn có thể bị gãy thành các amino axit vẫn có quyền lợi dinh dưỡng nhưng mất vai trò bảo vệ .

Rate this post

Bài viết liên quan